Báo Bắc Kinh thừa nhận phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông chiến thắng, đổ lỗi thất bại cho phương Tây

0
495
Phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông ăn mừng vào trưa nay - Ảnh: Reuters
MỘT THẾ GIỚI
Hoàn cầu thời báo thừa nhận phe ủng hộ dân chủ đã giành được phần lớn trong số 452 ghế cho cuộc bầu cử nhưng cho rằng: sự khác biệt về số phiếu thực tế mà hai phe nhận được là nhỏ hơn nhiều.

Các nhà ủng hộ dân chủ Hồng Kông (pro-democrats: cách dùng từ của chính tờ Hoàn cầu thời báo, phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử hội đồng quận. Kết quả này làm gia tăng áp lực đối với nhà lãnh đạo đặc khu trong việc lắng nghe lời kêu gọi từ phe ủng hộ dân chủ.

Hoàn cầu thời báo thừa nhận phe ủng hộ dân chủ đã giành được phần lớn trong số 452 ghế cho cuộc bầu cử nhưng cho rằng: sự khác biệt về số phiếu thực tế mà hai phe nhận được là nhỏ hơn nhiều (trên thực tế: phe ủng hộ dân chủ từ 124 ghế nhảy lên chiếm 389 ghế, phe ủng hộ Bắc Kinh chỉ thắng 61 ghế, mất 242 ghế).

Hoàn cầu phân tích: “Tình trạng bất ổn xảy ra bởi dự luật chống dẫn độ vẫn đang tiếp diễn, điều này có lợi cho phe ủng hộ dân chủ trong việc huy động sự ủng hộ trong một khoảng thời gian ngắn”.

Hoàn cầu đổ lỗi: “Cần phải chỉ ra rằng phương Tây đã và đang giúp phe đối lập HK trong cuộc bầu cử hội đồng quận trong tuần qua”. Hoàn cầu dẫn chứng: “Truyền thông Úc bất ngờ tiết lộ câu chuyện về một điệp viên Trung Quốc xâm nhập HK trốn sang Úc mà Hoàn cầu cáo buộc điệp viên này như là một kẻ lừa đảo bị kết án. Một cựu nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại HK (Simon Cheng) đã bị giam giữ 3 tháng trước tại đại lục vì gạ gẫm gái mại dâm nói trên BBC tuần trước rằng y đã bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ. Họ dự định gây ảnh hưởng đến dư luận về Hồng Kông. Các nhà lập pháp Mỹ vội vàng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cũng nhắm mục tiêu vào bầu cử hội đồng quận“.

Dù thừa nhận thất thế trong cuộc bầu cử ở Hồng Kông nhưng Hoàn cầu lạc quan: “Hy vọng rằng các nhóm ủng hộ chính quyền Hồng Kông sẽ không nản lòng, và những người Hồng Kông yêu đất nước và thành phố sẽ không nản lòng sau cuộc bầu cử hội đồng quận”, đồng thời ca ngợi: “Hơn nữa, trong một tình huống bất lợi như vậy, lực lượng ủng hộ chính quyền vẫn nhận được khoảng 40% số phiếu”.

Hội đồng quận chỉ là một con đường đấu tranh rất quan trọng. Trong tương lai, chúng ta phải tìm ra những con đường đấu tranh khác để tiếp tục tranh đấu”, Shum nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về cuộc bầu cử, cho biết ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự ở Hồng Kông là nhiệm vụ tối quan trọng.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc tuyên bố cuộc bầu cử đã hoàn tất, nhưng không cho biết bên nào đã thắng.

Tại đảo Đài Loan, Văn phòng của bà Thái Anh Văn bày tỏ sự ngưỡng mộ và ủng hộ rất lớn đối với kết quả bầu cử.

“Cuộc bầu cử này thể hiện đầy đủ ý chí tuyệt đối của người dân Hồng Kông trong việc theo đuổi tự do và dân chủ”, tuyên bố nói.

Hôm Chủ nhật đã ghi nhận sau những ngày bạo lực căng thẳng thì chiến trường cũng chịu nằm im thở khói để dọn đường cho cuộc bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu kết thúc mà không có sự gián đoạn lớn nào trên toàn đặc khu 7,4 triệu người. Tất cả tiến hành trong một ngày. Mặc dù đông người tham gia nhưng họ trật tự, xếp hàng bên ngoài các trung tâm bỏ phiếu.

Phe dân chủ chỉ có 124 ghế tại cuộc bỏ phiếu bốn năm trước. Lần này, gần ba triệu người đã đăng ký bỏ phiếu, tỷ lệ 71% cao kỷ lục, gấp đôi trước đây và đã giúp họ tăng lên 389 ghế. Dường như làn sóng phản kháng vừa qua đã khiến người dân Hồng Kông quan tâm hơn đến chính trị.

Starry Lee, chủ tịch của đảng Liên minh Dân chủ vì sự hưng thịnh và tiến bộ của Hồng Kông (đảng thân Bắc Kinh lớn nhất đặc khu), đã xin lỗi vì thất bại khi phe thân Bắc Kinh đánh mất đến 242 ghế. “Trong thất bại lớn lao này, chúng tôi không muốn tìm bất kỳ lời bào chữa và lý do nào”, Lee nói và cho biết đã đưa ra lời từ chức nhưng chưa được đảng chấp thuận.

Regina Ip, một thành viên nội các và là lãnh đạo một đảng chính trị thân Bắc Kinh đánh giá: “Nói chung, tôi nghĩ rằng kết quả bầu cử phản ánh rằng công chúng rất không hài lòng với chính quyền đặc khu”.

Bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hồng Kông, cho biết trong một tuyên bố, chính quyền tôn trọng kết quả này và mong muốn tình hình hòa bình, an toàn và trật tự sẽ tiếp tục duy trì.

“Có nhiều phân tích và giải thích khác nhau trong cộng đồng liên quan đến kết quả. Một số quan điểm cho rằng kết quả phản ánh mọi người không hài lòng với tình hình hiện tại và các vấn đề sâu sắc trong xã hội”, bà nói.

“Chính quyền sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên trong cộng đồng một cách khiêm tốn và phản ánh nghiêm túc về vấn đề này”, bà Lam cho biết thêm.

Sau chiến thắng trước các đối thủ nặng ký theo đường lối thân Bắc Kinh, phe ủng hộ dân chủ bắt đầu ăn mừng vui đùa sau nửa đêm Chủ nhật, khiến một số trung tâm bỏ phiếu ngập trong tiếng reo hò và hô vang :“Tự do cho Hồng Kông. Cách mạng ngay bây giờ” – một khẩu hiệu được người biểu tình sử dụng trong sáu tháng qua.

Hình ảnh được đăng lên mạng cho thấy mọi người ăn mừng bên ngoài các khu vực bỏ phiếu và trên đường phố trung tâm, các khu thương mại thành phố cùng tiếng bật nắp những chai rượu sâm banh.

“Đây là sức mạnh của nền dân chủ. Đây là một cơn sóng thần dân chủ”, ông Tommy Cheung, cựu lãnh đạo cuộc biểu tình của sinh viên, người đã giành được một ghế trong quận Yuen Long gần biên giới Trung Quốc.

“Cuộc bầu cử quận này cho thấy chính quyền trung ương cần phải đối mặt với yêu cầu của một hệ thống dân chủ”, chủ tịch đảng Dân chủ, ông Wu Chi-wai nói. “Kết quả của hôm nay là kết quả đầu tiên của con đường đến với nền dân chủ”.

“Tôi tin rằng có rất nhiều cử tri hy vọng sẽ sử dụng cuộc bầu cử này và lá phiếu của họ để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào (phản đối), với 5 yêu cầu của họ, và với sự bất mãn của họ đối với chính quyền Hồng Kông”, lãnh đạo sinh viên Lester Shum, người đã giành được một ghế, phân tích kết quả bỏ phiếu.

Anh Tú

492660cookie-checkBáo Bắc Kinh thừa nhận phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông chiến thắng, đổ lỗi thất bại cho phương Tây