Thursday, June 20, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGÚc nghi Trung Quốc cố cài gián điệp vào Quốc hội

Úc nghi Trung Quốc cố cài gián điệp vào Quốc hội

ĐẤT VIỆT

(Tin tức 24h) – Tình báo Úc đã nhận dạng nguy cơ gián điệp Trung Quốc tìm cách xâm nhập vào Quốc hội.

Tối 24/11, Cơ quan Tình báo an ninh Úc (ASIO) khẳng định đang điều tra việc Trung Quốc cố gắng cài gián điệp vào Quốc hội nước này.

Tổng Giám đốc ASIO Mike Burgess cho biết “ASIO đang xem xét nghiêm túc về thông tin tình báo Trung Quốc cài cắm người vào Quốc hội Úc. Người dân Úc có thể an tâm rằng ASIO đã nhận thức được những vấn đề này từ trước và đã tích cực điều tra chúng”.

“Các hoạt động tình báo nước ngoài của thế lực thù địch tiếp tục đặt ra mối đe dọa thực sự cho đất nước và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp cùng các hành vi gián điệp của nước ngoài tại Úc” – ông Burgess nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Burgess đưa ra sau khi chương trình truyền hình 60 Minutes phát sóng về một đường dây gián điệp sẵn sàng trả 1 triệu AUD (679.000 USD) cho một nhân vật là thành viên Đảng cầm quyền Tự Do để người này bán thông tin mật. Đường dây gián điệp này được cho là của tình báo Trung Quốc, muốn đưa người có tên Bo “Nick” Zhao vốn là Đảng viên Đảng Tự do làm tay trong cho Bắc Kinh.

Theo Sydney Morning Herald, báo The Age và chương trình 60 Minutes (đều thuộc mạng lưới truyền thông Nine của Úc), Bo Zhao đã khai với ASIO rằng, một doanh nhân Úc ở Melbourne là Brian Chen đã tiếp cận mình và đặt vấn đề này.

Brian Chen (tên tiếng Trung là Chen Chunsheng) phủ nhận quen biết ông Zhao và khẳng định mình không liên quan đến các hoạt động tình báo của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết chính quyền Australia đã xác định ông Chen có liên lạc với ông Zhao.

Bo “Nick” Zhao (trái) đã khai với tình báo Úc rằng được Brian Chen mời chào hợp tác để tranh cử Quốc hội, làm tay trong cho Trung Quốc .

Hồi tháng 3, ông Zhao được phát hiện đã chết trong một khách sạn ở Melbourne và cảnh sát đã không thể kết luận ông ấy chết như thế nào.

Trường hợp của ông Zhao được Chủ tịch Ủy ban an ninh và tình báo Quốc hội Úc Jason Hastie nhận định là những can thiệp từ Trung Quốc nhằm vào nước Úc.

Ông Hastie nhận định, Bo Zhao là người “hơi cao ngạo ở Melbourne, chi tiêu quá trớn, đối tượng dễ bị điệp viên nước ngoài tác động” và do đó dễ trở thành mục tiêu cho các gián điệp nước ngoài tác động.

Theo tiết lộ từ người từng quản lý đại lý xe hơi của ông Zhao, đầu năm 2019, Brian Chen đã đề nghị Nick Zhao đại diện cho khu vực bầu cử Chisholm ra tranh cử vào Quốc hội Australia. Trong khi đó, ông Chen sẽ đầu tư cho Zhao thành lập công ty mới với số vốn hàng triệu USD.

Truyền thông Australia xác nhận từ nhiều nguồn tin an ninh phương Tây cho rằng ông Chen là quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc. Doanh nhân này có cuộc sống khá phức tạp tại Melbourne. Ảnh chụp cho thấy ông mặc đồng phục quân đội Trung Quốc và đóng giả làm nhà báo khi tham dự các hội nghị chính trị quốc tế, bao gồm G20 và APEC.

Công ty kinh doanh của ông Chen, có tên Prospect Time, cũng đóng góp vào sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc. Điều này dấy lên nghi ngờ ông Chen sử dụng “Vành đai, Con đường” làm vỏ bọc cho hoạt động tình báo.

Vị Chủ tịch Ủy ban Úc nhấn mạnh, đường dây gián điệp từng muốn tiếp cận ông Zhao là “hoạt động do chính phủ tài trợ để thâm nhập vào Quốc hội của chúng tôi bằng cách lợi dụng công dân Australia. Về cơ bản, họ sẽ bị điều khiển để trở thành tác nhân có ảnh hưởng trong hệ thống dân chủ của chúng tôi”.

Tổng giám đốc cơ quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) Mike Burgess

Sau đó, tiếp tục xuất hiện trường hợp nghi tình báo Trung Quốc khác là William Wang Liqiang (Vương Lập Cường). Người này tự nhận là điệp viên, đã có nhiều cuộc gặp với cơ quan Tình báo an ninh Úc và đề nghị được ở lại tị nạn chính trị.

Người tên Wang đã cung cấp cho ASIO chi tiết về cách thức Bắc Kinh tài trợ và tiến hành các hoạt động ngầm tại Hồng Kông, Đài Loan và Úc. Người này cũng tiết lộ từng gặp một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động gián điệp ở Úc thông qua một công ty vỏ bọc hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Sau khi thông tin về Wang Liqiang được Úc đăng tải, chính quyền Trung Quốc lập tức phản bác thông tin này.

Cảnh sát Thượng Hải hôm 23/11 cho biết William Wang Liqiang, 26 tuổi, là công nhân thất nghiệp đến từ Nam Bình, thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Wang Liqiang tự nhận là gián điệp Trung Quốc và đã đào tẩu sang Australia. Ảnh: Steven Siewert.

Wang bị tòa án quận Quảng Châu, Phúc Kiến, kết án tù treo 1,5 năm vào tháng 10/2016 vì tội lừa đảo. Tháng 4 vừa qua, người này tiếp tục bị điều tra vì liên quan đến cáo buộc lừa đảo thứ hai, được cho đã dùng dự án nhập khẩu gian lận xe hơi để lừa đảo 4,6 triệu nhân dân tệ (0,65 triệu USD) từ người có tên Shu vào tháng 2.

Cựu Giám đốc ASIO Duncan Lewis cho biết hệ thống chính trị Australia đang bị Bắc Kinh tấn công. Ông Lewis cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc đang tìm cách “tiếp quản” hệ thống chính trị của Australia thông qua các hoạt động can thiệp “quỷ quyệt” vào nước khác.

ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp từ lực lượng tình báo nước ngoài đang ở mức “chưa từng có” và ước tính số lượng điệp viên nước ngoài ở Úc vào lúc này đang cao hơn cả trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Hải Lâm

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular