TÔI ĐÃ ĐƯỢC MINH OAN

0
137
Trang Nguyễn và Trần Minh Nhật

Minh Doan cùng với Trang NguyenTrần Minh Nhật.

Chúc mừng Trang Nguyen và Trần Minh Nhật…

– – –

(Trang Nguyen)

Viện Công tố tỉnh Thanyaburi, Thailand, đã ra quyết định miễn tố, bác bỏ toàn bộ các cáo buộc của Đoàn Huy Chương nhằm vào tôi trong vụ việc ngày 08/03/2021.

Cơ quan Công tố đã ra quyết định miễn tố và xoá bỏ tất cả những tố cáo của băng nhóm Đoàn Huy Chương đối với tôi, bao gồm các cáo buộc: xâm nhập gia cư bất hợp pháp vào ban đêm, đánh người và đập phá tài sản.

Cơ quan công tố xác định những cáo buộc như trên là không đúng sự thật và trả lại sự trong sạch đối với tôi sau suốt hơn một năm rưỡi bị Đoàn Huy Chương vu khống và tố cáo ra cảnh sát Thái Lan.

Quy trình miễn tố hết sức phức tạp, bao gồm cơ quan công tố tỉnh Thanyaburi tiếp nhận hồ sơ và điều tra. Cơ quan này xác định tôi vô tội chỉ là bước đầu. Hồ sơ miễn tố sẽ phải được gửi lên Viện Công tố Vùng bao gồm một nhóm tỉnh, khi cơ quan này điều tra và cũng xác định tôi vô tội thì tiếp tục phải gửi sang Cơ quan cảnh sát điều tra Vùng. Ba cơ quan này hoạt động độc lập và điều tra độc lập. Phải khi cả 3 cơ quan đều xác định tôi vô tội, thì tôi mới được miễn tố. Quy trình này hết sức mất thời gian.

Luật sư của tôi cho biết ông đã sẵn sàng hồ sơ để giúp tôi khởi kiện đòi bồi thường nhóm ông Đoàn Huy Chương, vì những vu khống của ông ta đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho tôi, bao gồm: việc bị ở tù 1 tháng, thiệt hại về tài sản và tinh thần. Tôi sẽ xem xét gợi ý này của luật sư vào thời điểm thích hợp.

Xin được nói thêm rằng, tối 08/03/2022, ông Đoàn Huy Chương đã gọi chúng tôi đến nhà của ông ấy để hoá giải mâu thuẫn trong việc một người trong nhóm ông Chương đe doạ tấn công con gái anh Nguyễn Văn Ân. Khi đến nơi, ông Chương đã chuẩn bị sẵn người và hung khí tấn công anh Nguyễn Văn Ân và Chu Mạnh Sơn bị thương tích nghiêm trọng.

Đến nay, ông Đoàn Huy Chương và 5 người khác bao gồm vợ của ông ta đã bị khởi tố tội “tổ chức đánh người gây thương tích nghiêm trọng”. Nhóm ông Chương đang là bị cáo và Toà án Thái Lan đang thực hiện việc xét xử. Phiên toà dự kiến sẽ có 10 ngày xét xử, đến ngày 03/11/2022, sẽ là ngày xét xử thứ 4.

Trên tay tôi là quyết định miễn tố của Viện Công tố Thanyaburi.

Vài dòng xin báo với các anh chị em đã quan tâm!

– – – – –

TIN VUI: TÔI ĐƯỢC MIỄN TỐ VÀ ĐƯỢC MINH OAN (Trần Minh Nhật)

Tôi vui mừng thông báo cho anh chị em quan tâm được biết chúng tôi đã được viện công tố Thanyaburi ra quyết định miễn truy tố, bác bỏ các cáo buộc của nhóm Đoàn Huy Chương trong sự việc ngày 8/3/2021.

Các cáo buộc của nhóm nguyên đơn bị bác bỏ vì không đủ chứng cứ để khởi tố, gồm: 1) xâm phạm gia cư bất hợp pháp; 2) Phá hoại tài sản; 3) Đánh người 

Viện công tố Thanyaburi của tỉnh Pathum Thani đã chính thức hủy bỏ các đơn buộc tội của nhóm nguyên đơn. Bên cạnh đó, cảnh sát hoàng gia Thailand đã xác nhận tình trạng pháp lý trong sạch của tôi. 

Một quy trình kỹ lưỡng và thận trọng của ba cơ quan gồm cảnh sát, công tố và tòa án ở cấp vùng đã xem xét và phê duyệt trước quyết định miễn tố này. Sự độc lập của ba cơ quan có thẩm quyền cao nhất vùng (gồm một nhóm tỉnh) hết sức phức tạp và thận trọng nhằm bảo đảm sự công bằng cho các đương sự hai bên. 

Quyết định miễn truy tố này phủ nhận các lời tố cáo ác ý của nhóm Đoàn Huy Chương và đã được gửi cho các cơ quan thẩm quyền liên quan. Và gần như không thể đảo ngược. 

Sau hơn một năm rưỡi từ sự kiện đêm 8/3/2021 kinh hoàng đó, chúng tôi đã được trả lại danh dự bằng con đường pháp lý. 

Ngoài ra, luật sư của chúng tôi cho biết nhóm Đoàn Huy Chương với 6 bị cáo vẫn đang bị khởi tố và phiên toà vào tháng 11 này vẫn sẽ diễn ra như đã định. Vụ án tổ chức đánh người gây thương tích đã xét xử được 3 phiên và điều đáng nói là viện công tố đã khởi tố cả bà Chiêm Thị Tường Mạnh là vợ của Đoàn Huy Chương dù nguyên đơn không khởi kiện. Trong đó, một bị cáo vị thành niên đã thoả thuận thừa nhận tội trạng và chúng tôi thống nhất không truy cứu gì thêm. 

Việc chúng tôi được minh oan và sự thật được điều tra từ cảnh sát lên tới công tố, qua toà án trước những vu khống ác ý và có chủ đích rất mất thời gian. Sự việc không đáng có nhưng để lại tác động nghiêm trọng tới 5 gia đình chúng tôi. Bản thân tôi bị khởi kiện ngày 21/4/2021 sau khi nhóm Đoàn Huy Chương đòi 1 triệu baht nhưng bị từ chối. 

Ba anh em Ân, Sơn, Tráng đã phải đi tù oan 28 ngày vì thân phận tị nạn khó khăn trong việc bảo lãnh. Các luật sư tư vấn pháp lý đã cho biết rằng với chiến thắng pháp lý này chúng tôi có thể khởi kiện để đòi lại công bằng cho thiệt hại của mình. Chúng tôi sẽ xem xét gợi ý này khi cần thiết. 

Tôi vốn kín tiếng trước những thị phi của nhóm này, nhưng khi họ muốn hãm hại đồng hương cách hèn hạ thì đã không thể khoanh tay đứng nhìn. Nay sau những ngày tháng dài chờ đợi thì sự thật đã được trả lại cho chúng tôi với lệnh miễn truy tố. 

Cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan cũng đã phê rằng tôi là “a person with no behavior endangering the peace and order or the security of the state” tức là “một người không có hành vi gây nguy hại cho hòa bình và trật tự hoặc an ninh quốc gia”.

Xin hãy cầu nguyện cho những người tị nạn như chúng tôi được bình an nơi đất khách quê người. 

Vài tâm tình xin được trân trọng kính gửi tới quý anh chị em.

647860cookie-checkTÔI ĐÃ ĐƯỢC MINH OAN