TRUNG CỘNG MUỐN GÌ Ở BÃI TƯ CHÍNH ?

0
742
Đường đứt đoạn màu đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng nhất hiện nay đi qua eo biển Malacca, đường màu trắng là mưu đồ của Trung cộng
TRUNG CỘNG MUỐN GÌ Ở BÃI TƯ CHÍNH ?
Chiến lược Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Trung cộng.

Chiến lược “Một vành đai-Một con đường” của Trung cộng sẽ không đi qua eo biển Malacca như Trung cộng đã vẽ, bởi thực tế các siêu dự án thuê đất tới 99 năm lại được triển khai theo hướng vào vịnh Thailand và sẽ mở kênh đào Kra qua Ấn độ dương.


Tuyến đường hàng hải mới- Mưu đồ của Trung Cộng. Cảng hải quân Ream của Cambodia cho phép hải quân Trung cộng xử dụng một phần (vị trí ngôi sao)
Bãi Tư Chính là hàng rào chặn đường vào vịnh Thái Lan từ hướng Đông Bắc, kiểm soát luôn cả đường hàng hải đi xuống eo biển Malacca. Trung cộng muốn mở tuyến đường biển mới vào vịnh Thailand qua kênh đào Kra thì phải đi qua bãi Tư Chính.
Nhưng thềm lục địa của Việt Nam và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) theo Công ước Quốc tế về luật Biển UNLOCK công nhận bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Phán quyết của Toà án quốc tế 2016 không công nhận bất cứ thực thể nào ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), bác bỏ đòi hỏi về đường lưỡi bò của Trung cộng.

Vì vậy Trung cộng muốn biến vùng bãi Tư Chính, nơi hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Dùng các lực lượng bán quân sự để ép Việt Nam ra khỏi bãi Tư Chính.( chiến lược tạo vùng xám)


Hình 5 : Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Tàu cộng. Hãy nối những ngôi sao màu đỏ lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.

Với những siêu dự án đã triển khai ở Cambodia, Trung Cộng muốn mở đường qua bãi Tư Chính vào kiểm soát toàn bộ vịnh Thái Lan, bảo đảm lợi ích lâu dài trước khi mở được kênh Kra qua Ấn độ dương. Hiện Trung cộng đã thuê 40.000 ha ở khu vực Kok Kong gần ngã ba biên giới Thailand-Cambodia, xử dụng một phần quân cảng Ream để kiểm soát vịnh Thailand và bảo vệ tuyến hàng hải mới.

Trung cộng không muốn đối đầu với Mỹ ở khu vực eo biển Malacca nên tạo sẵn một vùng kiểm soát mới ở vịnh Thailand và Ấn độ dương nhằm mở kênh đào Kra sang Ấn độ dương.
Mở được kênh Kra, Trung cộng rút ngắn được 2 ngày hải trình và thoát được sự kiểm soát của Mỹ ở eo biển Malacca. Đường hàng hải mới nằm trong sự kiểm soát của Trung cộng sẽ làm giảm lưu lượng tàu biển qua eo biển Malacca, đặt vị trí của Phú Quốc như Singapore.
Âm mưu biến Phú Quốc thành đặc khu với thời hạn cho thuê đất lên tới 99 năm cũng nhằm phục vụ cho mưu đồ của Trung cộng. Hiện nay, tuy chưa có luật đặc khu nhưng các dự án cho thuê đất lâu dài ở Phú Quốc cũng có nguy cơ bị thâu tóm từ các nhà đầu tư Trung cộng.
Nếu để mất Bãi Tư Chính thì Việt Nam bị vây trọn trong tay Trung cộng, mất đi những lợi thế địa chính trị vô cùng quan trọng.

Kể từ thứ Tư tuần trước (ngày 3 tháng 7), tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ở vùng biển phía tây đảo Trường Sa do Việt Nam chiếm đóng.
Trung Quốc không chỉ khảo sát địa chấn mà còn khảo sát thủy văn. Các lĩnh vực hoạt động của họ, bao gồm Biển Đông, Biển Bắc Andaman, Vịnh Bengal, Biển Ả Rập, Bờ biển Châu Phi. Các khảo sát này nhằm mục đích tạo ra các biểu đồ độ sâu cho các hoạt động SSN của họ. Ảnh: Tàu Haiyang Dizhi 8 đang kéo theo 6 sợi cáp khảo sát địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hãy nối những ngôi sao màu đỏ trong hình 5 lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.
Tàu Hai Yang Dzhi 8 khảo sát thềm lục địa của Việt Nam không chỉ tìm dầu khí mà còn để mở đường hàng hải mới.
Bãi Tư Chính đang thực sự nguy hiểm.
————-
Hình 1 : Tàu Hai Yang Dzhi 8 đang hoạt động ở bãi Tư Chính
Hình 2 : Vị trí bãi Tư Chính
Hình 3 : Mưu đồ của Trung Cộng
Hình 4 : Đường hàng hải quốc tế quan trong nhất ở Biển Đông (đường đứt đoạn màu đỏ)
Hình 5 : Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Tàu cộng. Hãy nối những ngôi sao màu đỏ lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.
————–
443760cookie-checkTRUNG CỘNG MUỐN GÌ Ở BÃI TƯ CHÍNH ?