TÚT CUỐI VỀ XĂNG

0
1116
Dường như các doanh nghiệp ở lĩnh vực xăng dầu đang lấy lại phong độ của thời hoàng kim khi lợi nhuận tăng cao trở lại. Ảnh: Minh Tâm

Đây là ý kiến cá nhân tôi về vụ xăng:

1. Đằng nào dân cũng dính đòn: Đổ E5 thì lo sợ phập phù chất lượng và đặc biệt xe có hợp với E5 không?Đổ RON 95 thì giá bị nhấc lên quá cao và các loại xe cùi bắp cũng không hợp lắm với loại “cao cấp” này.

2. Việc ép buộc dùng E5 là để cứu các nhà máy ethanol nghìn tỷ đắp chiếu, điều này chưa được nhóm hưởng lợi công bố trắng trợn ra bàn dân thiên hạ,nhưng không thể nghĩ khác đi.

3. Lý do “xăng thân thiện với môi trường” hay giảm ô nhiễm không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đưa ra là không thuyết phục và không đủ dữ kiện chứng minh một cách khoa học.

4. Nói đến hiệu quả kinh tế thì việc này cũng thất sách. Trong khi giá dầu giảm và công nghệ tách dầu từ đá phiến đang phát triển, việc dùng hàng triệu hecta đất, rừng để trồng ngô, sắn nhằm sản xuất ethanol là hơi “ngu người”. Vấn đề an ninh lương thực, vấn đề ô nhiễm đất, nước khi dùng hàng triệu tấn phân bón hóa học và thuốc trừ sâu là không tránh khỏi. Đó là chưa kể đến chuyện sắn, ngô đó là các loại cây biến đổi gen (GMC).

5. Về hiệu suất sinh năng lượng của xăng E5, Việt Nam chưa công bố rộng rãi cho dân chúng biết. Chắc chắn một điều là hiệu suất đó sẽ thấp hơn xăng thông thường (nôm na là chúng ta sẽ tốn xăng hơn, nếu dùng E5).

6. Cứ cái gì liên quan đến Trung Quốc là dân Việt đang sấp mặt trả tiền, chịu thảm họa thay cho mấy thằng cha làm dự án, phe nhóm bắt tay với Tàu. Từ đường sắt trên cao, Formosa, nhà máy giấy Lee&Man, boxit Tây Nguyên, nhiệt điện than và hàng ngàn dự án khác. Các nhà máy ethanol ở Việt Nam hiện nay đều công nghệ Tàu (Nhà máy ethanol Dung Quất quảng cáo rầm rộ là công nghệ Hoa Kỳ nhưng thiết bị là của Trung Quốc).

7. Một số quý vị có còm và tranh luận về chỉ số octan hay các chỉ số nén của động cơ hay các vấn đề kỹ thuật khác tôi xin giải thích chung như sau: Chỉ số octan là chỉ số chống kích nổ (hay
chống tự kích nổ). Có nghĩa là (trong động cơ, không phải ở ngoài) thì xăng RON “to” sẽ khó bắt cháy hơn xăng RON “nhỏ”. Cái này mấy bác chuyên cơ khí sẽ biết rất rõ. Nếu piston chưa nén cực đại và chưa “thẳng” mà xăng bắt cháy thì động cơ sẽ không ổn, do đó tùy cấu tạo của từng loại động cơ, với chỉ số nén khác nhau sẽ phải dùng các loại xăng có RON khác nhau để bảo vệ động cơ và đảm bảo công suất.
Có vài anh chị còm thế này “nói RON cao khó cháy, RON nhỏ dễ cháy là sai”. Điều đó đúng nếu quý vị định tưới xăng lên người tự thiêu hay tưới xăng đốt nhà ai đó, thì cả RON 83, 90, 92, 95 đều dễ cháy như nhau. Còn trong buồng đốt động cơ thì RON to khó bắt cháy, RON bé dễ bắt cháy.

8. Các nghi ngờ về chỉ số RON của xăng ở Việt Nam tôi không đủ thẩm quyền trả lời và giải thích, cái đó thuộc thẩm quyền của mấy công ty độc quyền nhập, phân phối xăng. Nghi ngờ là quyền của quý vị,minh bạch, trả lời quý vị hay không là quyền của nhà nước. Tôi vô can trong những câu hỏi dạng này.

9. Quý vị thắc mắc khi đổ xăng thấy cái biển ghi trên cây xăng là E5-RON 92- II. Tôi đã gúc gồ và biết là như sau: Xăng hiện nay ở Việt Nam có các tiêu chuẩn khí thải, theo bộ Tiêu chuẩn cơ sở 2015 của Việt Nam, được ký hiệu là II, III, IV. Nôm na thế này ạ, “số la mã” càng cao thì xăng càng phát thải ít chất ô nhiễm vào không khí sau khi cháy (tất nhiên vẫn là trong động cơ not tự thiêu hay đốt nhà).

10. Các thắc mắc,phản biện cho rằng Thái Lan hay vài quốc gia khác cũng đang dùng E5, thậm chí E10, E20 (chứa 10%, 20% ethanol). Việc dùng xăng E5,E10, E20 chất lượng đảm bảo cho các dòng xe phù hợp là bình thường. Bên cạnh E5, E10 họ vẫn bán xăng thường chứ không hề ép buộc “toàn dân giải cứu ethanol công nghệ Tàu” như Việt Nam.

Đã xong, tôi đi hái rau nấu cơm đây. “Đi xe gì, dùng xăng gì” để xóa đói giảm nghèo để đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội là quyền của các anh chị và quý vỵ. Quyền thu thuế, quyền hút máu, quyền tước đoạt, ăn cướp, bòn rút tiền dân nghèo là của… (tôi không nói). Tôi sẽ lo trồng rau nuôi gà đây. Tôi đúng là nông dân chân đất mắt toét, ăn rau muống mà đòi nói chuyện thế giới, chuyện vỹ mô. Từ giờ xin chừa (4 lần).

236320cookie-checkTÚT CUỐI VỀ XĂNG