Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria

0
533
Quận đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới Thổ-Syria
VOA

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch quân sự tấn công các lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ, ở đông bắc Syria hôm thứ Năm 10/10, bắn pháo vào các thị trấn và oanh kích các các mục tiêu, khiến hàng ngàn người phải bỏ nhà cửa sơ tán.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho hay ít nhất 23 chiến binh của các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo và tám thường dân, trong đó có hai quản trị viên của SDF, đã thiệt mạng.

Hơn 60.000 người đã sơ tán kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu hôm 9/10, Đài quan sát cho biết thêm. Các thị trấn Ras al-Ain và Darbasiya, cách khoảng 60 km về phía đông của biên giới, hầu như không còn bóng người.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói với Đảng AK của ông ở Ankara rằng 109 chiến binh người Kurd đã bị hạ sát trong hai ngày qua, trong khi người Kurd nói rằng họ đang chống lại các cuộc tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO, nói họ dự định tạo ra một khu vực an toàn để hàng triệu người tị nạn Syria trở về lại quê hương của họ.

Nhưng các cường quốc thế giới lo ngại chiến dịch này có thể làm tăng cuộc xung đột đã kéo dài 8 năm ở Syria, và có nguy cơ các tù nhân Nhà nước Hồi giáo trốn thoát khỏi các trại tù trong bối cảnh hỗn loạn này.

479350cookie-checkThổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria