NGÂN HÀNG CREDIT SUISSE SẮP SẬP

0
177
A view shows a signage of Swiss bank Credit Suisse in front of an office building in Zurich, Switzerland March 16, 2023. REUTERS/Denis Balibouse

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch và tổng hợp từ Bloomberg, Financial Times.

Tác động của Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ yêu cầu ngân hàng lớn nhất nước này, UBS Group AG, mua lại Credit Suisse đã không thành công trong hôm nay, với việc UBS Group AG chỉ chịu trả 1 tỷ USD cho Credit Suisse.

Bloomberg cho biết Credit Suisse, kết thúc ngày 17/3 với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 7,4 tỷ franc (8 tỷ USD), tin rằng mức giá này quá thấp và sẽ gây tổn hại cho các cổ đông và nhân viên đã mua cổ phiếu trả chậm, theo những người hiểu biết về vấn đề này.

Giá mua vào của UBS đã được thông báo vào ngày hôm nay 19/3 với mức giá 0,25 franc một cổ phiếu được trả bằng cổ phiếu. UBS cũng nhấn mạnh vào một thay đổi bất lợi quan trọng sẽ khiến UBS có quyền từ chối mua nếu chênh lệch nợ xấu của Credit Suisse tăng vọt từ 100 điểm cơ bản trở lên, theo Financial Times. Credit Suisse đóng cửa với giá cổ phiếu giảm 8% xuống 1,86 franc vào cuối ngày 17/3.

Sau khi UBS ra giá chỉ 1 tỷ USD, và với khung thời gian hạn hẹp, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đang dự định quốc hữu hóa Credit Suisse, một phần hoặc toàn bộ. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Thụy Sĩ đã từ chối bình luận về vụ việc. 

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đang tìm cách môi giới cho một thỏa thuận nhằm giải quyết tình trạng đổ vỡ trong Credit Suisse, mà đã gây ra làn sóng chấn động khắp hệ thống tài chính toàn cầu trong tuần qua khi các nhà đầu tư hoảng loạn bán phá giá cổ phiếu và trái phiếu sau sự sụp đổ của một số ngân hàng và công ty cho vay nhỏ hơn của Hoa Kỳ. 

Một biện pháp hỗ trợ thanh khoản với 54 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã tạm thời ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu, nhưng thị trường hiện tại còn rất kịch tính. Rủi ro là khách hàng hoặc đối tác sẽ tiếp tục rút chạy khỏi Credit Suisse, gây phản ứng dây chuyền sụp đổ cho các ngân hàng khác ở châu Âu.

Credit Suisse cũng chính là một trong 2 ngân hàng tư vấn IPO cho VinFast tại Mỹ. Với tình trạng tài chính tồi tệ của Credit Suisse như hiện nay, việc IPO của VinFast có thể bị trì hoãn trong một thời gian.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02ey1h9rmMxw5nut9c9WXA8KW3q4Hmzf3MMVrPCEizWbknVXtmcjm6KyZiJAXFWrkml

702870cookie-checkNGÂN HÀNG CREDIT SUISSE SẮP SẬP