Tuesday, May 28, 2024
HomeDU LỊCHBLOGTu mọi lúc, mọi nơi! 

Tu mọi lúc, mọi nơi! 

Chau Doan

Có bạn nhắn tin hỏi tôi sao không viết bài về hiện tượng Thích Minh Tuệ, tôi nhắn lại là có những thứ tôi sẽ bỏ qua không để ý, không viết bởi đơn giản là tôi cần phải tập trung năng lượng và thời gian vào những việc tôi cho là quan trọng. 

Tuy nhiên, tôi sẽ viết ở một khía cạnh khác. Tôi cảm thấy lo lắng khi đám đông chao đảo theo những trường phái tu khác nhau. Nếu hôm nay chúng ta thấy cách tu này là hay, vậy ngày mai, ngày kia nếu ta tìm thấy mặt hạn chế của cách tu ấy, liệu ta có kiên định để đi tiếp con đường tu ấy không? 

Lịch sử nhân loại đã có những cuộc thánh chiến đẫm máu cũng chỉ bởi sự khác biệt về đức tin. Tôn giáo nào cũng cho mình là thiêng liêng cao cả nhất, cách tu nào cũng cho con đường của mình là đúng đắn nhất và những tôn giáo, con đường khác đều là bỏ đi, thậm chí bị gán cho những nhãn mác xấu xa, tồi tệ. 

Đám đông thường cực đoan, thiếu điềm tĩnh, thiếu suy xét sâu sắc và dễ bị lôi kéo. Đám đông chao đảo, đám đông thất thường, đám đông ngây thơ, đám đông bốc đồng… tất cả những thuộc tính ấy muôn đời vẫn thuộc về đám đông và sẽ luôn là vậy trong tương lai. 

Vậy có một cách sống nào khiến ta an nhiên, mỗi ngày là một ngày có ích, một ngày có ý nghĩa mà ta không phải chao đảo, mê đắm theo trường phái này, cách tu kia không? 

Tôi thích cách nghĩ đơn giản mình là một người “nông dân.” Người nông dân này trồng những cây sức khoẻ, kiến thức, sự tử tế, tính kỉ luật, sự chân thành, khát vọng muốn làm điều tốt trong cuộc sống, khát vọng muốn tác động tới cuộc sống bằng khả năng hạn chế của mình…  

Và nếu như mỗi người trong chúng ta giữ sự tỉnh thức về tất cả những yếu tố cần thiết để tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn, ấy cũng là tu. Một cách tu lặng lẽ, đơn lẻ nhưng vững bền và hiệu quả. Tu ở lời nói, ở hành vi, cử chỉ nhỏ nhất, từ sự suy nghĩ tới hành động. 

Bạn không cần phải gọi tên Phật, gọi tên Chúa thì Phật hay Chúa mới phù hộ hay ban phước cho bạn. Nếu bạn là một thực thể dù nhỏ nhoi nhưng tâm của bạn như bông hoa hướng dương, luôn hướng và vươn tới ánh sáng đẹp đẽ của trí tuệ, lòng nhân ái, lòng yêu công lý thì tôi tin rằng Phật, Chúa hay những vị thần thánh tốt đẹp khác sẽ hỗ trợ bạn trên con đường bạn đang đi. 

Khi có ý thức về tu tập thì những sự vất vả, nỗi khổ bạn đang phải trải qua sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, bởi bạn nhìn thấy ý nghĩa của sự vất vả, nỗi khổ ấy. 

Giống như một người đang leo núi, bạn phải gồng mình, tay chân đau buốt vì đá cào, thân xác rã rời nhưng bạn biết rằng hành động của mình có một ý nghĩa cao cả là sự chinh phục thiên nhiên, là sự minh chứng cho sức mạnh tinh thần của con người, bạn sẽ mỉm cười coi cái đau, cái khổ ấy là điều cần thiết cho hành trình của mình. 

Nhận thức được như vậy, ấy chính là tu. Không cần đám đông, không cần giáo lý cao siêu mà đôi khi là mờ mịt và thậm chí dối trá, là biến báo rẻ tiền, là luyên thuyên vớ vẩn. 

Điều quan trọng là bạn phải tìm cho mình một cách tu phù hợp, tìm thấy ý nghĩa trên con đường của mình đang đi và đi một cách kiên định, cần cù, đầy tính kỉ luật và lòng tin vào mình, con đường của mình và vào ngày mai tươi sáng. 

Chúc các bạn “tu” đúng. Suy cho cùng, cách tu nào mà làm cho bạn, gia đình bạn và xã hội tốt đẹp lên, ấy là cách tu đúng.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Hello, Neat post. There’s an issue together with your site in internet explorer, would check this텶E still is the marketplace chief and a large element of other folks will leave out your magnificent writing due to this problem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular