Thêm nữ tù chính trị bị chuyển đến trại xa

0
375
hà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga (giữa) tại phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh Hà Nam hôm 22/12/2017 AFP
RFA

Nữ tù chính trị Trần Thị Nga bị chuyển từ trại giam ở Hà Nam đến trại Dak Trung, tỉnh Dak Lắc từ tuần trước mà người thân không được thông báo.

Facebooker Lương Dân Lý, người phối ngẫu của bà Trần Thị Nga, thông báo tin vừa nêu sau khi đi thăm bà này về vào ngày 5 tháng 3 vừa qua.

Theo đó thì khi đến trại tạm giam công an tỉnh Hà Nam, ông này nhận được thông báo tù nhân Trần thị Nga đã bị chuyển vào trại giam Đắc Trung, tỉnh Daklak từ tuần trước. Trại giam từ chối không nhận đồ mà ông này gửi vào cho tù nhân Trần Thị Nga.

Vào chiều ngày 6 tháng 3, Facebooker Lương Dân Lý xác nhận tin vừa nêu với Đài Á Châu Tự Do:

Mình đi gởi đồ thì họ nói đã chuyển Chị ấy đi rồi, thế là mình đem đồ về.  Mình hỏi chuyển Chị ấy đi trại nào thì họ nói chuyển đi trại Đak Trung, vào đấy mà hỏi.
-Lương Dân Lý

“Mình đi gởi đồ thì họ nói đã chuyển Chị ấy đi rồi, thế là mình đem đồ về.  Mình hỏi chuyển Chị ấy đi trại nào thì họ nói chuyển đi trại Đak Trung, vào đấy mà hỏi. Họ nói theo quy định thì họ không có trách nhiệm báo cho mình trước khi chuyển, họ cũng nói thế từ trước, mình chẳng thắc mắc được.”

Trên Facebook cá nhân, blogger Phạm Lê Vương Các, có nhận định về tin tù nhân Trần Thị Nga bị chuyển đến trại xa biết: “Theo luật nhân quyền quốc tế, việc di chuyển một tù nhân đến nơi giam giữ cách xa nơi ở thường trú của họ nhằm mục đích ngăn cản hoặc gây ra khó khăn cho việc thăm nom của thân nhân là cấu thành hành vi đối xử tàn ác hoặc vô nhân đạo.”

Bà Trần Thị Nga, sinh năm 1977, sống tại tỉnh Hà Nam, bị bắt vào tháng 1 năm 2017 và vào tháng 12 năm 2017 bà bị chính quyền Việt Nam tuyên mức án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1, điều 88 bộ luật hình sự.

Bà Nga thường lên tiếng ủng hộ các dân oan, các tù nhân lương tâm, chống lại những sai trái của nhà cầm quyền địa phương. Bà là một lao động tại Đài Loan bị cả chủ và người môi giới lừa đảo buộc bà phải lên tiếng đấu tranh, và từ sau khi trở về nước bà đã tham gia vào các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo, dấn thân đòi đòi công bằng xã hội.

Ngày 20 tháng 10 năm 2017 bà được tổ chức Ân Xá Quốc Tế vinh danh là một trong 6 phụ nữ can đảm của năm 2017.

Ngoài ra vào năm 2018, bà Trần Thị Nga cũng nhận được giải thưởng “Tinh thần Trần Văn Bá 2018”.

260480cookie-checkThêm nữ tù chính trị bị chuyển đến trại xa