THỦ TƯỚNG HUNGARY ĐI MỸ GẶP CỰU TỔNG THỐNG TRUMP BÀN VỀ MÔ HÌNH NƯỚC MỸ PHIÊN BẢN HUNGARY

0
34
Ông Trump nhiều lần ca ngợi ông Orban trong những năm qua, đặc biệt là điều ông gọi là năng lực lãnh đạo trong tranh cử.

Trd Xuan

Trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Hungary Victor Orban không gặp Tổng thống Joe Biden nhưng đến Palm Beach để gặp cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc gặp đó mang những biểu tượng dành cho hai nhà lãnh đạo đương nhiệm.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Orban có bài phát biểu tại Heritage Foundation, một tổ chức có quan hệ chặt chẽ với ông Trump. Sự kiện đó diễn ra hôm 7/3, cùng ngày Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp liên bang tại Đồi Capitol. Heritage Foundation và Đồi Capitol chỉ cách nhau vài dãy nhà.

Điều này được đánh giá là hành động khác thường, khi một nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm Mỹ, bao gồm chặng dừng chân ở thủ đô của đất nước nhưng không gặp tổng thống đương nhiệm mà lại gặp đối thủ chính trị của ông.

Ông Trump nhiều lần ca ngợi ông Orban trong những năm qua, đặc biệt là điều ông gọi là năng lực lãnh đạo trong tranh cử. Ông Trump khi là tổng thống nước Mỹ đã tiếp đón Thủ tướng Orban tại Nhà Trắng năm 2019, trong khi ông Orban không được hai tổng thống tiền nhiệm mời đến Nhà Trắng.

Với cách điều hành Hungary từ khi lên nắm quyền năm 2010, ông Orban được nhiều lời khen ngợi từ những người và tổ chức theo chủ nghĩa bảo thủ dân túy ở Mỹ. Lấy cảm hứng từ khẩu hiệu nổi tiếng của ông Trump, ông Orban thường xuyên nói đến thông điệp “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại” trong các bài phát biểu công khai.

Sau khi phát biểu tại Heritage Foundation, ông Orban viết trên mạng xã hội X rằng ông đã thảo luận về “cơ sở chung cho sự hợp tác giữa các lực lượng bảo thủ của châu Âu và Mỹ”. Các vấn đề mà ông nói đến là: “Hỗ trợ các gia đình, chống di cư bất hợp pháp và đứng lên bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Nhà lãnh đạo Hungary sau đó đến Palm Beach để gặp ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Cuộc gặp đó có một số biểu tượng thường dành cho hai nhà lãnh đạo thế giới đương nhiệm.

Hai người chào nhau trang trọng tại cửa dinh thự, trên tấm thảm đỏ có quốc kỳ Mỹ và Hungary.

Bên trong, hai bên ngồi đối diện nhau trên những chiếc bàn hội nghị dài. Hai người thảo luận về “một loạt vấn đề ảnh hưởng đến Hungary và Mỹ, bao gồm tầm quan trọng tối cao của việc bảo vệ vững chắc biên giới để bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia”, nhóm vận động tranh cử của ông Trump cho biết. Buổi tối, một buổi hoà nhạc diễn ra ở đây, nơi ông Trump lên sân khấu để ca ngợi ông Orban.

Ông Orban ca ngợi ông Trump trên mạng xã hội, nói rằng thế giới cần “những nhà lãnh đạo được tôn trọng và có thể mang lại hòa bình. Ông ấy là một trong số họ! Hãy quay lại và mang lại hòa bình cho chúng tôi, thưa tổng thống!”

Ngày 9/3, ông Trump gọi ông Orban là một “quý ông vĩ đại”. “Một số người không thích ông ấy vì ông ấy rất cứng rắn. Tôi biết rất rõ về ông ấy”, ông Trump nói với những người ủng hộ tại một cuộc vận động tranh cử. Mô hình thể chế chính trị Hungary của Orban được ông Trump tham khảo vào chính trường nước Mỹ để tiếng nói của lãnh đạo phải là tuyệt đối trong một đất nước. Trước đây ông Trump đã từng ca ngợi ông Tập Cận Bình, Putin, Kim Jong Un là những nhà lãnh đạo tài giỏi và đáng ngưỡng mộ trong cách quản lý đất nước của họ.

Thủ tướng Orban cũng duy trì quan hệ gần gũi với Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin, bất chấp căng thẳng giữa Nga và phương Tây do cuộc xung đột ở Ukraine. 

783720cookie-checkTHỦ TƯỚNG HUNGARY ĐI MỸ GẶP CỰU TỔNG THỐNG TRUMP BÀN VỀ MÔ HÌNH NƯỚC MỸ PHIÊN BẢN HUNGARY