Thôn K’Rèn – chính quyền đem hàng trăm CSCĐ và chó nghiệp vụ đến cướp đất & đánh phụ nữ

0
174
Dân Tộc K' Ho đang sinh sống tại Thôn K' Rèn, Xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng Lâm Đồng bị cướp đất
Nguồn: Văn Toàn
Thôn K’Rèn – chính quyền đem hàng trăm lực lượng CSCĐ và chó nghiệp vụ đến cướp đất & đánh phụ nữ
Vâng dự án đầu tư 1.000 tỷ nhưng bồi thường cho dân 20tr 1 sào…xin hỏi 20tr đồng bạc lẻ chúng tôi làm được gì khi mất 1 sào đất….Đất từ thời ông bà tổ tiên để lại nuôi sống gia đình chúng tôi bao đời nay khơi khơi nhà nước thu hồi với giá rẻ mạt không thoả đáng, Dân đến 80% không đồng ý nhưng vẫn chèn ép cưỡng chế để thu hồi khi dân không đồng ý…cho tôi hỏi yêu đồng bào ở đâu ạ? Chúng tôi đang bảo vệ tài sản của chúng tôi là sai ạ?
Bà con Thôn K’Rèn, Lâm đồng bị cưỡng chế thu hồi đất, đe doạ người già và con nít
Chính quyền xã đến từng hộ gia đình trong vụ thu hồi đất thực hiện dự án, ép mấy trẻ con người Cơ Ho ký giấy, nếu không ký ra đường nhận mặt thì sẽ gặp đâu đánh đó.
Dân Tộc K’ Ho đang sinh sống tại Thôn K’ Rèn, Xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng Lâm Đồng bị cướp đất
Chiều 17/2/2023, những cán bộ địa phương lợi dụng việc ở nhà không có người lớn ( vì phần lớn người dân đang ngoài đồng ngày đêm túc trực bảo vệ đất) họ tới từng nhà bắt ép mấy đứa con nít ký hoặc nhận 1 giấy tờ nào đó, mấy đứa nhóc không làm theo và họ văng tục ra chửi, đe dọa ra đường nhận ra mặt sẽ đánh. Vài ngày trước đó, khi đưa máy móc san mặt bằng, 1 cán bộ xã đã văng tục, xưng mày tao với người dân, đe doạ dân nếu ra đường gặp được sẽ đánh họ.
Cũng trong ngày 17/2/2023, chính quyền Xã cũng đã cử hội phụ nữ vào để xoa dịu lòng dân, nhưng người dân đã ngăn cản và chất vấn làm cho những người này câm nín.
Người dân tộc Cơ Ho tại Thôn K’Rèn, X. Hiệp An, Đức Trọng Lâm đồng bị cưỡng chế thu hồi đất, khi mức bồi thường mà tỉnh đưa ra hết sức rẻ mạc, trong khi người dân chưa nhận tiền bồi thường hay đất tái định cư thì họ mang xe san bằng đất của người dân tộc Cơ Ho
https://youtu.be/acN7KcxLHyk
———-

Thiên’s TIs cùng với Huy Ka

19 tháng 2 lúc 23:22

Ngày 20/2/2023

Chúng tôi Dân Tộc K’ Ho đang sinh sống tại Thôn K’ Rèn, Xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng Lâm Đồng. Dân chúng tôi có khiếu nại nội dung liên quan đến việc bồi thường, khi nhà nước thu hồi đất để làm hồ chứa nước Ta Hoét , chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng địa phương trước đây nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết thỏa đáng, chúng tôi hiện nay bị thu hồi toàn bộ diện tích đất canh tác với mức giá bồi thường là rất thấp, nhiều giấy tờ không rõ ràng không minh bạch đến dân, xã huyện nhiều lần phớt lờ đi ý kiến của dân, không lắng nghe dân, vì đất đai dân chúng tôi lo lắng mấy tháng nay, mất ăn mất ngủ 3 4 ngày nay để canh ngoài trời nơi chuẩn bị khởi công, chúng tôi còn đất cà phê đất rẫy đất nương, chúng tôi sống bằng việc trồng trọt để nuôi sống ông bà, ba mẹ, con cháu chúng tôi hiện tại và cả sau này, họ nói người dân nhận hết tiền bồi thường, nhưng thực tế chỉ có vài hộ nhận tiền, khi dân nói lên nổi lòng thì họ lại tránh né dân, bồi thường không thích đáng, giấy tờ không rõ ràng minh bạch dân mới lo lắng, dân chúng tôi không học đến nơi đến chốn vì mưu sinh chúng tôi rất mong muốn được để lại toàn bộ đất canh tác để làm ăn nuôi sống con cái, dân càng nghèo thì các cán bộ càng giàu lên, xin các bạn giúp dân chúng tôi để dân chúng tôi không phải lo lắng ngày đêm, hãy thương dân, hãy vì dân hãy công bằng với dân tộc thiểu số chúng tôi, chúng tôi bảo vệ quyền lợi ích cá nhân của chúng tôi, chúng tôi không làm sai chúng tôi không chống đối, vì một số không rõ ràng với dân, dân chúng tôi mới bảo vệ tài sản của mình và không đồng ý.!  Với là người con người cháu người chị người em, tôi muốn nói hết nỗi lòng của dân mình buôn làng nơi đây.

https://youtu.be/acN7KcxLHyk
692370cookie-checkThôn K’Rèn – chính quyền đem hàng trăm CSCĐ và chó nghiệp vụ đến cướp đất & đánh phụ nữ