Thư trả lời ông Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc BPSOS

0
361

Grace Bui cùng với Bong Tuyet 

Thưa ông Thắng, sáng hôm nay, Thứ Hai January 16, 2023, qua một bài viết có tựa đề là “Thêm cựu thuyền nhân bị bỏ rơi ở Thái Lan cầu cứu”, có một đoạn ông nhắc đến tên tôi là Grace Bùi, nội dung như sau:

“Đây không phải là trường hợp duy nhất. Cô Mã Tiểu Linh, một Facebooker, đã chuyển cho tôi danh sách 21 gia đình bị bỏ rơi như vậy. Tháng 11 năm 2018, khi được cô Grace Bùi cho biết chuẩn bị đi Canada để vận động định cư người tị nạn ở Thái Lan, tôi gửi danh sách 21 gia đình này, căn dặn là hãy chuyển cho Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và Ts. Lê Duy Cấn để họ nêu vấn đề với Liên Hội Người Việt Canada. Gia đình Ông Sơn Doanh ở thứ tự số 6 trong danh sách này. Khi ấy tôi trông mong những người có trách nhiệm sẽ hành động không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì lương tâm.

Nhưng rồi khi trở về từ Canada, không thấy cô Grace Bùi nhắc nhở gì đến số hồ sơ cựu thuyền nhân này”.

Sau đây, tôi xin phép lên tiếng cũng như trả lời ông để rộng đường dư luận. Xin ông cũng đăng tải bài viết này của tôi trên trang báo Mach Sống và BPSOS page của ông.

Vào tháng 11, 2018, ông biết được tôi đang chuẩn bị lên đường đi Canada để vân động định cư cho các đồng bào thiểu số, gốc Tây Nguyên. Ông có trao cho tôi một danh sách đồng bào tị nạn và nhờ tôi trao tay cho Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải. Tôi đã gặp ông Ngô Thanh Hải và làm tròn nhiệm vụ mà ông nhờ cậy. Tất cả các chi tiết cũng như danh sách người tị nạn mà ông nhờ trao cho TNS Ngô Thanh Hải cũng như sự mong đợi của ông là hoàn toàn do ông chủ động. Cá nhân tôi phải lo việc của mình. Tôi là một thiện nguyện viên, làm việc không có lương bổng, hoàn toàn tự túc, và tôi cũng không phải là nhân viên của tổ chức BPSOS cho nên tôi không có bổn phận theo dõi, tường trình hay “nhắc nhở” gì về các hồ sơ mà ông nhờ tôi trao cho TNS Ngô Thanh Hải. Thiết tưởng việc đó chính là bổn phận và trách nhiệm của ông. Thậm chí cá nhân tôi sau khi từ Canada trở về cũng chưa bao giờ được ông Thắng liên lạc để hỏi thăm về số hồ sơ đó. Nay có lẽ những thuyền nhân được ông hứa can thiệp thấy nhiều người khác được tổ chức VOICE bảo trợ đã và đang lên đường đi định cư tại Canada, khiến cho họ nóng ruột chất vấn ông cho nên ông định dùng tôi để chạy tội hay chăng? 

Thưa ông Thắng, một người được mệnh danh là “nhà vận động” (lập pháp hay hành pháp) phải có bộn phận thường xuyên liên lạc với các viên chức có thẩm quyền để hối thúc, thuyết phục cũng như theo dõi với họ mỗi ngày để xem diễn tiến và kết quả của công việc thì may ra mới thành công. Trường hợp của ông đưa danh sách cho tôi để nhờ trao lại người khác, nhưng sau đó ông không để ý tới thì chắc những ai tin tưởng và giao hồ sơ để nhờ ông vận động hay giúp đỡ có lẽ những người đó sẽ phải sống ở Thái Lan trọn đời. 

Sau cùng tôi cũng thắc mắc là, BPSOS là tổ chức giúp người tị nạn, BPSOS nhận được nhiều ngân quỹ tài trợ nhất để lo cho người tị nạn, vậy tại sao BPSOS lại không làm giống như tổ chức VOICE, bằng cách bảo trợ đồng bào tị nạn của mình, thay vì cứ đi nhờ vả các hội đoàn khác, mà nếu họ chưa hoặc không có kết quả thì ông Thắng và BPSOS lại lên báo chỉ trích họ?

Cũng xin báo tin vui đến ông, là số hồ sơ của đồng bào Thượng do tôi vận động tại Canada, hiện đã có kết quả và đang chờ ngày phỏng vấn. Xin ông chúc lành cho họ.

Xin chào ông, và chúc ông một năm mới gặt hái được nhiều thành công thiết thực để giúp người tị nạn.

Grace Bùi

682600cookie-checkThư trả lời ông Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc BPSOS
SHARE
Previous articleRÁNG ĐI CON 
Next articleThư gửi Huệ Như