Thursday, June 20, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTrung Quốc: Biểu tình chiếm trụ sở chính quyền ngay trước ngày...

Trung Quốc: Biểu tình chiếm trụ sở chính quyền ngay trước ngày thành lập Đảng

Ngày 30/6, ngay trước ngày kỷ niệm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) 1/7, tại thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã xảy ra xự kiện xung đột giữa người dân và cảnh sát do vấn đề di dời giải tỏa đất đai. Hàng trăm người đã vượt qua hàng rào cảnh sát đứng canh ngăn chặn, xông vào tòa nhà văn phòng chính quyền địa phương và chiếm đóng trong một thời gian ngắn.

Theo những video được chia sẻ trên internet, ngày 30/6 tại thành phố Gia Hưng tỉnh Chiết Giang, hàng trăm người đã tổ chức biểu tình phản đối vì vấn đề di dời giải tỏa đất của họ, những người biểu tình đứng đối đầu với đội ngũ nhân viên cảnh sát cầm khiên che chắn, sau đó hai bên đụng độ. Có những người đã ném gạch đá vào cảnh sát, người biểu tình phá được hàng rào phòng ngự của cảnh sát và xông vào tòa nhà văn phòng chính quyền phường Thất Tinh quận Nam Hồ thành phố Gia Hưng. Trong quá trình này có những người dân  đã bị thương.

Ngày 1/7, VOA Mỹ đưa tin, những người dân kháng nghị vì đất đai tại phường Thất Tinh quận Nam Hồ thành phố Gia Hưng tỉnh Chiết Giang đã đăng tải hình ảnh văn phòng làm việc của ông Bí thư Đảng ủy địa phương với những thứ như giường nệm lò xo, buồng tắm và gậy đánh golf.

Sau vụ việc, Văn phòng Công an quận Nam Hồ lại ra thông báo yêu cầu người dân tố giác những đối tượng cầm đầu, cũng kêu gọi “đối tượng tình nghi” đầu thú. Trong thông báo không đề cập đến nguyên nhân xung đột cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương gây ra tình trạng này.

Ông Lý (Li), một người dân phường Thất Tinh cho biết, bởi vì người dân địa phương không chấp nhận cách chính quyền đền bù giải tỏa, vào tối ngày 30/6 đông đảo mọi người đã đến vây văn phòng chính quyền địa phương và đụng độ với cảnh sát, cuối cùng người dân chiếm được tòa nhà chính quyền, nhưng sau đó cũng đã rời đi. Theo ông Lý cho biết chủ yếu vì người dân không chấp nhận cách giải tỏa đền bù đất đai quá bất công.

Một người dân địa phương khác họ Trương (Zhang) ở cách phường Thất Tinh thành phố Gia Hưng khoảng 10 cây số chia sẻ rằng ông không biết đến sự kiện biểu tình chiếm trụ sở này. Tuy nhiên ông chỉ ra các tranh chấp kinh tế phát sinh từ giải tỏa đất đai hiện rất phổ biến ở Trung Quốc Đại lục. “Chuyện đất đai bị cơ quan chức năng bắt giải tỏa nhưng đền bù rẻ mạt, ở một mức độ nào đó thì có thể nói xảy ra trên khắp nơi tại Trung Quốc Đại lục”.

Tờ Vision Times (trụ sở tại Mỹ) đưa tin rằng, khi trả lời phỏng vấn truyền thông cảnh sát phường Thất Tinh cho biết họ không rõ nguyên nhân gây cuộc xung đột lần này, vì thế đề nghị các phóng viên đến Văn phòng Công an quận Nam Hồ tìm hiểu chi tiết. Tuy nhiên Văn phòng Công an quận Hộ Nam thì lại không trả lời điện thoại của các phóng viên.

Thời điểm xảy ra sự kiện này hơi nhạy cảm, vì là ngay trước ngày kỷ niệm thành lập ĐCSTQ. Hiện nay, ngoài một thông báo chính thức của cảnh sát quận Nam Hồ cảnh cáo người dân, chính quyền thành phố Gia Hưng chưa có tuyên bố chính thức nào về sự kiện kháng nghị này, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng không có bất kỳ tin tức nào về vụ việc này.

Trí Đạt

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular