Thiền am – Oan khiên bao giờ tỏ?

0
56
Ảnh: Cụ Lê Tùng Vân trong phiên tòa Sơ thẩm

HT Lãng Tử

Một ngày trước phiên tòa Phúc thẩm xét xử cụ Lê Tùng Vân và Thiền am, cơ quan điều tra tỉnh Long An ra quyết định khởi tố Thiền am với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã có kết quả xét nghiệm ADN nhưng cơ quan điều tra chưa có kết luận gì về tội loạn luân và chưa khởi tố về việc này.

Ngày 05.01.2022 truyền thông và mạng xã hội đã rùm beng đưa tin công an Long an bắt giam và khởi tố Thiền am với 3 tội danh “loạn luân”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Sau đó các báo cải chính và công an chỉ khởi tố tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ …” theo Điều 331 BLHS.

Xâu chuỗi những tin tức và sự kiện đến nay chúng ta có thể khẳng định rằng Thiền am hoàn toàn vô tội trước những cáo buộc vu khống loạn luân. Việc báo chí và mạng xã hội đấu tố Thiền am cả năm trời mà không hề có bất cứ một bằng chứng và kết luận cụ thể nào từ cơ quan điều tra là những hành động vi phạm đạo đức và pháp luật nghiêm trọng.

Công an đã nhiều lần lấy mẫu xét nghiệm ADN nên có lẽ họ đã biết Thiền am ko hề phạm tội này. Vì vậy không có cơ sở pháp lý nào để khởi tố tội loạn luân được. 

Vấn đề nữa được đặt ra là tại sao đến bây giờ công an Long An mới ra quyết định khởi tố tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà không khởi tố chung với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vào trong cùng một vụ án ngay từ đầu năm? Có người cho rằng vào thời điểm đầu năm nay công an chưa đủ chứng cứ pháp lý để khởi tố tội danh này.

Theo suy đoán của tôi việc tách hai tội danh trên thành hai vụ án khác nhau mà không làm sáng tỏ tội loạn luân sẽ làm tăng ác cảm của công chúng đối với Thiền am. Qua đó nhà cầm đồ có thể dễ dàng tạo nên những bản án bỏ túi cho 2 vụ riêng rẽ mà không sợ vấp phải sự phản đối gay gắt của công luận.

Nếu các cơ quan tố tụng khởi tố 2 tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng …” (Điều 331) trong cùng một vụ án từ ngày 07/01/2022 sẽ chứng tỏ cụ Lê Tùng Vân và Thiền am hoàn toàn ko mắc tội loạn luân. Mức án của Thiền am đối với cả 2 tội danh trong cùng một vụ án sẽ nhẹ hơn rất nhiều như phân tích dưới đây.

1. Tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ …” theo Điều 331

Khi Thiền am ko mắc tội loạn luân thì việc ông Thích Nhật Từ vu khống cho Thiền am về tội danh này là vô căn cứ và trái pháp luật. Do đó phản ứng của Thiền am chửi ông ta “ngu như bò” cũng là lẽ thường tình. Người cần bị xử trước tiên là ông Thích Nhật Từ về tội vu khống. Sự nhục mạ này nặng hơn rất nhiều so với câu mắng của Thiền am trong lúc bất bình.

Ngoài ra có một số phản ứng tiêu cực khác của Thiền am trong cáo trạng theo Điều 331 cũng trở nên dễ hiểu và được xét theo tình tiết giảm nhẹ khi họ vô cớ bị vu khống nhục mà về tội loạn luân.

Bản án sơ thẩm theo Điều 331 vào tháng 7/2022 vừa qua với mức án tổng cộng 23,5 năm tù cho cụ già 90 tuổi và những người trong Thiền am đã gây bức xúc trong dư luận. Nếu xử 2 tội danh vào cùng một vụ án thì một mức án cao như vậy sẽ tạo nên làn sóng phản đối trong dân chúng dữ dội hơn rất  nhiều.

2. Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 

Với tội danh này cần phải chứng minh được ai là người bị hại và cụ thể số tiền thiệt hại bao nhiêu.

Những tin tức trên báo chí cũng cho thấy hiện nay chưa có người bị hại cụ thể nào và số tiền của các bị hại nếu có chắc không nhiều. Do đó án bỏ túi cho tội danh này nếu có cũng rất nhẹ.

Trên nguyên tắc nếu trong Thiền am có một hay hai chú tiểu sống cùng mẹ đơn thân trong Thiền am mà cha của ko rõ danh tính thì vẫn có thể coi đó là những đứa trẻ mồ côi (một nửa). Như vậy họ cũng ko mắc tội lừa đảo. Tuy nhiên nhà cầm đồ có thể nhân cớ đó để xử ép họ.

Nghi án oan LL sẽ làm tăng sự bất bình của dân chúng đối với tội “lừa đảo”. Khi đó viện kiểm sát và tòa án có thể dễ dàng luận những mức án cao hơn cần thiết mà ko lo vấp phải phản ứng của công luận.

Từ những phân tích trên ta thấy cụ Lê Tùng Vân và Thiền am hoàn toàn không hề mắc tội loạn luân. Báo chí và cơ quan điều tra vì một lý do nào đó mà ai cũng hiểu sẽ không hề muốn làm sáng tỏ điều này. Việc tách riêng hai tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hai vụ án khác nhau có lẽ để dễ dàng tăng mức án cho Thiền am trong từng vụ riêng lẻ.

Cụ Lê Tùng Vân tuổi đã cao lại chịu nhiều áp lực từ phía chính quyền và những người ác khẩu thiếu hiểu biết đang đấu tố ông. Hy vọng rằng bằng cách nào đó Thiền am và những em bé thơ ngây vô tội sẽ được được minh oan trước khi cụ LTV về cõi vĩnh hằng.

Karlsruhe 03.11.2022

HT Lãng Tử

728000cookie-checkThiền am – Oan khiên bao giờ tỏ?