Wednesday, July 24, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmTrung Quốc, Ấn Độ loại bỏ gần như tất cả các nhà...

Trung Quốc, Ấn Độ loại bỏ gần như tất cả các nhà báo của nhau khi sự cạnh tranh leo thang

Tom Nguyen

By Keith Zhai

WSJ – May 30, 2023 11:24 am ET

Rạn nứt mở ra với cuộc đụng độ biên giới chết người ngày càng sâu sắc khi các nước láng giềng từ chối cấp thị thực cho phóng viên

Trái với các hân hoan về khối BRICS, trong đó TQ, Nga và Ấn Độ là 3 thành viên chủ chốt, TQ và Ấn Độ đã có đánh nhau ở biên giới cách đây 2 năm. Từ đó Ấn Độ và TQ trở nên lạnh nhạt với nhau hơn. Các nhà báo TQ khó tới Ấn Độ hơn so với lúc trước.

Đặc biệt Ấn Độ lúc nào cũng nghi ngờ TQ do đó Ấn Độ đã cấm các ứng dụng di động như TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng rất phổ thông khác của TQ do đó TQ đã bị loại ra khỏi thị trường Ấn Độ.

BRICS hay không BRICS, Ấn Độ lúc nào cũng thấy Mỹ và Tây phương đáng tin cậy hơn.

——

SINGAPORE—Ấn Độ và Trung Quốc đã trục xuất các nhà báo của nhau trong những tuần gần đây, gần như xóa sạch khả năng tiếp cận các phương tiện truyền thông của nhau và khoét sâu thêm rạn nứt giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới.

New Delhi đã từ chối gia hạn thị thực trong tháng này cho hai nhà báo truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối cùng còn lại ở nước này, từ Tân Hoa Xã và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Các hãng truyền thông Ấn Độ có bốn nhà báo còn lại ở Trung Quốc vào đầu năm. Ít nhất hai người trong số họ chưa được cấp thị thực để trở về nước, một quan chức Trung Quốc cho biết. Một phần ba được thông báo trong tháng này rằng công nhận của anh ta đã bị thu hồi nhưng anh ta vẫn ở trong nước, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Các động thái qua lại có thể sẽ làm tăng thêm mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng, vốn có mối quan hệ xấu đi kể từ cuộc ẩu đả chết người ở biên giới Trung-Ấn đang tranh chấp vào tháng 6 năm 2020. Kể từ đó, mối quan hệ từng nồng ấm giữa hai thành viên của cái gọi là Nhóm các cường quốc mới nổi trong Brics đã trở nên gay gắt, lan sang một cuộc tranh chấp song phương trên diện rộng.

Ấn Độ đã chuyển hướng tham gia tích cực hơn vào Đối thoại An ninh Tứ giác, nhóm do Hoa Kỳ lãnh đạo được gọi là Quad, bao gồm cả Úc và Nhật Bản, và Trung Quốc coi là một nỗ lực để bao vây và kiềm chế nó.

Mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đã xấu đi theo những cách khác. Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm TikTok, WeChat và các ứng dụng nổi tiếng toàn cầu khác có nguồn gốc từ Trung Quốc, khiến họ bị loại khỏi thị trường Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã đổi tên một số thực thể ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ và gọi là Nam Tây Tạng.

Trung Quốc đã tẩy chay cuộc họp của Nhóm công tác G20 về du lịch sau khi Ấn Độ, với tư cách là nước chủ nhà, quyết định tổ chức cuộc họp trong tháng này tại lãnh thổ Kashmir. Khu vực này là tâm điểm tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi được phân chia vào năm 1947, cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ nhưng chỉ kiểm soát một phần của nó. Các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với Ấn Độ bao gồm khu vực chiến lược tiếp giáp Ladakh.

Việc nhà báo bị trục xuất bổ sung thêm một khía cạnh khác cho mối quan hệ đang rạn nứt giữa Trung Quốc và Ấn Độ, làm giảm sự trao đổi và khả năng hiển thị giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân có tổng dân số chiếm hơn một phần ba tổng dân số thế giới.

“Sự hiện diện của nhiều nhà báo từ Trung Quốc ở Ấn Độ sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai nước và thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa và quan điểm của nhau,” Wang Zichen, cựu phóng viên truyền thông nhà nước Trung Quốc, hiện là nhà nghiên cứu cho biết. tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, một think tank ở Bắc Kinh. “Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến giảm bớt sự thù địch và một giải pháp hòa bình hơn cho tranh chấp biên giới.”

Sự công nhận của các nhà báo đã nổi lên như một vấn đề địa chính trị trong những năm gần đây, khi các chính phủ ngày càng coi các thành viên của báo chí như những phần mở rộng của chính sách đối ngoại của nước họ. Đầu năm 2020, Trung Quốc đã trục xuất hơn chục phóng viên Mỹ, bao gồm cả phóng viên The Wall Street Journal, trong khi Hoa Kỳ giới hạn số lượng nhà báo Trung Quốc được công nhận. Tất cả các phóng viên nước ngoài của Úc đã rời Trung Quốc vào cuối năm đó trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Tháng trước, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York cho biết một số lượng kỷ lục các nhà báo đã bị cầm tù vào năm 2022. Vào tháng 3, Nga đã bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal với cáo buộc làm gián điệp mà Tạp chí và chính phủ Hoa Kỳ kịch liệt phủ nhận.

Các động thái của Trung Quốc và Ấn Độ hầu như đóng băng đối phương cho thấy mối quan hệ có thể xấu đi nhanh chóng như thế nào.

Hai nhà báo cuối cùng còn lại của truyền thông nhà nước Trung Quốc đã rời khỏi đất nước sau khi hết hạn thị thực, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Hiện tại không còn phóng viên truyền thông nhà nước Trung Quốc nào ở Ấn Độ, một số người trong số họ cho biết, đây có thể là lần đầu tiên ít nhất kể từ những năm 1980.

Trung Quốc cũng đã từ chối cấp giấy chứng nhận cho các nhà báo Ấn Độ. Tháng trước, các phóng viên của tờ Hindu, một trong những tờ báo lớn nhất của Ấn Độ, và Prasar Bharati, đài truyền hình công cộng thuộc sở hữu nhà nước của New Delhi, đang đi du lịch bên ngoài Trung Quốc, đã bị cấm quay trở lại, trong khi một phóng viên của tờ Hindustan Times được cho biết trong tháng này rằng anh ta thông tin đăng nhập báo chí đã bị vô hiệu, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning vào tháng trước đã mô tả việc cấm các phóng viên người Hindu và Prasar Bharati là “biện pháp đối phó thích hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức truyền thông Trung Quốc” sau khi Ấn Độ bắt đầu thắt chặt các quy định đối với các nhà báo Trung Quốc bắt đầu từ năm 2017, bao gồm cả việc cắt giảm một số phóng viên. thời hạn thị thực chỉ còn một tháng. Vào thời điểm đó, người phát ngôn đã đề cập rằng hai hãng tin Ấn Độ khác vẫn có phóng viên ở Trung Quốc. Người phát ngôn của Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ từ chối thảo luận chi tiết về thị thực cho các nhà báo cá nhân. Ông chỉ ra những bình luận hồi tháng 4, trong đó ông nói rằng các nhà báo Trung Quốc tiếp tục làm việc ở Ấn Độ và chính phủ hy vọng Trung Quốc sẽ cho phép các nhà báo Ấn Độ làm việc ở đó.

Trong những năm qua, Ấn Độ ngày càng hạn chế thời gian lưu trú của các nhà báo Trung Quốc. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, năm 2016, Ấn Độ đã từ chối gia hạn thị thực cho ba nhà báo Tân Hoa Xã, bao gồm cả người đứng đầu văn phòng khi đó ở New Delhi.

Vào tháng 12, một phóng viên truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bất ngờ được lệnh rời Ấn Độ trong vòng 10 ngày, mặc dù có thị thực hợp lệ và không đưa ra lời giải thích nào, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào tháng này. Người phát ngôn của chính phủ Ấn Độ đã không trả lời câu hỏi về tuyên bố này.

Tranh chấp về các nhà báo phản ánh mức độ lạnh nhạt đã bao trùm quan hệ song phương kể từ cuộc đụng độ biên giới vào tháng 6 năm 2020. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, S. Jaishankar, cho biết quan hệ không thể trở lại bình thường cho đến khi có hòa bình dọc biên giới chung .

Srikanth Kondapalli, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, cho biết: “Quả bóng đang ở trong sân của Trung Quốc. “Nếu họ muốn quan hệ được cải thiện, họ phải rời khỏi vùng đất mà họ đã chiếm giữ.”

Krishna Pokharel ở New Delhi đã đóng góp cho bài viết này.

Viết thư cho Keith Zhai tại keith.zhai@wsj.com

https://www.wsj.com/articles/china-india-kick-out-nearly-all-of-each-others-journalists-as-rivalry-escalates-75d51c42

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular