HomeNEWSAnh, Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng từ...

Anh, Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng từ Trung Quốc

Các quan chức Mỹ và Anh ngày 14/5 cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng từ Trung Quốc, trong đó giám đốc mạng của Tòa Bạch Ốc nói rằng Bắc Kinh có khả năng gây ra sự hỗn loạn trên không gian mạng và người đứng đầu cơ quan tình báo Anh cảnh báo về một thách thức “định hình thời đại”.

Sự lo lắng ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu về cáo buộc hoạt động gián điệp và hoạt động an ninh mạng của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Bà Anne Keast-Butler, giám đốc cơ quan tình báo tín hiệu của Anh (GCHQ), phát biểu tại một hội nghị an ninh ở thành phố Birmingham, miền trung nước Anh: “Trung Quốc gây ra nguy cơ mạng thực sự và ngày càng tăng đối với Vương quốc Anh”.

Bà nói đáp ứng với các hoạt động của Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu của GCHQ và các hành động uy hiếp và gây bất ổn của Trung Quốc đe dọa các chuẩn mực quốc tế.

Thủ tướng Rishi Sunak hôm 13/4 cho biết nước Anh đối mặt với mối đe dọa từ “trục các quốc gia độc tài như Nga, Iran, Triều Tiên và Trung Quốc”, và các công tố viên Anh đã buộc tội ba người đàn ông tiếp tay cơ quan tình báo nước ngoài của Hong Kong ở Anh. Trung Quốc nói vụ này là một sự bịa đặt.

Anh ngày 14/5 cho biết họ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để nói rằng các cuộc tấn công mạng và các phúc trình về các liên kết gián điệp là không thể chấp nhận được.

Bà Keast-Butler, người được bổ nhiệm làm giám đốc GCHQ năm ngoái, phản ánh lời ông Sunak khi nói rằng vài năm tới sẽ rất nguy hiểm và mang tính biến đổi.

Bà nói: “Nga và Iran đặt ra những mối đe dọa ngay lập tức, nhưng Trung Quốc là thách thức ‘định hình thời đại’.”

Gây hỗn loạn

Giám đốc Mạng Quốc gia Hoa Kỳ Harry Coker phát biểu tại hội nghị rằng các tin tặc quân sự Trung Quốc đang vượt qua hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ trong không gian mạng và nhắm mục tiêu vào các lợi ích của Hoa Kỳ ở “quy mô chưa từng có”.

Ông nói: “Trong một kịch bản khủng hoảng hoặc xung đột, Trung Quốc có thể sử dụng các năng lực mạng đã được định sẵn của mình để gây hỗn loạn cơ sở hạ tầng dân sự và ngăn chặn hành động quân sự của Mỹ”.

Các quan chức Hoa Kỳ đã đối đầu với Bắc Kinh vào tháng trước về một chiến dịch gián điệp mạng sâu rộng có tên là “Volt Typhoon”, trong đó tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào hàng chục tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, sử dụng một mạng lưới rộng lớn gồm các máy tính cá nhân và máy chủ bị xâm nhập trên toàn cầu.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng chuyện này có liên quan đến ý định rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Mỹ bảo vệ Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Volt Typhoon không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Việc bắt giữ các điệp viên Trung Quốc và cáo buộc tin tặc được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã đánh cắp dữ liệu từ cơ quan giám sát bầu cử của Anh và thực hiện các hoạt động giám sát, đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc.

Ông Sunak nói vào tháng trước rằng các tổ chức liên kết với nhà nước Trung Quốc đã tiến hành “các chiến dịch mạng độc hại” chống lại các nhà lập pháp Anh và truyền thông Anh, trích dẫn các nguồn tin chính phủ, cho biết Trung Quốc đứng sau vụ xâm nhập vào hệ thống thanh toán của lực lượng vũ trang Anh. Bắc Kinh cho rằng những cáo buộc này là vô lý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo ngày 14/5 rằng Anh đã nhiều lần thổi phồng các cáo buộc về gián điệp và các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc.

Previous article
Next article

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here