Hiến pháp Việt Nam

0
91
Hiến pháp Việt Nam

Tử Đinh Hương

Ngày 21/9/2022 

Bí ẩn và nghịch lý!

Hôm qua, nhân tiện gửi đồ ăn chay vào trại 6 cho anh Hùng, Tử Đinh Hương cũng đã chuyển hơn 100 cuốn Hiến pháp đến một địa chỉ an toàn và tin cậy, để trao tận tay những người dân có nhu cầu. Những cuốn hiến pháp này là một phần của số Hiến pháp còn lại mà anh hùng chưa kịp trao đi thì bị bắt và may mắn không bị phía an ninh xem là tài liệu phản động nguy hiểm nên không bị tịch thu khi khám nhà. 

Chúng ta đều biết hiến pháp là bộ luật tối cao của một quốc gia. Nó là bản khế ước (hay nói đơn giản hơn là bản hợp đồng) giữa công dân của quốc gia đó với nhà nước. Vậy mà, nghịch lý thay, ở Việt Nam, Hiến pháp lại bị đặt dưới điều lệ đảng; và bên cạnh những dân oan, những công dân có ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người dân không biết, thậm chí là không cần quan tâm đến nó. Đáng buồn hơn nữa là ngay cả nhân viên của các cơ quan chấp pháp của nhà nước (các an ninh, quản lí trại giam)cũng không hiểu được giá trị của hiến pháp, không dám nhận nó. Khi được trao tặng đến tay, kẻ thì vứt ngay tại chỗ như vứt một thứ bẩn thỉu hay nguy hiểm; người lại kiên quyết từ chối, không dám nhận. Tử Đinh Hương còn nhớ, từ khi anh Hùng bị chuyển về trại 6, Tử Đinh Hương đã hai lần gửi Hiến pháp vào đó theo yêu cầu của anh nhưng phía trại giam viện đủ lý do để không cho nhận, đến nỗi anh Gàn cũng phải thốt lên với mấy an ninh áp giải: “Các ông còn to hơn cả quốc hội Việt Nam rồi đấy. hiến pháp là bộ luật tối cao đã được quốc hội thông qua mà ở đây các ông lại chẳng xem nó ra gì.”.

Để sảy ra thực trạng đáng buồn trên,  lỗi này là do ai ngoài các cơ quan nhà nước. Trách nhiệm của các vị là phải phổ biến Hiến pháp tới mọi công dân, làm cho họ hiểu được rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mình hòng xây dựng một xã hội pháp quyền bền vững. Vậy nhưng, các vị đã không làm tốt trách nhiệm của mình thì cũng thôi đi, đằng này lại bách hại những người đã tình nguyện nhận lãnh thay các vị cái trách nhiệm đó vì ý thức công dân, vì lòng yêu nước, thương nòi. Hành xử của quý vị khiến người ta không khỏi suy nghĩ lan man: phải chăng Hiến pháp Việt Nam ẩn chứa một bí ẩn hay một cấm kị gì đây nên mới không thể phổ biến rộng rãi trong dân chúng?!

Ps: Thời gian qua, một số anh chị em có liên lạc với Tử Đinh hương để xin Hiến pháp. Tuy nhiên, phần vì Tử Đinh Hương không thuận tiện trong việc đi lại, phần vì quý vị ở xa không tiện đến nhà lấy nên chưa thể đáp ứng. Giờ đây, nếu ai thật sự có nhu cầu xin vui lòng nhắn tin địa chỉ và số điện thoại vào Messenger của Tử Đinh Hương. Tử Đinh Hương sẽ chuyển thông tin của quý bạn đến tình nguyện viên và Hiến pháp sẽ được gửi đến tận nhà cho quý bạn. Xin được nói rõ: dù rất muốn nhưng Tử Đinh Hương không có ý định tiếp tục công việc của anh Hùng đang bỏ dở do không có kinh tế và điều kiện đi lại. Chỉ là thay chồng hoàn thành việc trao tặng số Hiến pháp còn lại cho đỡ lãng phí mà thôi. 

Mến chúc cô chú  cùng quý anh chị, bằng hữu gần xa thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống! Xin được cảm ơn và yêu thương tất cả!…

647890cookie-checkHiến pháp Việt Nam