Theo dõi Nhân quyền Quốc tế lên tiếng về phiên xử đối với 3 nhà báo độc lập

0
284
Từ trái qua: (các thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập) - Biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn, Phó chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ Chủ tịch Phạm Chí Dũng Photo: RFA

RFA

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, vào ngày 4 tháng 1 lên tiếng về phiên xử 3 người thuộc Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2021 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba người đi đưa ra xét xử gồm ông Phạm Chí Dũng- Chủ tịch; ông Nguyễn Tường Thụy-Phó chủ tịch; và Lê Hữu Minh Tuấn – Biên tập viên. Cả ba bị cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống chính quyền’ theo khoản 2 điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt Nam, sửa đổi năm 2017.

Phó Giám đốc Phân Ban Châu Á của HRW, Phil Robertson, trong thông cáo đưa ra ngày 4 tháng 1, nêu rõ ba ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bày tỏ quan điểm chỉ trích mà chính quyền Việt Nam không muốn nghe. Điều đó đủ để khiến chính quyền Việt Nam bỏ tù họ theo những cáo buộc ngụy tạo.

Ông Phil Robertson cho rằng tuyên bố tôn trọng dân chủ của chính phủ Việt Nam chỉ là lời nói dối. Nên dân chủ sẽ chết nếu không có tự do ngôn luận và tự do báo chí. Việc làm của các phóng viên công dân độc lập tương tự như ba người vừa nêu là dám chỉ ra những sai trái và yêu cầu cải cách để chấm dứt tình trạng lạm quyền. Vào khi đại hội toàn quốc sắp đến trong tháng này, Đảng Cộng sản không hề dừng tay đàn áp đối lập. Nếu Đảng Cộng sản chắc chắn về sự lãnh đạo của họ, thì nên bày tỏ sự tự tin qua việc tôn trọng các quyền dân sự và chính trị, chấm dứt biện pháp quản lý chặt chẽ báo chí, và cho phép các nhà báo độc lập được tự do bày tỏ ý kiến thay vì buộc họ phải im lặng bằng sự bắt bớ và tuyên án tù nhiều năm. Tuy thế, tất cả đều biết Việt Nam đang còn xa đối với thực tế tôn trọng các quyền như thế.

Nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt và khởi tố bị can ngày 21/11/2019 tại Tp. HCM. Ông có những bài viết phản biện xã hội đã được đăng trên trang web của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, các trang báo nước ngoài cũng như mạng xã hội.

Nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt tại Hà Nội ngày 23/5/2020 và bị di lý vào Trại giam Chí Hoà, Tp. HCM cùng ngày. Ông có đóng góp các bài viết trên trang blog của Đài Á Châu Tự Do.

Anh Lê Hữu Minh Tuấn, thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt ngày 12/6/2020 tại Quảng Nam và được đưa vào Tp. HCM để phục vụ điều tra.

Vụ án kết thúc điều tra ngày 15/10/2020.

589490cookie-checkTheo dõi Nhân quyền Quốc tế lên tiếng về phiên xử đối với 3 nhà báo độc lập