THỤY ĐIỂN THÀNH VIÊN THỨ 32 CỦA NATO

1
22
"Đây là thời khắc lịch sử của Thụy Điển, của liên minh và của quan hệ xuyên Đại Tây Dương", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/3 phát biểu tại Washington, sau khi tiếp nhận văn kiện gia nhập NATO từ Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Trd Xuan

“Đây là thời khắc lịch sử của Thụy Điển, của liên minh và của quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/3 phát biểu tại Washington, sau khi tiếp nhận văn kiện gia nhập NATO từ Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Ông Blinken nhận định rằng đây là diễn biến “không ai nghĩ đến vào ba năm trước”. Ông nhận định những “biến động chiến lược” nảy sinh từ cuộc chiến của Nga tại Ukraine đã dẫn đến ngày hôm nay và tạo thêm thách thức cho chính nước Nga.

“Đây là sự kết hợp vững chắc và mạnh mẽ. Thụy Điển là hình mẫu và cũng là nước thúc đẩy những giá trị cốt lõi của NATO – tự do, độc lập và pháp quyền”, ông Blinken nhận định.

Thủ tướng Ulf Kristersson gọi sự kiện Thụy Điển được kết nạp làm thành viên thứ 32 của NATO là “chiến thắng của tự do” và “ngày lịch sử”. Ông nói cột mốc này chứng tỏ Thụy Điển đã “đưa ra lựa chọn trong tự do, dân chủ, chủ quyền và đoàn kết” để gia nhập liên minh quân sự.

Thụy Điển chủ trương trung lập về mặt quân sự trong nhiều thập kỷ, song thay đổi lập trường sau khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Thụy Điển cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022.

Mới đây 20/2/2024 đợt viện trợ quân sự thứ 15 của Thụy Điển dành cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ kể từ khi xung đột Nga – Ukraine leo thang năm 2022 lên khoảng 30 tỷ krona Thụy Điển (tương đương khoảng 2,8 tỷ USD).

Trước đây, Thụy Điển đã gửi hệ thống pháo cơ động Archer, 50 xe chiến đấu bọc thép CV90 cũng như khoảng 10 xe tăng Leopard 2 và hệ thống tên lửa phòng không cho Ukraine. Gói viện trợ của Thụy Điển cho Ukraine bao gồm chuyển giao khí tài quân sự và tiền mặt phục vụ mua sắm vũ khí. Số vũ khí khí tài quân sự được chuyển giao đợt này bao gồm pháo, đạn pháo và các thiết bị khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cũng ra tuyên bố cam kết sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho Ukraine.

Thủ tướng Ulf Kristersson đã từng phát biểu: “Chúng tôi không tìm cách gia nhập NATO chỉ để bảo vệ chính mình, chúng tôi còn có nhiều thứ đóng góp. Thụy Điển có thể giúp đảm bảo an ninh cho những nước khác, đó là một tín hiệu quan trọng mà chúng tôi đang gửi đi hôm nay”.

Sau khi Nga xâm lược và sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014, quân đội Thụy Điển bắt đầu thay đổi, với kế hoạch chi tiêu mới vào năm 2015 để bảo đảm việc mở và mở lại các căn cứ quân sự.

Năm 2019, Thụy Điển tái thiết lập căn cứ hải quân khổng lồ ở phía Nam Stockholm tại Muskö. Để giới thiệu các cơ sở quân sự mới được tân trang lại, Thụy Điển đã tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ở căn cứ trên vào giữa tháng 4 năm 2023. Trong một bài phát biểu, ông Austin cho rằng Thụy Điển là một phần của NATO sẽ giúp “ngăn chặn xung đột bao gồm cả ở khu vực Biển Baltic”.

783750cookie-checkTHỤY ĐIỂN THÀNH VIÊN THỨ 32 CỦA NATO

Certainly! If you have any specific questions, topics, or concerns you’d like to discuss, feel free to let me know. Whether it’s about technology, science, literature, or any other subject, I’m here to assist you. If you need advice, information, or just want to have a conversation, I’m available to help. Just let me know how I can assist you further!