Thực hư đề thi Toán của thành phố Vinh?

0
33

Thái Hạo

Mấy ngày qua trên mạng xã hội dậy sóng vì ngạc nhiên và bất bình với một đề môn Toán thi thử vào lớp 10, ghi thông tin là “Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh”, bởi nội dung quảng cáo lộ liễu cho một hãng Taxi mới mở. Phần đề chính thức chỉ có 76 chữ, còn phần quảng cáo tới 93 chữ. Nếu đây là một đề thi thật thì không thể chấp nhận được, lý do xin nói sau.

Nhưng khi đọc đề, đầu tiên tôi lập tức khởi lên nghi ngờ, rằng rất có thể đây chỉ là một sản phẩm do ai đó chế ra nhằm mục đích xấu. Nhưng cho đến nay, sau 1 tuần ồn ào dữ dội và đã gây “mất uy tín” nghiêm trọng cho phòng giáo dục TP Vinh nói riêng và ngành giáo dục nói chung, mà vẫn không thấy bất cứ cơ quan nào lên tiếng phân bua/đính chính hay phủ nhận. Càng lạ hơn khi cho đến nay cũng chưa thấy một tờ báo nhà nước nước nào đề cập đến sự việc nghiêm trọng này, ngoài 1 trang tin tức điện tử (vietnambiz.vn) và một trang luyện thi (thcs.toanmath. com) mà tôi tìm kiếm được trên Google.

Thiết nghĩ, đây không phải là một sự việc có thể coi là bình thường để các bên hữu trách có thể cho mình cái quyền im lặng, dù đề thi này là thật hay giả, vì mấy lẽ sau:

1. Nếu đây là một đề thi giả thì không gì phá hoại bộ mặt của ngành GD Nghệ An và GD Việt Nam nghiêm trọng hơn cách này, nhất là khi nó đã và đang chịu quá nhiều thách thức về niềm tin của nhân dân cả nước suốt nhiều năm qua. Vì thế, các cơ quan hữu trách cần lên tiếng chính thức, cần thiết thì mở một cuộc điều tra ngăn không để sự bôi nhọ này trở thành một cái áo làm khuỵu chân con lừa đang chở nặng.

2. Nếu đây là đề thi thật thì có 2 trường hợp. 

Một, người ra đề và bộ phận duyệt đề quá yếu kém, không đủ tư cách đảm nhiệm công việc giảng dạy cũng như quản lý chuyên môn của một thành phố. Không ai ra một cái đề toán mà đến quá nửa nội dung là thừa, hoàn toàn vô ích. Và không những vô ích, người có chút ít hiểu biết cũng đều biết rằng, mọi dữ liệu đầu vào của một bài toán đều phải phục vụ cho việc giải đề, tuyệt đối không được cho thừa vì sẽ gây nhiễu loạn thông tin, thậm chí là đánh lừa thí sinh, gây ra những hậu quả khôn lường đến chất lượng bài làm của họ. Nếu không có động cơ vụ lợi thì chỉ nội cái việc ra và duyệt một đề toán hỏng nghiêm trọng như thế này cũng đủ để cho cả “ekip” về vườn. Và nó cũng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng của đội ngũ làm giáo dục, rằng đội ngũ ấy đã yếu kém đến mức không thể đảm nhận được công việc chuyên môn ở mức tối thiểu nữa.

Hai, nếu vì động cơ vụ lợi (như quen biết, hối lộ, quyền lực, hay các lợi ích khác) mà một phòng giáo dục của một thành phố lớn đã bất chấp các nguyên tắc tối thiểu để biến một nội dung chuyên môn thuần túy thành một bài quảng cáo, dùng tương lai của hàng ngàn học sinh (cũng tức là tương lai xã hội, tương lai đất nước) làm công cụ phục vụ cho mục đích cá nhân của mình, thì sự báo động cả về tính hủ bại của bộ máy giáo dục địa phương lẫn nhân cách người làm giáo dục đã đến mức đỉnh điểm. Và hơn hết, nó vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn vì lợi riêng.

Thêm nữa, nếu đây là một đề thật chứ không phải fake thì chứng tỏ có những tập đoàn kinh tế đã đạt được sự lũng đoạn và thao túng sâu rộng đối cả các vấn đề “quốc sách” như giáo dục. Nó báo hiệu sự nguy hiểm trầm trọng đối với quốc gia.

Tóm lại, dù là thuộc về bất cứ trường hợp nào thì các cơ quan chức năng cũng cần lên tiếng chính thức để minh bạch sự việc này; xử lý những người vi phạm nếu là đề thật, minh oan cho họ nếu là đề giả, đồng thời nghiêm trị kẻ tung tin giả bội nhọ và làm tổn hại đến lợi ích của người khác.

Thái Hạo

https://www.facebook.com/photo?fbid=647006747306348&set=a.225469346126759

722090cookie-checkThực hư đề thi Toán của thành phố Vinh?