HomePHÁP LUẬTĐại bồi thẩm đoàn Arizona truy tố Meadows, Giuliani, các đồng minh...

Đại bồi thẩm đoàn Arizona truy tố Meadows, Giuliani, các đồng minh khác của Trump vì can thiệp bầu cử năm 2020

POLITICO

Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024

Đại bồi thẩm đoàn Arizona đã truy tố 18 đồng minh của Donald Trump vì những nỗ lực của họ nhằm lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 – bao gồm cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và các luật sư Rudy Giuliani và Boris Epshteyn.

Bản cáo trạng, bao gồm các tội danh âm mưu, lừa đảo và giả mạo, cũng mô tả Trump là một kẻ đồng mưu không bị truy tố.

Bản cáo trạng dài 58 trang viết: “Các bị cáo và những kẻ đồng mưu không bị truy tố đã âm mưu ngăn chặn việc chuyển giao chức vụ tổng thống một cách hợp pháp để giữ Kẻ đồng mưu không bị truy tố 1 tại vị trái với ý muốn của cử tri Arizona”.

Tên của bảy bị cáo, bao gồm Meadows, Giuliani và Epshteyn, đã được biên tập lại, nhưng tài liệu nêu rõ họ là ai bằng cách mô tả vai trò của họ. Những người khác bao gồm luật sư John Eastman, Jenna Ellis và Christina Bobb, cũng như người điều hành chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump, Mike Roman.

Ken Chesebro, luật sư đã giúp vạch ra chiến lược hậu bầu cử của Trump, được mô tả là “đồng phạm thứ 4 không bị truy tố”. Ba đồng phạm không bị truy tố khác là Thượng nghị sĩ bang Kelly Townsend, cựu Dân biểu bang Mark Finchem, và cựu luật sư Jack Wilenchik của Đảng Cộng hòa Arizona.

Các bị cáo duy nhất có tên trong phiên bản cáo trạng do văn phòng tổng chưởng lý Arizona công bố vào tối thứ Tư là 11 đảng viên Đảng Cộng hòa đã giả mạo là đại cử tri tổng thống của bang bất chấp chiến thắng sít sao của Joe Biden ở đó. Trong số đó: cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona Kelli Ward, các thượng nghị sĩ bang Jake Hoffman và Anthony Kern, và ủy viên RNC của Arizona Tyler Bowyer.

Bộ trưởng Tư pháp Arizona Kris Mayes, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã chỉ đạo cuộc điều tra tích cực. Mặc dù ban đầu cô ấy dường như tập trung chủ yếu vào các cử tri giả, nhưng trong những tháng gần đây, rõ ràng là phạm vi của cuộc điều tra đã rộng hơn những gì được hiểu trước đây và quét sạch các đồng minh nổi bật của Trump ở cấp quốc gia.

Mayes là công tố viên thứ năm đưa ra cáo buộc hình sự đối với nỗ lực đa bang, rộng khắp của Trump và các đồng minh của ông nhằm đảo ngược kết quả năm 2020. Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã buộc tội Trump về các tội liên bang vì những nỗ lực đó. Các công tố viên ở Georgia đã buộc tội Trump và nhiều đồng minh của ông vì nỗ lực lật ngược kết quả ở bang đó, bao gồm cả âm mưu bầu cử giả. Các công tố viên ở Michigan và Nevada cũng đã buộc tội những đảng viên Đảng Cộng hòa đóng giả làm đại cử tri giả ở các bang đó.

Các công tố viên Michigan hôm thứ Tư tiết lộ rằng Trump cũng là một kẻ đồng mưu không bị truy tố trong cuộc điều tra của chính họ. Và nhiều bị cáo mới bị buộc tội ở Arizona, bao gồm Meadows, Giuliani, Eastman và Ellis, đã bị buộc tội trong vụ Georgia. Ellis đã nhận tội ở Georgia và tránh phải ngồi tù, trong khi Meadows, Giuliani và Eastman không nhận tội.

Các cáo buộc chống lại Bobb rất đáng chú ý vì gần đây cô đã được nâng lên vị trí cấp cao tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, tập trung vào “sự liêm chính trong bầu cử”.

Mayes được bầu làm tổng chưởng lý của Arizona vào năm 2022, thay thế một đảng viên Cộng hòa. Do đó, cuộc điều tra về âm mưu bầu cử năm 2020 của cô bắt đầu muộn hơn so với những người đồng cấp ở các bang khác, nhưng gần đây nó dường như đang có đà, với nhiều nhân chứng nhận được trát hầu tòa để xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn, bao gồm một số nhân chứng. những cử tri giả. Hoffman, một trong những nhà lập pháp của bang phải đối mặt với cáo buộc, đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn vào ngày 8 tháng 4 và khẳng định quyền theo Tu chính án thứ Năm chống lại việc tự buộc tội.

Mayes cũng triệu tập một số nhân vật trong quỹ đạo quốc gia của Trump, bao gồm cả hai thành viên Quốc hội thuộc đảng Cộng hòa, Paul Gosar và Andy Biggs, những người đóng vai trò lớn tiếng trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của Trump. Tuy nhiên, cả Gosar và Biggs đều không được coi là mục tiêu của cuộc điều tra và họ không bị buộc tội trong bản cáo trạng.

Mayes cũng đã nói chuyện với Chesebro, một luật sư của Trump, người đã giúp xây dựng chiến lược bầu cử giả và người dường như đang hợp tác với cuộc điều tra. Và nhóm của cô đã thẩm vấn Rusty Bowers, người từng là chủ tịch Hạ viện của Arizona vào năm 2020 và đã chống lại áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh của Trump để tiến tới lật ngược chiến thắng của Biden tại bang này.

Một nhân chứng làm chứng cho đại bồi thẩm đoàn nói với POLITICO rằng các đại bồi thẩm đoàn dường như đến từ nhiều nền tảng chính trị khác nhau. Một số đặt câu hỏi cho thấy họ có thiện cảm với đảng Dân chủ, trong khi những người khác có vẻ bảo thủ hơn về mặt chính trị và những câu khác vẫn khó hiểu. Nhân chứng được giấu tên để thảo luận về thủ tục tố tụng bí mật.

Bất kể chính trị là gì, nhân chứng mô tả các bồi thẩm đoàn, nói chung, là những người năng động và chủ động, đưa ra nhiều dòng thẩm vấn đáng kể, ngay cả khi các công tố viên dường như tập trung hơn vào những nỗ lực cơ bản để chứng minh các mảnh bằng chứng rời rạc.

Nguồn : https://www.yahoo.com/news/arizona-grand-jury-indicted-trump-233701815.html?

—————

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here