Tố tụng đối với người Việt Nam bị bắt cóc: Không báo chí, không luật sư

0
1260
Bà Petra Schlagenhauf, luật sư người Đức của ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: BBC

TAZ

Tác giả: Marina Mai

Hùng Hà chuyển ngữ

5-1-2018

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Bá-linh. Vào ngày thứ Hai, ở Việt Nam bắt đầu vụ tố tụng đối với người này – không có nữ luật sư Đức. Bà này không được phép nhập cảnh.

HANOI/BERLIN dpa/taz | Vụ tố tụng đối với doanh nhân được ho là đã bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam có lẽ sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai trong việc cấm cửa báo chí quốc tế. Bộ Ngoại giao của quốc gia do cộng sản lãnh đạo này đã tuyên bố vào hôm thứ Sáu ở Hà Nội, giới truyền thông quốc tế sẽ không được phép tham dự phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo Việt Nam. Nếu bị kết án về tội tham nhũng, người đàn ông 52 tuổi này có nguy cơ bị án tử hình.

Nữ luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh, bà Petra Schlagenhauf, đã bị từ chối cho phép nhập cảnh vào đêm thứ Năm rạng thứ Sáu mà không có lời giải thích gì thêm. Schlagenhauf phát biểu với TAZ, bà dường như đã hiểu, cách một công chức ở phi trường Hà Nội nói với một người khác là “bà luật sư của Thanh”.

Trước khi bắt đầu quá trình tố tụng, bà Schlagenhauf muốn trao đổi với các luật sư đồng nghiệp người Việt Nam đại diện cho người này tại Tòa. Tại thời điểm này, người nữ luật sư đang ở Thái Lan và sẽ từ đó trở về Bá-linh.

Vụ của Thanh là tiêu đề của báo chí quốc tế, vì cựu quan chức cộng sản cao cấp này vào mùa Hè vừa qua đã biến mất khỏi Bá-linh trong những tình huống bí ẩn. Chính phủ Liên bang tin rằng Thanh đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc hồi tháng Bảy 2017. Vì vậy, hai nhà ngoại giao Việt Nam đã phải rời Đức. Hà Nội tuyên bố là người này đã tự nguyện hồi hương.

Cụ thể là Thanh bị cáo buộc, trong tư cách là lãnh đạo của Tập đoàn xây dựng PetroVietnam Construction (PVC) đã sử dụng sai mục đích hơn 50 triệu Euro. Trong đó ông ta đã bỏ túi riêng ít nhất 4 tỷ VNĐ (khoảng 150.000 Euro). Thêm vào đó, ông ta còn nhận được nửa triệu Euro tiền hối lộ trong một dự án xây dựng ở Hà Nội.

235500cookie-checkTố tụng đối với người Việt Nam bị bắt cóc: Không báo chí, không luật sư