THÀ CHẾT TRONG DANH DỰ

0
784
Thẩm phán Khanakorn Pianchana. Ảnh: Daily Mail
LUÂN LÊ

Khi thẩm phán được rèn giũa và trung thành với lương tri và lòng tự trọng, danh dự và liêm sỷ, không có điều gì có thể tác động được đến hành động bảo vệ công lý như chức trách cao cả nhất của họ.

Chỉ vì nhiều thẩm phán cấp cao đã gây tác động buộc vị thẩm phán sơ thẩm này phải tuyên xử 03 bị cáo tử hình và 02 bị cáo phải chịu án tù trong vụ án với cáo buộc giết người, nhưng vì không đủ bằng chứng, vị thẩm phán sơ thẩm (một tỉnh của Thái Lan) đã theo nguyên tắc suy đoán vô tội – khi không đủ bằng chứng kết tội thì phải tuyên vô tội – và ông đã làm như vậy đối với cả 05 bị cáo.

Khi bị tác động, ông đã nói trên truyền thông xã hội về điều này, rằng ông và các đồng nghiệp thường xuyên bị đối xử như vậy và với nhiều vấn đề (bất cập) khác nữa trong hoạt động của hệ thống tư pháp. Ông đã tự bắn súng vào ngực mình để tuyên bố về việc trung thành với bản án mình đã tuyên và dù phải chết mà giữ được danh dự còn hơn là sống mà để bị điều khiển như vậy.

Thẩm phán cần được giáo dục thường xuyên về danh dự, và phải đề cao điều này trong mọi thời khắc. Nó là phẩm giá cao quý của con người và giữ cho con người làm điều đúng đắn, phẩm chất này ở thẩm phán còn cần được yêu cầu khắt khe hơn nữa. Và thẩm phán không thể nghe theo chỉ đạo của “cấp trên” hay hội đồng, tổ chức đảng nào nữa, vì việc xét xử sẽ trở nên méo mó và bị phá hỏng.

Ở xứ ta: họp liên ngành tư pháp (trong đó đảng uỷ đóng vai trò quyết định); thẩm phán là đảng viên; xin chỉ đạo án; án bỏ túi; vòi vĩnh người dân khi tới công đường…tất thảy những điều này làm cho dân gian có những câu thành ngữ không thể nào mỉa mai hơn được nữa – vô phúc đáo tụng đình hay công lý chỉ là diễn viên hài.

Khi nào các thẩm phán biết trọng danh dự và trở nên độc lập như vị thẩm phán này, khi đó mới có bóng dáng của công lý hiện diện, và khi đó nhân dân mới có thể trông cậy vào hệ thống tư pháp.

Fb Luan Le

Thẩm phán lấy súng tự bắn vào ngực tại tòa

(NLĐO) – Tại một phiên tòa ở Thái Lan hôm 4-10, thẩm phán Khanakorn Pianchana bất ngờ rút ra một khẩu súng lục và tự bắn vào ngực mình sau khi chỉ trích hệ thống tư pháp của đất nước.

Báo The Bangkok Post cho biết sự việc xảy ra ở tòa án tỉnh Yala, Thái Lan. Ông Khanakorn lúc đó đang ra phán quyết đối với 5 bị cáo Hồi giáo liên quan tới một vụ giết người.

Trước khi rút ra một khẩu súng và tự bắn vào ngực mình, ông Khanakorn tuyên bố tha bổng cho các bị cáo nói trên, đồng thời kêu gọi một hệ thống tư pháp trong sạch hơn.

“Cần phải có bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy để trừng phạt ai đó. Vì vậy, nếu không chắc chắn thì đừng nên trừng phạt họ. Tôi không nói rằng 5 bị cáo không phạm tội. Họ có thể đã làm như vậy. Nhưng quá trình tư pháp cần phải minh bạch và đáng tin cậy. Trừng phạt sai người khiến họ trở thành vật tế thần” – ông Khanakorn tuyên bố.

Thẩm phán lấy súng tự bắn vào ngực tại tòa - Ảnh 1.

Thẩm phán Khanakorn Pianchana. Ảnh: Daily Mail

Một số nhân chứng kể lại ông Khanakorn đọc lời thề trước bức chân dung của cựu vương Thái Lan rồi mới nổ súng. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Thái Lan Suriyan Hongvilai xác nhận thẩm phán này được chuyển tới bệnh viện phẫu thuật với vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

“Ông Khanakorn tự bắn mình vì “căng thẳng do vấn đề cá nhân”. Song nguyên nhân đằng sau sự căng thẳng đó không rõ ràng và sẽ được điều tra” – người phát ngôn này nói.

Theo báo The Bangkok Post, ông Khanakorn đăng một tài liệu dài 25 trang lên mạng xã hội Facebook trước khi phiên xử diễn ra. Tài liệu được cho là mô tả sự bất đồng giữa các thẩm phán cấp cao về phán quyết trong vụ án.

Luật sư làm việc với các bị cáo trong phiên xử hôm 4-10 cho biết ông Khanakorn phàn nàn về các bằng chứng của công tố viên không đủ để kết án. Hiện tại, 5 bị cáo vẫn đang bị giam giữ và chưa rõ số phận.

476520cookie-checkTHÀ CHẾT TRONG DANH DỰ