Thursday, June 20, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘITHEO TÀU THÌ SẼ... CHÌM TÀU!

THEO TÀU THÌ SẼ… CHÌM TÀU!

Theo tin Bloomberg LP,  trong tuần lễ từ 9/7-13/7 TTCK Việt Nam đã chìm sâu nhất trong 10 chỉ số tệ hại nhất Á châu. Dấu hiệu của một sự phục hồi đã biến mất khỏi đường chân trời!  Khủng hoảng đang ập đến.

Nguyên nhân, theo các nhà phân tích, là do các nhà đầu tư khối ngoại ùn ùn cắt lỗ, rút vốn rời bỏ thị trường bấp bênh đầy rủi ro gây ra do các chính sách chống phát triển kinh tế, và một tình trạng cực kỳ bất an cho môi trường kinh doanh,  qua quyết định của đảng và NN Việt cộng,  thông qua một loạt nhiều luật lệ mới nhằm cấm chỉ quyền tự do ngôn luận, vi phạm nhân quyền trầm trọng trên qui mô toàn quốc,  trấn áp mọi phản kháng của người dân trong nước, chỉ  để dành mọi ưu tiên, ưu đãi, lợi thế, cho các “doanh nghiệp TQ”, mà ai cũng hiểu trên thực tế là dưới quyền chỉ đạo của Bắc kinh, trong sách lược bá chiếm (- Như luật đặc khu, luật an ninh mạng,  luật giới nghiêm…)

Những điều nói trên, đặt trong bối cảnh của một cuộc chiến thương mại đang bùng phát giữa Hoa Kỳ và Trung cộng, thì những động thái của Việt nam  rõ ràng như muốn nhanh chóng dọn sẵn một “sân sau” cho Trung quốc, giúp Bắc kinh có thể trường kỳ “né” đòn áp thuế của Hoa Kỳ.  

Yếu tố này đã khiến cho các nhà đầu tư khối ngoại càng gấp rút tháo chạy khỏi thị trường Việt Nam, tạo ra một cảnh hỗn loạn chưa từng có trong 8 năm qua!

Ở một diễn biến khác, Ngân Hàng NN Việt Nam trong hai ngày qua đã khởi sự bán ngoại tệ USD ra cho các NH Thương Mại, trong một cố gắng cứu vãn tình trạng đồng tiền vnđ bị trượt giá vượt trần khống chế tỷ giá của NN Việt nam.

Đây là hệ quả tất yếu của một nền kinh tế, sẽ không bao giờ bước ra khỏi ngưỡng đói nghèo,  cho dù toàn dân trong nước có cần cù lao động sản xuất bao nhiêu, mà bị đặt dưới tay của các quan chức lãnh đạo vốn đã không có một kiến thức gì về kinh tế, lại luôn đoạt giải tham ô tham nhũng bậc nhất thế giới tại mọi thời điểm.  Đã thế, nay Việt Nam  lại còn đang  thực  hiện cấu kết, lựa chọn đứng về phe Trung quốc, một ác lực đang bị thế giới bao vây. 

Số lượng dự trữ kim ngoại tệ, theo Hà nội huyênh hoang là “dồi dào” đến 53 tỷ đô usd, nhưng trong hoàn cảnh thị trường đã mất trắng trên 30 tỷ, nay sẽ còn chịu đựng được bao lâu nữa trước khi một sự tan rã hoàn toàn có thể sẽ xẩy ra, và Việt Nam sẽ được chào mừng vào vị trí Phó Chủ Tịch của “Câu Lạc Bộ Venezuela”? 

FB Anh Hai

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular