Tờ hoá đơn bán hàng được hô biến thành biên lai Lãnh sự quán Việt Nam với mức giá 25man

0
17
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Thuy Le

Các bạn ơi, các bạn còn nhớ vụ việc tờ hoá đơn bán hàng được hô biến thành biên lai với mức giá 25man vào năm 2014 do Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cấp cho công dân lên đăng ký kết hôn không?

Tại năm 2014 tỉ giá cao nên 25man tương đương hơn 50 triệu đồng, trong khi đấy lệ phí đăng ký kết hôn cũng chỉ xoay quanh con số 70$ so với lệ phí đc quy định từ năm 2016 tới giờ thôi. Ngoài trường hợp của bạn Thương ra thì vào những năm đấy lệ phí kết hôn toàn bị thu ở mức rất cao, hàng chục man từ 10 mấy man tới 20 mấy man, hầu hết là các trường hợp kết hôn với người Nhật, chắc họ nghĩ người Nhật nhiều tiền nên họ ra sức chặt chém, mà nhìn mặt để chém chứ không có mức giá chém cụ thể nha.

Cái này không phải là lạm thu bình thường nữa mà đã vi phạm vào tội hình sự: “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ chiếm đoạt tài sản công dân” rồi các bạn ạ.

Và hiện tại bạn Thương có bằng chứng và nhân chứng cực kỳ có giá trị: bằng chứng là tờ biên lai giả mạo có đóng dấu quốc huy kèm chữ ký người thu tiền, nhân chứng là bác luật sư người Nhật đã đứng ra làm giấy tờ thủ tục cho bạn và cũng là người trực tiếp đóng số tiền này cho nhân viên của LSQ Osaka.

Đây là tờ hoá đơn bán hàng được hô biến thành biên lai, hay còn gọi là tờ biên lai giả. Các bạn để ý chữ ký của người viết hoá đơn năm 2014 này nha

Sau khi bạn Thương gửi email khiếu nại lên cho LSQ thì đã bị bơ đi, bạn đã phải trực tiếp lên LSQ để yêu cầu họ xem xét và xử lý vụ việc của bạn, thì bên LSQ còn nghi ngờ ngược lại rằng dấu quốc huy bị LÀM GIẢ!?. Thay vì ghi nhận sự việc và xác minh điều tra, thì họ lại vội vàng nghi ngờ cho người đi khiếu nại, tố cáo mà không dựa theo bất cứ 1 cơ sở hay bằng chứng cụ thể nào cả. Muốn làm giả dấu Quốc Huy đâu có dễ thế, muốn làm giả cái gì thì cũng phải có mẫu, mà công dân thì lấy đâu ra mẫu quốc huy đấy, chỉ có các anh chị làm việc trên ĐSQ và LSQ mới giữ con dấu quốc huy đấy thôi. Vả lại ở VN ai dám đứng ra làm giả con dấu quốc huy chứ?

Đây là 1 tâm lý CÓ TẬT GIẬT MÌNH, làm sai bị phát hiện thì vấy bẩn sang cho người khác, đổ lỗi ngược sang cho người bị hại, 1 công thức chung của những kẻ trốn tránh trách nhiệm, tư duy tiểu nhân, thiếu giáo dục.

Dù sự việc đã xảy ra từ năm 2014, nhưng không có nghĩa là LSQ vô can hay không có trách nhiệm trong vụ việc này, họ thừa sức điều tra được tại thời điểm đấy cán bộ nào đã làm việc, đã thu số tiền đấy của công dân, đã viết biên lai giả, có chữ viết và chữ ký hẳn hoi ra đấy, thì cho dù đã nghỉ việc hay thuyên chuyển công tác đi chăng nữa, thì họ vẫn phải có trách nhiệm cho những hành động mà họ đã làm. 

Hiện tại LSQ đang lấy lý do và sự việc xảy ra đã quá lâu rồi, từ 9 năm trước rồi nên không liên quan tới hiện tại. Nói thẳng nha, cấp trên không cho phép thì cấp dưới dám làm chắc? Chỉ cách nhau 1 bức tường, cán bộ lãnh sự tiếp dân ngồi cạnh nhau, mà lại có thể không biết được người kia thu 1 số tiền lớn so với quy định được sao? Đến trẻ con nó nghe nó còn cười cho.

Thêm nữa là theo luật Kế Toán số 88/2015/QH13 do Quốc Hội ban hành, thì những chứng từ kế toán đấy sẽ được lưu giữ ít nhất 10 năm hoặc vĩnh viễn, tức là nếu thực sự muốn điều tra thì có thể lật lại và điều tra được 1 cách nhanh chóng và đơn giản.

Hiện tại mình đã gửi cho bạn Thương các điều luật cùng với tài liệu cần thiết để bạn có thể vững vàng đấu tranh với sai phạm này của LSQ Osaka, và mình sẵn sàng dành thời gian để tư vấn, đồng hành cùng bạn trong sự việc này.

Mình viết bài này chia sẻ để các bạn cùng biết và cùng ủng hộ bạn Thương đòi lại công bằng cho bạn, và yêu cầu LSQ có trách nhiệm xử lý sự việc này, điều tra rõ ràng và lôi kẻ chiếm đoạt tiền của bạn Thương (hay nói từ bình dân hơn là ăn cướp của dân) ra để chịu trách nhiệm bồi thường cho công dân và chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam.

Còn đây là biên lai thật do LSQ Osaka vừa cấp cho bạn Thương cách đây vài ngày (bạn lên LSQ Osaka làm giấy uỷ quyền, và bạn có yêu cầu LSQ cấp biên lai sau khi đóng tiền xong). Các bạn có thấy chữ ký của người thu tiền năm 2023 này giống chữ ký của người viết hoá đơn năm 2014 k?
Bạn có muốn chữ ký của mình giống chữ ký của người khác không? Không đúng không, không ai muốn bắt chước chữ ký của người khác cả trừ trường hợp có ý đồ xấu và phi pháp.

 

#Lãnh sự quán Osaka tại Nhật Bản.

Cập nhập tình hình làm việc về giấy đăng ký kết hôn 25 man

Ngày hôm qua mình cùng gia đình đã lên Lãnh sự quán Osaka để làm 2 vấn đề :

  1. Xin chứng nhận giấy ủy quyền (Vấn đề này liên quan trực tiếp đến công dân VN sống tại Nhật Bản mình trình bày trước
  • Về lệ phí : Trước khi đi có tra bảng lệ phí là 10$ quy đổi ra yên là 1sen4. Nhưng lúc nộp nhân viên thu 2sen1 mình có hỏi lý do thì được giải thích là do làm lấy luôn trong ngày sẽ là giá đó. Còn làm bình thường mất 1 tuần thì sẽ theo như bảng lệ phí. Tuy nhiên vấn đề ở đây trên bảng lệ phí không có thông báo về lệ phí của làm nhanh hay làm chậm. Và khi làm cũng không được hỏi vấn đề đó. Mặc định sẽ là làm nhanh luôn. Đây là vấn đề mình thấy thiếu sót của bên lãnh sự quán. Vậy bạn nào thời gian tới làm giấy tờ nên lưu ý vấn đề này. Nếu không vội thì nói với nhân viên và trả tiền đúng như bảng lệ phí ghi
  • Về nhân viên lãnh sự quán : Điểm chưa tốt : Không đeo bảng tên, không hỏi rõ công dân về vấn đề làm nhanh hay chậm. Điểm tốt : Thái độ nhiệt tình dễ chịu, có sự hỗ trợ cho công dân. Cụ thể như mình bị mất giấy xác nhận nhưng vẫn linh hoạt trả kết quả bằng kiểm tra thẻ ngoại kiểu, hồ sơ mình viết thiếu mất 1 chữ vẫn đồng ý viết thêm hộ mình
  1. Nộp đơn hoàn lại tiền lệ phí và xin cấp lại giấy đủ giá trị pháp lý :
  • Kết quả : Đang trong quá trình xác minh không có thời hạn nên không biết lúc nào sẽ có kết quả .Địa điểm làm việc : Tầng 2 của lãnh sự quán. Mình không biết phòng gì.
  • Người phụ trách làm việc : Gồm có 2 anh chị, mình không biết tên và cũng không được giới thiệu. Cuộc nói chuyện diễn ra trong vòng 1 tiếng với thái độ hòa nhã, tiếp thu và lắng nghe.
  • Nội dung : Mình tóm tắt qua vì mình có ghi âm nhưng chị bên lãnh sự quán yêu cầu mình xóa ghi âm vì sợ mình sẽ cắt ghép đưa những thông tin không hay ảnh hưởng đến lãnh sự quán. Mail của mình bên lãnh sự quán đã nhận được tuy nhiên vẫn chưa phản hồi mình.Giờ mình lên trực tiếp mặc dù rất bận nhưng vẫn cố gắng dành thời gian để nói chuyện (Đây là lời nói của anh phụ trách )
  • Về vấn đề 25 man anh chị nói có 1 số điểm nghi vấn : Ngày đăng ký và ngày thu lệ phí lệch nhau -> Dẫn đến việc nghi ngờ tờ hóa đơn này không phải của giấy đăng ký này ; Hóa đơn này không phải chuẩn của lãnh sự quán->dấu đỏ phía trên thì cũng có thể làm giả được. Về 2 vấn đề này mình có khẳng định chắc chắn hóa đơn là của giấy đăng ký, vì mình chỉ làm duy nhất 1 thủ tục tại lãnh sự quán Osaka từ khi sang Nhật đến tận trước ngày hôm nay.Dấu đỏ giả hay thật có thể gửi về bộ công an xác minh trong trường hợp giả thì không phải mình làm phải hỏi nhân viên lãnh sự quán lúc đó.2 điều này mình sẵn sàng cam đoan trước pháp luật.Ngoài ra 1 số nghi vấn khác như : vì sao mình được cấp giấy chứng nhận kết hôn mà không phải trích lục, mình lúc đó có đầy đủ giấy tờ hay không ? Mình cũng nói luôn : Mình là công dân không học luật nên mình không biết , giấy tờ vì nhờ qua luật sư Nhật làm theo như trí nhớ thì đủ (cái này bên lãnh sự quán có thể lục lại hồ sơ) trong trường hợp nếu không đủ chăng nữa mà lãnh sự quán vẫn cấp thì cần phải xem lại cách làm việc của nhân viên.Bên mình khẳng định không có yêu cầu trả thêm tiền để làm thủ tục
  • Về vấn đề giấy tờ : Do mình đi làm khai sinh cho em bé nhưng tư pháp của huyện mình nói rằng giấy đăng ký kết hôn thiếu chữ ký người thực hiện nên không có giá trị pháp lý. Còn lãnh sự quán thì nói sẽ xem xét lại vì có thể không cần.Vấn đề này thì do cách làm việc và nghiệp vụ của lãnh sự quán với nhân viên nhà nước Việt Nam chưa thống nhất được với nhau, nghiệp vụ chưa chuẩn dẫn đến sự khó khăn cho công dân trong khi làm thủ tục không chỉ riêng đăng ký kết hôn mà còn cả về giấy khai sinh hay trích lục khai sinh.Cái này mình cũng có đề nghị bên lãnh sự tìm phương án giải quyết
  • Vấn đề ngoài lề.Cụ thể lãnh sự quán muốn nhận được sự thông cảm của công dân như sau : – Thành viên lãnh sự có quá ít nhân viên cụ thể có 5 người.2 người phụ trách tiếp dân còn lại 3 người mà số lượng công việc quá nhiều như : giải quyết hồ sơ, dẫn đoàn từ VN sang thăm quan.- Người biết tiếng Nhật của lãnh sự quán chỉ có 2 người. – Nhân viên ít, số lượng công việc nhiều, điện thoại để xa chỗ nhân viên nên thường không nghe được máy.Về vấn đề này mình có hỏi tại sao bên lãnh sự không báo cáo tình hình và đề xuất lên cấp cao là cử thêm người thì nhận được câu trả lời là do đất nước mình còn nghèo chưa đủ điều kiện để có thể thêm nhân viên.Ngoài ra lãnh sự quán cũng mong muốn công dân ghi nhận những việc tốt, những sự nỗ lực của lãnh sự quán đã làm và giúp cho công dân ví dụ như có những hôm lãnh sự quán vẫn sẵn sàng làm quá thời gian, hay ngoài giờ để giúp cho một số công dân làm hộ chiếu đã hết hạn trước sát ngày bay…..

=> Những điều trên mình để đây cho các bạn nhận xét và cho ý kiến công tâm.Về phía mình thì mình mong muốn qua cuộc nói chuyện này trước mắt là để giải quyết được vấn đề của bản thân, sau là muốn góp ý để lãnh sự quán làm việc tốt hơn giúp đỡ công dân.Việc tốt sẽ ghi nhận việc chưa tốt góp ý.Không phải để đả kích, hay làm xấu hình ảnh của bất kỳ ai hay tổ chức nào.Sự việc khi nào được giải quyết thì mình sẽ tiếp tục cập nhập.

Note : Cho những bạn chưa theo dõi những bài trước. Mình làm đăng ký kết hôn tại lãnh sự quán Osaka tháng 4/2014 với hóa đơn phải trả 25man (vài chục triệu). Vì sao không phải ứng ngay tại thời điểm đó. Vì mình không biết sự tồn tại của hóa đơn do chồng nộp mà không nói. Mấy năm trước mới phát hiện. Sau này khi thấy chị Thuy Le mạnh dạn đấu tranh nên mình mới biết và mạnh dạn, nhờ sự tư vấn của chị và có sự việc như trên.

Đọc thêm :

Vụ án Cục Lãnh sự: Bắt cựu cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam 2 cựu cán bộ ngoại giao cùng 1 đồng phạm

Các bị can trong vụ án bị khởi tố trước đó. Ảnh: Bộ Công an

#tổnglãnhsựquánOsaka

#đạisứquánViệtNamtạiNhậtBản

#thamnhũng

#chiếmđoạttàisảncôngdân

766440cookie-checkTờ hoá đơn bán hàng được hô biến thành biên lai Lãnh sự quán Việt Nam với mức giá 25man