‘Thẻ Miễn Đeo Khẩu Trang’ Là Giả Mạo

0
224
The Interpreter

Có một loại “thẻ miễn đeo khẩu trang” trên mặt được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội viện dẫn Americans with Disabilities Act (Đạo Luật về Người Mỹ Tàn Tật) và tuyên bố sẽ miễn cho những người cầm thẻ khỏi phải đeo khẩu trang. Nhưng một nhóm đằng sau chịu trách nhiệm về thẻ —“Freedom to Breathe Agency” — không phải là một cơ quan chính phủ, và các quan chức liên bang nói rằng ADA không cung cấp miễn trừ khỏi yêu cầu đeo khẩu trang.

Angelo Fichera, ngày 15 tháng 7, 2020

Translated from the FactCheck article ‘Face Mask Exempt Card’ Isn’t Legitimate.

Một loại thẻ có mục đích “miễn đeo khẩu trang” đã được lưu hành trực tuyến trên mạng trong những tuần gần đây, rao báo rằng mọi người có thể sử dụng nó. Nhưng thẻ này không được cấp bởi chính phủ và liên bang cũng không cho phép mọi người coi thường các luật lệ về việc đeo khẩu trang.

Nhưng thẻ không phải là từ chính phủ cấp và [chính phủ] cũng không cho phép mọi người coi thường các bắt buộc về việc đeo khẩu trang. Các quan chức y tế khuyên bảo – và nhiều thống đốc ủy nhiệm – rằng mọi người đeo khẩu trang trong môi trường công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới.

Sự tái bản in lại “thẻ miễn đeo” đã được lưu hành từ tháng 6, và một số chia sẻ đã khuyến khích mọi người in ra các bản sao của thẻ. Các bài viết khác cho thấy hình ảnh của các thẻ bản sao được bọc nhựa.

Một phiên bản gần đây được đăng tải bởi nhạc sĩ Ted Nugent trên Facebook đã được chia sẻ hơn 4.000 lần.

“Tôi được miễn bất kỳ sắc lệnh nào yêu cầu phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng,” tuyên bố ghi trên thẻ. “Đeo mặt nạ có nguy cơ về tinh thần và/hoặc thể chất đối với tôi. Theo Đạo Luật về Người Mỹ Tàn Tật (ADA), tôi không bắt buộc phải tiết lộ tình trạng của mình với bạn.”

Thẻ này có in (ký hiệu) logo của “Freedom to Breathe Agency” và nói rằng [hành vi] “từ chối truy cập” vào một doanh nghiệp hoặc tổ chức “sẽ được báo cáo cho FTBA để tiếp tục xem xét.” Thẻ có bao gồm số điện thoại của ADA để báo cáo vi phạm; một số phiên bản cũng bao gồm logo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Nhưng hàm ý rằng FTBA là một cơ quan chính phủ – và nó có quyền hạn thực thi (“tiếp tục xem xét”) – là sai. Thực ra [FTBA] là một nhóm có mục đích là “để ngăn chặn các mệnh lệnh phải đeo khẩu trang và áp bức nhân quyền lan rộng ra toàn quốc và toàn cầu.”

Vào ngày 30 tháng 6, Bộ Tư Pháp đã cảnh báo đề phòng những “tờ tài liệu quảng cáo không chính xác hoặc các bài đăng khác . . . về việc sử dụng khẩu trang và Đạo Luật về Người Mỹ Tàn Tật (ADA).”

“Nhiều số các thông báo này bao gồm việc sử dụng con dấu của Bộ Tư Pháp và số điện thoại của ADA,” bộ phận cho biết.

Họ nói thêm: “ADA không cung cấp hoàn toàn miễn trừ cho người khuyết tật tuân thủ các yêu cầu an toàn hợp pháp cần thiết cho hoạt động an toàn.”

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, khuyên mọi người nên đeo khẩu trang bằng vải ở những nơi công cộng, có lưu ý rằng chỉ “những trẻ em dưới 2 tuổi, hoặc bất cứ ai bị khó thở, bất tỉnh, bất lực, hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp” thì không nên che miếng vải trên mặt thôi.

Tương tự như vậy, Trung tâm ADA Đông Nam – một dự án của Viện Burton Blatt tại Đại Học Syracuse – cho biết một số khuyết tật có thể ngăn mọi người đeo khẩu trang.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ ai dẫn ra khuyết tật, hoặc chỉ cần trình bày “thẻ miễn đeo” cho vấn đề này, là có thể bỏ qua các bắt buộc được chấp hành bởi các doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ.

Trung tâm ADA Đông Nam cho biết trong một bản tóm tắt rằng “nếu người khuyết tật không thể đeo khẩu trang, các cơ quan chính quyền tiểu bang và địa phương và các doanh nghiệp tư nhân phải xem xét sửa đổi hợp lý đối với chính sách đeo khẩu trang để người với khuyết tật có thể tham gia, hoặc hưởng lợi, từ các chương trình được cung cấp hoặc hàng hóa và dịch vụ được cung cấp.”

“Một sửa đổi hợp lý có nghĩa là thay đổi chính sách, thực tiễn và thủ tục, nếu cần, để cung cấp hàng hóa, dịch vụ, cơ sở vật chất, đặc quyền, lợi thế hoặc thuận tiện cho một người khuyết tật,” trung tâm bổ sung.

Ví dụ có thể bao gồm cho phép đặt hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại với nhận hàng tại xe bên lề đường; cho phép chờ đợi cuộc hẹn trong xe; hoặc thực hiện các cuộc hẹn qua điện thoại hoặc video.

“Về cơ bản, điều mà ADA yêu cầu là họ phải xem xét việc phục vụ khách hàng theo một cách khác,” giám đốc dự án của trung tâm, ông Nguyễn Vinh, nói vớiPolitiFact. “Không bắt buộc họ phải cho phép khách hàng vào cửa tiệm.”

Bản tóm tắt của trung tâm cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu của ADA “yêu cầu nhằm sửa đổi chính sách, thực hành hoặc thủ tục không” có liên quan đến các cá nhân không bị khuyết tật. (Nói là, bản tóm tắt chú thích, “[nói chung], hướng dẫn từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã không có cho phép yêu cầu tài liệu [liên quan đến khuyết tật] từ các cơ sở tại các doanh nghiệp nơi mà khách hàng chỉ cần tương tác ngắn, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa hoặc tiệm bán thuốc.”)

Nói tóm lại, các doanh nghiệp và tổ chức yêu cầu đeo khẩu trang dự kiến sẽ hỗ trợ người với khuyết tật cản trở khả năng đeo khẩu trang của họ – nhưng sự hỗ trợ đó không phải có thể lúc cũng bước vào cơ sở mà không cần đeo khẩu trang. Và cái thẻ, được cho là “miễn đeo khẩu trang” cho phép bất cứ ai được miễn trừ bất kỳ sắc lệnh nào yêu cầu sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng được truyền bá trên các phương tiện truyền thông xã hội, [là giả mạo] vì nó tuyên bố sai và không đúng luật.

Biên tập viên lưu ý: FactCheck.org là một trong một số tổ chức làm việc với Facebook để gỡ lỗi thông tin sai lệch được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Những câu chuyện trước đây của chúng tôi có thể được tìm thấy ở đây.

(Kurose Dao, Thally phiên dịch)

Translation by Thally Kurose Dao

Sources (Nguồn Tài Liệu Tham Khảo)

The ADA and Face Mask Policies.” Disability Issues Brief, Southeast ADA Center and Burton Blatt Institute (BBI) at Syracuse University. 8 Jul 2020.

Centers for Disease Control and Prevention. “Considerations for Wearing Cloth Face Coverings.” 28 Jun 2020.

Chappell, Bill. “More Than 20 U.S. States Now Require Face Masks In Public.” NPR. 10 Jul 2020.

COVID-19 ALERT: Fraudulent Facemask Flyers.” Press release, U.S. Attorney’s Office for the Middle District of North Carolina. 25 Jun 2020.

The Department of Justice Warns of Inaccurate Flyers and Postings Regarding the Use of Face Masks and the Americans with Disabilities Act.” Press release, U.S. Department of Justice. 30 Jun 2020.

Funke, Daniel. “A ‘face mask exempt card’ doesn’t exempt you from wearing a mask in public.” PolitiFact. 26 Jun 2020.

Resources.” Freedom to Breathe Agency. Accessed 14 Jul 2020.

554160cookie-check‘Thẻ Miễn Đeo Khẩu Trang’ Là Giả Mạo