Thanh tra chính phủ bác kiến nghị của người dân Đồng Tâm, người dân nói sẽ theo kiện đến cùng

0
809
Hình minh họa. Người dân xã Đồng Tâm chặn đường vào làng hôm 20/4/2017 AFP

RFA
Thanh tra chính phủ hôm 25 tháng 4 đã công bố kết quả rà sát kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội, và khẳng định toàn bộ khu đất ở sân bay Miếu Môn hơn 239 ha đều thuộc đất Quốc Phòng.

Thanh tra chính phủ cũng xác định khiếu nại của ông Lê Đình Kình và những người dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha thuộc xã Đồng Tâm là không đúng.

Kết luận này đồng thời cũng khẳng định kết luận trước đó về đất đai ở Đồng Tâm do Thanh tra Hà Nội làm là hoàn toàn chính xác.

Ông Lê Đình Công, một trong những người dân Đồng Tâm phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ trong phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do

Thực tế Thanh tra Chính phủ cưỡi ngựa xem hoa, không về thực địa, không cùng nguyên đơn để kiểm tra và đối thoại về tất cả các văn bản giấy tờ. Quyết định thu hồi đất 113 của Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Đỗ Mười chúng tôi có đủ cả, chỉ có thu hồi 47,36 ha. Quyết định 386 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình là chỉ có bàn giao 47,36 ha cho Quốc phòng.

Vụ việc tranh chấp đất đai xã Đồng Tâm nổ ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2017 khi chính quyền cho bắt giữ 4 người dân xã Đồng Tâm, trong đó có cụ Lê Đình Kình vì cho rằng những người này đã gây rối trật tự công cộng, ngăn cản việc đo đạc và xác định ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp.

Sự việc khiến người dân tức giận và bắt giữ 38 cán bộ, và công an để đòi thả người, đồng thời phong tỏa đường vào làng.

Người dân thả toàn bộ các con tin vào ngày 22/4/2017 sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đích thân đến tận nơi làm việc, hứa không truy tố người dân và sẽ cam kết làm rõ nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn.

Kết luận của Thanh tra Hà nội công bố hôm 25/7/2017 xác định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đông Tâm là đất Quốc Phòng.

Bức xúc trước kết luận mới của Thanh tra chính phủ khẳng định kết luận trước đó của Hà Nội, ông Lê Đình Công cho biết người dân sẽ giữ đất đến cùng:

Chúng tôi sẽ kiện ra Tòa Tối cao, nếu Tòa Tối cao vẫn xử thế này thì chúng tôi sẽ kiện ra tòa Quốc tế. Phải làm việc này đến cùng. Nếu UBND thành phố Hà Nội cố tình vào cướp đất của chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng đổ máu và cũng sẵn sàng hủy diệt kẻ nào dám vào cướp đất.

Ông Lê Đình Công đồng thời cũng khẳng định người dân xã Đồng Tâm luôn tuân thủ luật pháp.

407870cookie-checkThanh tra chính phủ bác kiến nghị của người dân Đồng Tâm, người dân nói sẽ theo kiện đến cùng