Thursday, June 20, 2024
HomeDU LỊCHBLOGTHÔI VIỆC CUỐI NĂM

THÔI VIỆC CUỐI NĂM

Xuân Sơn Võ

Với người lao động, bị cho thôi việc có thể là sự đau khổ, và vất vả vô cùng, nhất là thôi việc vào dịp cuối năm.

Tuy nhiên, cũng có những người lao động, sau khi nhận lương thưởng cuối năm, đút ngay cái đơn xin nghỉ việc. Và mặc dù luật định, là phải báo trước 30 hay 45 ngày tùy theo dạng hợp đồng lao động, nhưng họ vẫn thông báo nghỉ việc từ ngày nào đó. Đó là những nhân viên láu cá.

Nhưng có những nhân viên nghỉ kiểu đó không chỉ láu cá. Họ tranh thủ thời gian nghỉ Tết, gởi đơn xin nghỉ việc theo kiểu thông báo nghỉ và nghỉ luôn, không bàn giao. Khi cơ quan vô làm việc lại, thì mới biết, có hàng đống sự việc, thậm chí là việc tày trời. 

Bản thân tôi, đã có một cô bé giúp việc, sau khi nằng nặc đòi về nghỉ Tết sớm và ra về, ngày hôm sau, giấy thông báo tiền điện thoại ngoại tỉnh đến, cộng với sau đó 1 tháng, hết hơn chục triệu. Chưa kể đến khi dọn nhà trước Tết, phát hiện hàng chục bộ đồ bị ủi cháy hoặc không rõ lí do, bị vùi dưới các chậu cây ở sân thượng.

Tất nhiên, những nhân viên láu cá kiểu như trên chỉ có thể tác oai tác quái khi họ làm cho cá nhân hoặc những doanh nghiệp nhỏ, không có hệ thống nhân sự và hỗ trợ pháp lí mạnh. Chứ đối với những công ty lớn, nếu họ xử sự như vậy trót lọt, thì chắc chắn là họ có sự thông đồng với ban lãnh đạo công ty, hoặc nắm được thóp của ban lãnh đạo đó.

Cho nên, khoan hãy vội ai oán cho người phải thôi việc trước Tết. Người ta thôi việc có khi là đang chạy trốn việc phải đền tội cho những tội ác mà họ gây ra. Còn nếu họ có tội mà không phải đền tội, thì hoặc là ban lãnh đạo đã bị nắm thóp, hoặc có sự thông đồng với nhau.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular