Tuesday, May 28, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTổng thống đắc cử Đài Loan nói Trung Quốc nên tự tin...

Tổng thống đắc cử Đài Loan nói Trung Quốc nên tự tin nói chuyện với chúng ta

REUTERS

Yimou Lee 24 tháng 4, 2024

Tổng thống đắc cử Đài Loan Lai Ching-te phát biểu trong cuộc họp báo ở Đài Bắc

TAIPEI, ngày 25 tháng 4 (Reuters) – Trung Quốc nên tự tin nói chuyện với chính phủ được bầu hợp pháp của Đài Loan, Tổng thống đắc cử Lai Ching-te cho biết hôm thứ Năm khi ông bổ nhiệm đội ngũ ngoại giao và an ninh quốc gia mới của mình trong bối cảnh ông gọi là những thách thức chưa từng có.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan được cai trị dân chủ là lãnh thổ của mình, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của hòn đảo này, đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị chống lại Đài Bắc trong suốt 4 năm qua khi nước này tìm cách thúc đẩy các yêu sách chủ quyền.

Lai, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 5, đặc biệt bị Bắc Kinh ghét, vốn coi ông là một kẻ ly khai nguy hiểm. Lai đã nhiều lần đề nghị đàm phán với Trung Quốc nhưng bị từ chối.

Tổng thống đắc cử Đài Loan Lai Ching-te phát biểu sôi nổi trong cuộc họp báo nơi công bố các thành viên nội các sắp nhậm chức, tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 25 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Lai nói với các phóng viên khi ông công bố các đội, do những người trong chính quyền hiện tại, thách thức mà đội an ninh quốc gia mới đang phải đối mặt là chưa từng có, do sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài và Trung Quốc luôn áp sát chặt chẽ hơn.

Ông cũng một lần nữa đề nghị nói chuyện với Bắc Kinh.

Ông nói: “Tôi rất mong Trung Quốc có được sự tự tin để hợp tác với chính phủ dân cử và hợp pháp mà người dân Đài Loan đã tin tưởng. Đó là con đường đúng đắn cho trao đổi xuyên eo biển”.

Lai cho biết Bắc Kinh sẽ không nhận được sự ủng hộ từ công chúng Đài Loan nếu họ chỉ sẵn sàng lôi kéo phe đối lập Đài Loan với “các điều kiện tiên quyết về chính trị”, ám chỉ đảng đối lập Quốc Dân Đảng (KMT) đối lập, mà các lãnh đạo cấp cao thường xuyên đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Tổng thống đắc cử Đài Loan Lai Ching-te phát biểu trong cuộc họp báo nơi công bố các thành viên nội các sắp nhậm chức, tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 25 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào chỉ có thể diễn ra nếu chính phủ Đài Loan chấp nhận rằng cả hai bên eo biển Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc”, được Quốc dân đảng ủng hộ nhưng bị Lai và Tổng thống Tsai Ing-wen bác bỏ.

Ông Lai cho biết Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Wellington Koo, một luật sư được đào tạo bài bản, sẽ đảm nhận chức bộ trưởng quốc phòng từ Chiu Kuo-chen, một cựu chỉ huy quân đội.

Koo cho biết ông quyết tâm ngăn cản bất kỳ hành động phiêu lưu nào của Trung Quốc đối với Đài Loan bằng “các hành động phối hợp” với các đồng minh trong khu vực và cho thế giới thấy quyết tâm tự vệ của Đài Loan bằng cách tăng cường khả năng chiến đấu.

“Mục đích hàng đầu của chúng tôi là làm phức tạp các tính toán của bên kia eo biển để lập thời gian biểu cho những hành động hấp tấp có thể xảy ra”, ông nói khi đứng trên sân khấu cùng Lai và các bộ trưởng sắp nhậm chức khác.

Tổng thống đắc cử Đài Loan Lai Ching-te phát biểu bên cạnh Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia sắp nhậm chức Joseph Wu, trong cuộc họp báo nơi công bố các thành viên nội các sắp nhậm chức tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 25 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Ông Lai cho biết Koo đang được Bộ trưởng Ngoại giao hiện tại Joseph Wu kế nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia, trong khi Lin Chia-lung, tổng thư ký phục vụ tại Văn phòng Tổng thống, sẽ trở thành ngoại trưởng mới.

Chức vụ người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc, Hội đồng các vấn đề đại lục đã thuộc về Chiu Chui- Cheng, một cựu phó trong hội đồng có nhiều năm kinh nghiệm về chính sách Trung Quốc.

Giám đốc tình báo Tsai Ming-yen tiếp tục giữ chức vụ đứng đầu Cục An ninh Quốc gia.

Báo cáo của Yimou Lee và Ben Blanchard; Chỉnh sửa bởi Jacqueline Wong và Gerry Doyle và Miral Fahmy

Yimou Lee là Phóng viên cấp cao của Reuters phụ trách mọi vấn đề từ Đài Loan, bao gồm cả mối quan hệ nhạy cảm Đài Loan-Trung Quốc, sự xâm lược quân sự của Trung Quốc và vai trò quan trọng của Đài Loan là một cường quốc bán dẫn toàn cầu. Là người ba lần đoạt giải SOPA, báo cáo của ông từ Hồng Kông, Trung Quốc, Myanmar và Đài Loan trong thập kỷ qua bao gồm cuộc đàn áp của Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và cuộc chiến của Đài Loan chống lại các chiến dịch đa mặt trận của Trung Quốc nhằm thôn tính hòn đảo này.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. I simply could not go away your web site prior to suggesting that I really enjoyed the standard info a person supply on your guests Is going to be back incessantly to investigate crosscheck new posts

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular