Friday, July 12, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘITrịnh Xuân Thanh 'nhận vali tiền và từng có tiền án'

Trịnh Xuân Thanh ‘nhận vali tiền và từng có tiền án’

BBC
Trịnh Xuân Thanh, tham ô
Cơ quan điều tra cho hay ông Trịnh Xuân Thanh nhận của em trai ông Đinh La Thăng va li chứa 14 tỷ đồng

Ông Trịnh Xuân Thanh từng có tiền án, tiền sự, theo lý lịch bị can tại kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra của Bộ Công An, công bố hôm 21/12, theo báo Tiền Phong.

Cũng theo báo này, ông Thanh từng vi phạm các quy định về an toàn giao thông vận tải và cố ‎gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nhưng báo không cung cấp thông tin vụ việc xảy ra khi nào, ở đâu.

Tội ‘tham ô tài sản’

Theo bản kết luận điều tra này, ông Trịnh Xuân Thanh cũng bị khởi tố hôm 9/12 về tội Tham ô tài sản.

VN 2017: Từ ông ‘Vũ Nhôm’ đến các ‘Bộ tứ quyền lực’

Bàn tròn thứ Năm: Điểm các sự kiện thời sự VN trong năm 2017

Ông Trịnh Xuân Thanh ‘ra đầu thú’‘Hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Đức không đổi’

VN còn ‘thẩm quyền’ xét xử ông Thanh?

‘Hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Đức không đổi’

Khách mời của BBC bình luận về hệ lụy của vụ Trịnh Xuân Thanh cho quan hệ Đức – Việt

Kết luận điều tra cũng nêu rõ việc ông Đinh Mạnh Thắng, em ruột ông Đinh La Thăng, đã “đưa cho Trịnh Xuân Thanh một vali tiền”.

Ông Thanh khai ông Thắng cho lái xe mang vali đến tận nhà riêng, tuy nhiên khi mở ra ‘thấy tiền’ thì ông Thanh ‘không đếm nên không rõ bao nhiêu’.

Kết luận điều tra cho rằng đây là số ‘tiền chênh lệch’ cho việc Trịnh Xuân Thanh, khi đó là Chủ tịch PVC, ‘nhận lời giúp’ phê duyệt phương án cho thoái vốn Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) thuộc dự án Nam Đàn Plaza, thuộc Tổng Cty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Truyền thông Việt Nam cũng cho hay, thương vụ chuyển nhượng trên, ông Thanh được chia 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng.

Trịnh Xuân Thanh, tham ôVTV

Báo Tiền Phong cho biết Đinh Mạnh Thắng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Ngược lại, Trịnh Xuân Thanh khai rằng không hưởng lợi, không biết tiền chênh lệch giá.

Theo báo Tuổi Trẻ, Trịnh Xuân Thanh khai đã trả lại tiền cho Đinh Mạnh Thắng tại văn phòng PVC.

Đã hoàn tất điều tra

Cơ quan điều tra cho hay họ đã có đủ căn cứ kết luận Đinh Mạnh Thắng đã thông báo cho Trịnh Xuân Thanh giá chuyển nhượng cổ phần tương ứng 52 triệu đồng/m2 tại dự án Nam Đàn Plaza. Biết vậy nhưng Thanh vẫn ký văn bản đồng ý việc chuyển nhượng với giá thấp hơn, 34 triệu đồng/m2, để hưởng chênh lệch.

Ngày 21/12, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Tổng Cty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Đinh Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà cùng 6 bị can khác về tội tham ô tài sản.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng với luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh về các cáo buộc nhắm vào ông trong vụ án được giới quan sát nước ngoài cho là “có cả mục tiêu chính trị nội bộ”.

Tin mới nhất từ trang web của Đài Deutsche Welle, Đức cho hay chính phủ nước này “vẫn tiếp tục chờ tin tức” về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Đức nói ông Thanh “bị bắt cóc” khi đã xin tỵ nạn tại Berlin và chuyển về Hà Nội để đem ra xét xử, trong khi nhà chức trách Việt Nam cho là ông Trịnh Xuân Thanh “tự về”.

Vụ việc đã gây ra khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Berlin và Hà Nội, khiến Đức tạm ngưng quan hệ “đối tác chiến lược” với Việt Nam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular