Tập Cận Bình sẽ thăm châu Âu gặp Macron: vấn đề Ukraine là mấu chốt

0
16

Henry Nguyen

Nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thăm châu Âu lần đầu tiên sau đại dịch. Ông Tập Cận Bình có kế hoạch gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về một loạt vấn đề. Trong số đó có cuộc chiến ở Ukraine.

Politico đưa tin về chuyến thăm của người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sự kiện này trùng với dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Paris và Bắc Kinh. Tuy nhiên, tâm trạng ở Pháp có thể sẽ khác, ấn phẩm viết có tham khảo lời của một người quen thuộc với việc chuẩn bị cho chuyến đi.

Chuyến thăm châu Âu của Tập Cận Bình: những điều đã biết

Ấn phẩm viết rằng Trung Quốc đang tìm cách khôi phục quan hệ với châu Âu, vốn đã bị hủy hoại bởi mối quan hệ đối tác vô biên của Tập Cận Bình với nhà độc tài Nga Vladimir Putin.

Chuyến đi, được lên kế hoạch trong nhiều tháng, sẽ được theo dõi chặt chẽ ở thủ đô Washington và châu Âu. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng sẽ thăm Trung Quốc vào tháng Tư.

Các quan chức cho biết Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục châu Âu cho phép Nga ngồi vào bàn đàm phán hòa bình trong tương lai, có thể ở Thụy Sĩ, hoặc Bắc Kinh sẽ tẩy chay những cuộc gặp như vậy. Theo họ, thông điệp này đã được củng cố trong chuyến công du châu Âu của đặc phái viên Trung Quốc Li Hui vào đầu tháng 3, nơi thảo luận về tương lai của Ukraine. Một cách chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Li Hui hứa sẽ “ủng hộ việc triệu tập kịp thời một hội nghị hòa bình với sự tham gia của tất cả các bên”, ấn phẩm viết.

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định chưa từng có của EU vào tháng trước về việc đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì có quan hệ với Nga. Ngành công nghiệp xe điện hùng mạnh của nước này cũng sắp bước vào cuộc chiến thương mại với các cơ quan quản lý châu Âu, những người cáo buộc nhà nước Trung Quốc trợ cấp cho các hãng ô tô khổng lồ của họ.

Mặt khác, Bắc Kinh muốn đầu tư của châu Âu tiếp tục ở lại thị trường Trung Quốc, vì nền kinh tế địa phương đang chịu áp lực rất lớn và bị rung chuyển bởi thị trường bất động sản đầy biến động.

Người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chúc mừng ông Putin thắng cử

Đồng thời, Trung Quốc không từ chối cấp thị thực cho quan hệ với Liên bang Nga. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình hôm nay chúc mừng ông Vladimir Putin giành chiến thắng trong nhiệm kỳ tổng thống Nga tiếp theo và cho biết Trung Quốc dự định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nga để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói: “Việc ông tái đắc cử là một minh chứng đầy đủ cho sự ủng hộ của người dân Nga dành cho ông”. Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của các bạn, Nga chắc chắn sẽ có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong việc phát triển và xây dựng đất nước”.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã tăng cường quan hệ với Nga, ngay cả khi phương Tây ngày càng chỉ trích cuộc chiến ở Ukraine.

785800cookie-checkTập Cận Bình sẽ thăm châu Âu gặp Macron: vấn đề Ukraine là mấu chốt