TƯỚNG CƯƠNG THỰC SỰ MUỐN ĐIỀU GÌ?

0
434
Thiếu tướng Lê Văn Cương.
BS ĐINH ĐỨC LONG

Vừa rồi thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng viện chiến lược Bộ công an đã trả lời phỏng vấn của VTC News.

Trong phần đầu thì câu trả lời của tướng Cương hoàn toàn chính xác, khách quan, có sức thuyết phục và phản ánh đúng suy nghĩ của mọi tầng lớp nhân dân cũng như dư luận bạn bè quốc tế, cá nhân tôi rất tán thành nội dung này.

Nhưng ở phần cuối, khi phóng viên hỏi về các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, thì sau khi nhắc lại các biện pháp đấu tranh về ngoại giao cũng như trên thực địa mà Việt Nam đã làm từ trước đến nay ra, mà tướng Cương cho rằng đã và đang làm tốt?

Khi được hỏi:”Liệu chúng ta có đưa vụ việc ra toà án quốc tế?”Thì tướng Cương trả lời như sau:

”Việc kiện thì theo tôi thời điểm này chưa phải lúc. Chúng ta không nói không kiện Trung Quốc, vì kiện Trung Quốc cũng là một biện pháp đấu tranh hoà bình, mà tất cả các nước trên thế giới đều sử dụng, chứ không riêng Việt Nam.

Chúng ta vẫn có sự chuẩn bị, nhưng chưa phải lúc. Phải chọn thời điểm vì ta với Trung Quốc khác với ta với Căm Pu Chia, Thái Lan: Trung Quốc là THÀNH VIÊN THƯỜNG TRỰC Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Thời điểm lúc nào và kiện cái gì thì cần phải tính toán”.

Xin thưa với ông tướng Cương rằng, trong câu trả lời ngắn ở trên mà ông đã hai lần nhắc tới chữ “chưa phải lúc”, rồi đưa ra lý do giải thích cho quan điểm này chỉ gồm hai căn cứ sau:

1.Trung Quốc là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

2.Việt Nam với Trung Quốc khác với Việt Nam với Căm Pu Chia, Thái Lan.

Về ý thứ nhất tôi xin phản biện tướng Cương như sau:

”Cả thế giới văn minh đều biết rằng Trung Quốc cùng với Mỹ, Anh, Pháp, Nga luôn luôn là thành viên THƯỜNG TRỰC của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc từ trước đến nay và về sau, họ không phải tham gia bầu chọn như những thành viên không thường trực khác, ví dụ như Việt Nam, mà nghiễm nhiên có được tư cách đó.
Nếu căn cứ vào lý do này của tướng Cương thì Việt Nam sẽ không bao giờ có thể KIỆN Trung Quốc được”. Chả lẽ tướng Cương không biết rõ điều đó?

Về ý thứ hai tôi xin phản biện tướng Cương như sau:

“Tại sao tướng Cương chỉ nhắc tới Căm Pu Chia, Thái Lan thôi, mà cố tình không nhắc tới Philipin? Tại sao Philipin đã dám kiện và thắng kiện? Cái khác nhau nếu có giữa Việt Nam với các nước kể trên chỉ là ý thức hệ cộng sản, nhưng điều này hoàn toàn không ngăn cản quá trình tố tụng, trừ khi Việt Nam không muốn kiện mà thôi.
Tôi khẳng định rằng toà án quốc tế sẽ đối xử bình đẳng với Việt Nam như đã từng đối xử với Philipin, nếu vụ kiện được Việt Nam đưa ra.
Phải chăng lý do chính là Việt Nam với Trung Quốc cùng chung ý thức hệ cộng sản, nên không thể kiện nhau, mà tướng Cương sợ không dám nói ra”?

Đọc hết bài trả lời phỏng vấn của thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sĩ, nguyên viện trưởng viện chiến lược Bộ công an tôi hoàn toàn thất vọng về ông Cương này.

Mọi lập luận của ông lúc đầu rất đúng, nhưng rốt cuộc mục đích lại là ru ngủ, lừa dối nhân dân để bao che cho thái độ hèn hạ, không dám khởi kiện Trung Quốc chỉ vì những lý do thiếu căn cứ nêu trên.

Nhân dân Việt Nam không sợ thế lực THÙ ĐỊCH, mà chỉ sợ thế lực THỜ ĐỊCH thôi, dù nó có giỏi núp bóng, che đậy thế nào rồi cũng phải lòi ra.

Sài Gòn, 14h46 ngày 02/9/2019.

458780cookie-checkTƯỚNG CƯƠNG THỰC SỰ MUỐN ĐIỀU GÌ?