Tin chiến trường Ukraine: Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv trong bối cảnh quân Ukraine tiến công mạnh mẽ.

0
32
3: Một chiếc xe tải quân sự bị quân Nga bỏ lại ở làng Grakove ở Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ CNN.

Nga đang tăng cường các đơn vị quân tới Kharkiv để cố gắng chống lại một cuộc tiến công của Ukraine khi mà quân Kyiv đã tới sát vùng ngoại ô của hai thành phố quan trọng trong khu vực này.

Quân Ukraine đã tiến đến vùng ngoại ô phía tây của Kupiansk và cũng tấn công về phía nam tới Izium sau khi tiến hơn 50 km (31 dặm) vào lãnh thổ do Nga nắm giữ kể từ đầu tuần này.

1: Xe quân sự của Nga gần Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

Cuộc tiến công chớp nhoáng này đã tạo ra bối cảnh cho một cuộc đối đầu được hình thành khi cả hai bên đều tập trung tranh chấp hai vùng đất then chốt, vốn được cả Nga và Ukraine coi là quan trọng về mặt chiến lược. Nga hiện đang sử dụng Kupiansk làm trung tâm đường sắt để tiếp tế cho quân đội và dùng Izium làm bệ phóng cho các cuộc tấn công về phía nam vào khu vực Donetsk.

2: Đoàn xe quân sự của Nga chạy về Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

Đoạn video do một nhà báo quân sự Nga Yevgeniy Poddubny quay cho thấy các máy bay trực thăng của Nga đã bay đến khu vực này và ít nhất một chiếc đang bốc dỡ một chiếc xe bọc thép xuống.

Poddubny đưa tin, Bộ chỉ huy quân sự Nga đang sử dụng trực thăng Mi-26 để tăng viện cho các đơn vị ở Kharkiv với cả người và xe bọc thép, triển khai lại số quân dự bị cho cả Kupiansk và Izium.

Poddubny cho biết: “Các máy bay trực thăng đang hạ cánh tại các điểm hạ cánh dọc theo đường liên lạc … Lực lượng tiếp viện sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào nữa của chế độ Kyiv,” Poddubny nói.

Trong một báo cáo sau đó, ông nói rằng Kupiansk đã bị các lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích và một cây cầu bắc qua sông Oskil trong thành phố này đã bị hư hại nghiêm trọng.

“Lực lượng dự trữ của chúng tôi đang đến tiền tuyến,” Poddubny nói. “Việc bảo vệ Kupiansk sẽ được tiếp tục.”

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/9 cho biết quân đội của ông đã “giải phóng và kiểm soát hơn 30 khu định cư trong khu vực Kharkiv.”

“Các biện pháp kiểm tra và đảm bảo an ninh lãnh thổ ở một số ngôi làng trong khu vực đang được tiến hành, chúng tôi đang dần dần kiểm soát các khu định cư mới – chúng tôi đang treo lại cờ Ukraine ở các làng này và bảo vệ cho tất cả người dân của chúng tôi ở khắp mọi nơi”, Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày của mình.

Ảnh 1: Đợt pháo kích của Nga vào tỉnh Kharkiv (Ukraine) khiến một khu chung cư hư hại nghiêm trọng. Ảnh: REUTERS

1. Cảnh tượng tàn phá

Quân đội Ukraine đang tiến công đã báo cáo về cảnh tượng bị tàn phá khi họ chiếm lại các khu vực do Nga kiểm soát.

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkiv, Oleh Syniehubov, cho biết ông đã đi thăm các khu vực mới giải phóng gần đây, nơi người Nga đã “để lại cơ sở hạ tầng và nhà cửa hỏng hóc, nhiều chiến lợi phẩm và nhiều đống rác”, đồng thời đăng các bức ảnh về cảnh tượng đó trên Telegram.

Syniehubov nói: “Không phải chém gió, chứ mọi người khi gặp những người lính của chúng tôi đều rơm rớm nước mắt.”

“Cư dân tất nhiên là cần được giúp đỡ. Hầu hết các làng không có điện hoặc khí đốt. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ khôi phục chúng và mang đến hàng viện trợ nhân đạo.”

Ông cho biết người đứng đầu một ngôi làng được giải phóng đã bị bắt giữ vì nghi ngờ đã cộng tác với quân Nga chiếm đóng, và cảnh báo bất kỳ cộng tác viên nào khác rằng “không kẻ phản bội nào sẽ trốn tránh được trách nhiệm.”

4: Các hộp đạn bị bỏ lại gần một ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở làng Hrakove, mà vừa được quân đội Ukraine giải phóng vào ngày 9/9.

2. Tinh thần sa sút

Ukraine cho biết một số binh sĩ Nga hiện đang đào ngũ do “những tổn thất đáng kể” mà họ phải gánh chịu.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 9/9 cho biết ít nhất 15 vụ đào ngũ đã diễn ra.

Các binh sĩ đã cởi bỏ quân phục của họ và mặc quần áo dân sự với nỗ lực để trà trộn trong khi cố gắng quay trở lại lãnh thổ Nga, cơ quan này cho biết.

Tuần trước đã chứng kiến ​​những cuộc tấn công trên mặt đất tham vọng nhất của quân Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Video và hình ảnh vệ tinh được CNN định vị địa lý cho thấy những bước tiến đó có liên quan đến các cuộc tấn công liên tục vào các sở chỉ huy, kho đạn và kho dự trữ nhiên liệu của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, các lực lượng Ukraine đã đạt được một số thành công trong việc tấn công các tuyến đường tiếp tế của Nga, với ý định cắt đứt và cô lập quân đội Nga ở phía tây sông Dnipro.

Hình ảnh:

1: Xe quân sự của Nga gần Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

2: Đoàn xe quân sự của Nga chạy về Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

3: Một chiếc xe tải quân sự bị quân Nga bỏ lại ở làng Grakove ở Kharkiv, Ukraine, ngày 9/9.

4: Các hộp đạn bị bỏ lại gần một ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở làng Hrakove, mà vừa được quân đội Ukraine giải phóng vào ngày 9/9.

643370cookie-checkTin chiến trường Ukraine: Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv trong bối cảnh quân Ukraine tiến công mạnh mẽ.