Tàu đã nhắm vào các quốc gia Tây phương để “thúc đẩy địa chính trị và chiến lược theo hướng có lợi cho họ”

0
2041
Former Turnbull policy adviser John Garnaut has given powerful testimony before a US Senate committee. Photo: Louise Kennerley

Cựu cố vấn cao cấp về nước Tàu cho thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vừa lên tiếng cảnh giác một Uỷ ban nhiều quyền thế của Thượng Viện Mỹ rằng Bắc Kinh đã hiến chiến và công khai tìm cách can dự vào hệ thống chính trị của những quốc gia dân chủ Tây Phương.

Điều trần trước Uỷ ban Quân sự Hạ viện Mỹ, ông John Garnaut nói rằng đảng cộng sản Tàu đã nhắm vào các quốc gia Tây phương để “thúc đẩy địa chính trị và chiến lược theo hướng có lợi cho họ”. Mục đích chính, theo ông Garnaut là để làm hại quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh. Ông ta bảo rằng việc Bắc Kinh kiên trì có hệ thống để đạt được những ảnh hưởng với việc có được các tiếp xúc ưu đãi và thiết lập những quan hệ thân thiện với những nhân vật có thể tạo ảnh hưởng tốt cho mục đích của đảng Tàu cộng và rồi những nhân vật này lại nhận được sự đáp trả hậu hĩ.

Ông Garnaut đồng thời cũng cho rằng Viện Khổng Tử là nơi có cách chương trình văn hoá và dạy tiếng Hoa tại nhiều đại học ở Úc, đã có nhiều hoạt động tuyên truyền và có những quan hệ với những cơ quan Mặt trận Đoàn Kết (như Mặt Trận Tổ Quốc của VC) là cơ quan ngoại vi của đảng cộng sản Tàu để vận động kín đáo và tạo ảnh hưởng. Hệ thống Viện Khổng Tử có thể được dùng để ảnh hưởng đến những quyết định của các đại học này.

Ông Garnaut nói: “Ít ra là chúng tôi đã biết về những việc này và chúng tôiđang bàn về những việc này. Chúng tôi cũng biết có những viện nghiên cức khác cũng có những hoạt động tương tự nhưng không tạo nên sự chú ý của dư luận”

Ông Garnaut là cựu phóng viên của tổ chức truyền thông Fairfax Úc và là Chuyên viên về Tàu của thủ tướng Turnbull vào năm 2016 trước khi thuyên chuyển qua Văn phòng Thủ tướng và Nội các để làm chính sách liên quan đến Tàu. Hiện nay ông ta là một chuyên viên tư nhân.

Ông Garnaut đã không đưa ra bằng chứng gì để xác minh cho điều ông nói, tuy nhiên gần đây, trong một bài viết trên tờ Foreign Affaires, ông đã trình bày chi tiết những hoạt động tạo ảnh hưởng công khai của đảng Tàu cộng bao gồm việc quan hệ tai tiếng của cựu nghị sĩ Sam Dastyari với những người ủng hộ tài chánh gốc Tàu.

Những phát biểu của ông Garnaut có thể sẽ được những người phê bình thủ tướng Turnbull, đánh giá với nhiều nghi ngờ, như là một cố gắng đơn phương cho những cải tổ của thủ tướng Turnbull nhằm đối phó với những can dự của ngoại quốc vào chính trường Úc, là một đệ trình không cần thiết và là một phản ứng thái quá.

Cựu thủ tướng Úc Lao động Kevin Rudd và cựu bộ trưởng Thương mại của Liên đảng Andrew Robb là hai trong số những người đã chỉ trích mạnh mẽ phương cách đối phó của chính phủ và họ cho rằng sẽ thêm mồi lửa cho nạn kỳ thị chủng tộc và làm nguy hại mối quan hệ giữa Úc và Bắc Kinh một cách không cần thiết.

Ông Garnaut nói chúng ta cần có một biện pháp chính xác là truy tìm, ngăn đe và truy tố những hoạt động gián điệp của đảng Tàu cộng và những can dự của ngoại quốc. Ông kêu gọi phải áp đặt một trách nhiệm cao hơn đối với những công trình xây dựng hạ tầng cơ sở liên quốc của chương trình thực hiện Một Vòng Đai của Tàu cũng như những cố gắng bán công khai của đảng Tàu cộng nhằm để tạo ảnh hưởng ở những nước Tây phương. Những cố gắng này bao gồm việc tài trợ những dự án nghiên cứu và cung cấp bổng lộc cho các giới học giả và phóng viên ký giả.

Ông ấy bảo: “Ánh nắng sẽ chữa hết mọi nguy hại mà chúng ta âu tư”

Cuộc điều trần của ông Garnaut ở Hoa Thịnh Đốn xảy ra chỉ vài ngày sau khi Giám đốc cơ quan tình báo Úc ASIO ông Duncan Lewis tường trình với một uỷ ban quốc hội Úc là các tổ chức tình báo ngoại quốc đã nhắm vào Úc với một mức độ chưa từng thấy kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh. Ông ta nói là điệp vụ kiểu “Le Carre” nay được bổ xung với những chiến dịch ảnh hưởng và can dự một cách nhẹ nhàng kín đáo hơn. Để hổ trợ cho dự án cải tổ của chính phủ Turnbull ông Lewis nói những đạo luật hiện hành đã giới hạn khả năng của AISO để chống lại những điệp vụ và những hiểm hoạ từ bên ngoài. Dù không nêu tên quốc gia nào liên hệ đến những hoạt động bí mật chống lại Úc, ông Lewis nói rằng Úc dễ bị hại bởi những hoạt động như kiểu đã xảy ra gần đây mà Nga bị cáo buộc. Chính quyền Anh vẫn đang tiếp tục điều tra dính líu của Nga với những mưu toan giết hại một cựu gián điệp nhị trùng người Nga Sergei Skripal và người con gái trong khi Nga vẫn còn đang bị Hoa kỳ điều tra về việc can dự vào cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Lewis đã đưa ra vài trường hợp điển hình mà cơ quan ASIO đang điều tra, bao gồm trường hợp một học giả Úc đã được khuyến khích để kiếm thông tin bí mật và trường hợp một thương nhân nhắm vào các quan chức liên bang cho một cơ quan ngoại quốc.

Ông Lewis cũng cảnh giác rằng phóng viên ký giả Úc cũng dễ bị các cơ quan mật vụ ngoại quốc tuyển mộ. Các tổ chức nhân quyền và truyền thông đã đả kích dự luật mới này. Họ cho rằng nó có thể sẽ dẫn đến việc nhà báo có thể bị truy tố hình sự mặc dù họ hành xử vì quyền lợi của cộng đồng. Chính phủ đã cam kết để sửa đổi những phần trong đạo luật dự trù để giải quyết những quan ngại này, nhưng các giới chức cao cấp của đảng Lao động vẫn còn nghi ngại về các dự luật cải tổ này

Trong tường trình với Uỷ ban Hoa kỳ, ông Garnaut nói đảng Tàu cộng đã thiết lập được sự kiểm soát khá quan trọng đối với báo chí Hoa ngữ tại Úc và đã tìm cách khuyến khích công việc của những nhà báo thân thiện trong khi họ cô lập những người mà họ cho là có hành vi chống lại họ.

Cuộc Điều trần của Uỷ ban Quân sự đã xem xét về những hoạt động can dự bên ngoài của cả Nga và Tàu mà ông Garnaut cho rằng mối đe doạ từ Bắc Kinh đã bị xem thường. Những hoạt động can dự của Bắc Kinh ở Tây Phương là những hoạt động “chiến lược và nhẫn nại” mặc dù đang trong giai đoạn chờ đợi “một tiến độ lớn lao” dưới trào chủ tịch Tập Cận Bình. Ngược lại, những hoạt động can dự của Nga thường là những vụ “đánh thẳng nhắm vào mục tiêu nhất định”.

Chuyên môn của ông Garnaut về đảng Tàu cộng có thể sẽ được chiếu cố tận tình vào cuối năm nay. Ông ta bị một tỷ phú Úc gốc Tàu kiện về bài báo ông Garnaut đăng vào năm 2015 theo đó những chi tiết của cáo buộc đã được trình tại toà án Mỹ về vụ một người đàn ông có dính líu đến vụ hối lộ và có liên hệ đến những chính trị gia Úc. Viên tỷ phú này đã chối bỏ những dính líu đến những vụ không hợp pháp là những bê bối khá nổi tiếng đã được chương trình Bốn Phương (Four Corners) của đài truyền hình Úc ABC và tổ chức truyền thông Fairfax điều tra vào năm 2017.

Chương trình này đồng thời cũng đang bị kiện, đã tiết lộ viên tỷ phú này là một trong hai người giàu có đã đóng góp tài chánh là hai nhân tố mà cơ quan ASIO đã cảnh giác cho đảng Lao động và Liên Đảng. Sự cảnh giác này tựu trung vào việc nghi vấn về quan hệ của những người đóng góp tài chánh này với đảng Tàu cộng mặc dầu họ nhấn mạnh rằng những đóng góp tài chánh này không phải là bất hợp pháp.

China ‘brazenly and aggressively’ interfering with political systems

Ký giả điều tra Nick McKenzie

265310cookie-checkTàu đã nhắm vào các quốc gia Tây phương để “thúc đẩy địa chính trị và chiến lược theo hướng có lợi cho họ”