Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦThẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua...

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời tối thứ Sáu, 18 tháng Chín, ở tuổi 87.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”

Chánh Án Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts, Jr., nói về đồng viện Ginsburg: “Đất nước chúng ta vừa mất đi một luật gia mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi, tại Tối Cao Pháp Viện, vừa mất đi một đồng viện được kính trọng. Hôm nay, chúng tôi đau buồn, nhưng tin tưởng rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến một Ruth Bader Ginsburg như chúng tôi từng biết – một quán quân công lý không mệt mỏi và kiên cường.”

Bà Ginsburg sinh ra tại Brooklyn, New York, ngày 15 tháng Ba, 1933. Bà kết hôn với Martin D. Ginsburg năm 1954. Bà nhận bằng cử nhân tại đại học Cornell, theo học tại đại học luật Harvard, và nhận bằng luật tại đại học Columbia.

Trong những năm gần đây, Ginsburg nắm vai trò là thành viên thâm niên nhất của phía cấp tiến trong Tối Cao Pháp Viện, bỏ những lá phiếu mang tính cấp tiến trên những vấn đề chia rẽ nhất của xã hội Mỹ, bao gồm quyền phá thai, hôn nhân đồng tính, quyền bầu cử, di dân, cải tổ y tế.

Trong một lần xuất hiện trước công chúng năm 2019, bà nói bà thích bận rộn ngay cả khi đang chống chọi với căn bệnh ung thư. “Tôi nhận ra, khi tôi hoạt động, tôi cảm thấy tốt hơn là nằm yên rồi tự hối hận cho bản thân.”

Một tang lễ trong vòng riêng tư sẽ được tổ chức tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

VOA Tiếng Việt

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular