Thursday, May 30, 2024
HomeDÂN CHỦThật ra Việt Nam rất giàu có !

Thật ra Việt Nam rất giàu có !

Võ Hồng Ly

26.02.2018

Tối nay, chị Nguyễn Thúy Hạnh đã đăng một status kể về việc một nhân viên ngoại giao Mỹ đã nói nếu chị Phạm Đoan Trang ở lại thì chị ấy sẽ là tài sản của nước Mỹ chứ không phải là gánh nặng của họ như chị nghĩ.

Câu nói này ngay lập tức đã làm tôi nhớ đến một cuộc tranh luận của tôi với một vị sếp cũ người Pháp trong buổi soạn thảo một đề án hợp tác giáo dục cách đây 8 năm. Đang cao hứng tranh luận bên tách café thơm ấm áp, vị sếp ấy đã nói :

“Thật ra Việt Nam rất giàu có ! Tuy nhiên, chính vì không biết cách sử dụng tài sản quý giá nhất là chất xám của con người một cách đúng đắn nên đất nước của các bạn vẫn cứ chỉ đang loay hoay đi tìm đường bước vào thế trận chung đã bị những giá trị văn minh của nhân loại bỏ lại từ lâu mà không biết.

Muốn thay đổi, bên cạnh tập trung phát triển thể chế chính trị, giáo dục tư tưởng tiến bộ cho thế hệ trẻ theo chuẩn mực phổ quát của thế giới, chỉ còn cách giải phóng những chất xám đang bị giam cầm bất công sau song sắt lao tù chỉ vì họ đã trót yêu lý tưởng tự do, dân chủ cao đẹp. Muốn vực đất nước này đi lên, hãy đi tìm lại những tài sản tinh hoa của Việt Nam đã bị lênh đênh, dập vùi trong những con sóng đại dương vô tri nhưng cuối cùng lại cũng không thể nhấn chìm ý chí, khát khao tự do và chính nghĩa của những con người quật cường đó !

Hãy thử suy nghĩ đi, một đất nước bỏ bê, đánh đuổi và cầm tù tài sản, vốn liếng là thế mạnh của mình thì đất nước đó làm sao mà phát triển và cạnh tranh với ai được ! ….”

Bìa sách Những mảnh đời sau song sắt.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular