Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSTriều Tiên sẽ diễu binh, một ngày trước Olympics?

Triều Tiên sẽ diễu binh, một ngày trước Olympics?

VOA

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tổ chức một cuộc diễu hành quân sự một ngày trước Thế Vận hội Mùa Đông ở Hàn Quốc vào tháng tới, bất chấp hai miền đang tìm cách hàn gắn các quan hệ liên Triều.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao Tây phương ở Bình nhưỡng cho hay một số giới chức quốc phòng quốc tế đã nhận được thư mời đến dự Lễ Kỷ niệm năm thứ 70 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên nhằm ngày 8/2 sắp tới.

Hình ảnh vệ tinh chụp hồi gần đây cho thấy nhiều đoàn quân đang được huấn luyện tại bãi tập diễu hành, theo Scott LaFoy, một nhà phân tích cho trang mạng NK Pro, vốn vẫn theo dõi tình hình Triều Tiên.

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh, ông LaFoy cho biết:

“Cuộc diễu hành hình như có sự tham dự của khoảng 28 đội pháo binh hay đội quân khác, một ban quân hành truyền thống, và có thể thêm nhiều nhân sự khác.”

Vẫn theo nhà phân tích này thì một số quân xa sẽ có mặt trong buổi diễu hành.

Nếu Triều Tiên tiến hành với kế hoạch thực hiện cuộc diễu binh vào ngày 8/2, thì nó sẽ diễn ra một ngày trước Lễ Khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Pyeonchang bên Hàn Quốc.

Hành động phô trương lực lượng của miền Bắc có thể đe dọa các nỗ lực cởi mở hãy còn mong manh giữa đôi bên, giữa lúc hai miền đang lên kế hoạch để cùng sánh bước bên nhau dưới một ngọn cờ duy nhất để thể hiện tình đoàn kết trước các cuộc tranh tài Olympics, đồng thời mở lại các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong hai năm hồi tháng Giêng.

Theo nhà phân tích thì cuộc diễu binh năm nay có lẽ sẽ nhỏ hơn so với cuộc diễu binh hùng hậu trong năm trước, ảnh vệ tinh không cho thấy các quân xa loại lớn có khả năng mang tên lửa.

Không lâu trước đó, các nỗ lực của Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo xuyên lục địa, thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dẫn đến các biện pháp trừng phạt và cả những cuộc thảo luận giữa các giới chức Mỹ về triển vọng thực hiện các cuộc tấn công quân sự.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular