Hướng tới chiến tranh: điều gì sẽ xảy ra ở mặt trận sau cuộc bầu cử của Putin

0
25

Henry Nguyen

Hai vấn đề quan trọng – phản công và huy động mới ở Liên bang Nga

Tác giả bài viết đăng trên Apostrophe.ua : Andrey Kovalenko

Thứ Hai, ngày 18 tháng 3 năm 2024, 17:44

Ở Nga, Putin được “tái đắc cử” thêm một nhiệm kỳ nữa. Không đợi tổng kết chính thức của cái gọi là cuộc bầu cử, người cai trị toàn nước Nga đã phát biểu tại trụ sở bầu cử của mình và đưa ra một số tuyên bố liên quan đến Ukraine. Đặc biệt, nhà độc tài nói rằng trong “trong nhiệm kỳ tổng thống mới” của mình, ông ta sẽ giải quyết các vấn đề của cuộc chiến chống Ukraine và tăng cường lực lượng vũ trang. Putin cũng nói về một “khu vực vệ sinh” nhất định ở Ukraine. Độ sâu của nó được cho là  các loại “vũ khí hủy diệt, chủ yếu do nước ngoài sản xuất” sẽ khó có thể vượt qua được. Nói chung, chỉ là một lời nói trống rỗng của nhà độc tài.

Apostrophe đã hỏi các chuyên gia quân sự để hình dung về cách mặt trận sẽ phản ứng với cuộc bầu cử này và những gì có thể mong đợi từ những kẻ chiếm đóng trong tương lai gần –  .

Putin và những kể  dọn vệ sinh

Hãy bắt đầu với thực tế là quân đội chiếm đóng đã không thể hoàn thành nhiệm vụ chính trước cuộc bầu cử của Putin.

“Putin đã điều chỉnh tình hình ở mặt trận để “tái bầu cử”. Ông ấy đặt ra nhiệm vụ chiếm giữ hoàn toàn “LPR” và “DPR”, nhưng nhiệm vụ này hóa ra không được thực hiện  hoàn thành”.  Nguyên  Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Igor Romanenko, lưu ý trong một bài bình luận trên Apostrophe. “Bây giờ ông ta  sẽ chuyển sang hợp pháp hóa các vùng lãnh thổ Ukraine đã chiếm được.”

Theo chuyên gia này, Putin đang chuẩn bị cho cộng đồng quốc tế về khả năng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ trở thành “khu vực vệ sinh” nơi Ukraine không nên sử dụng vũ khí.

Igor Romanenko nói: “Về giao tranh, ở đây, theo tôi, sẽ không có gì thay đổi; quân xâm lược sẽ cố gắng tiến tới nơi nào có thể. Ngoài ra, chúng sẽ cố gắng đánh sập các cứ điểm đầu cầu của chúng tôi ở vùng Kherson”.

Nhà phân tích quân sự kiêm Đại tá Lực lượng vũ trang Ukraine Petr Chernik cũng không dự đoán sẽ có bất kỳ thay đổi nào ở mặt trận.

Chernik nói với Apostrophe: “Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn. Người Nga sẽ tiếp tục làm những gì họ đang làm. Và đối với những lời của Putin về việc tạo ra một “khu vực vệ sinh”, đây chỉ là tuyên truyền liên quan đến các vấn đề được RDK và Quân đoàn Tự do Nga kêu gọi.

Alexey Melnik, đồng giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Trung tâm Razumkov, cũng có cùng quan điểm.

“Rõ ràng là sau khi Putin “tái đắc cử”, chúng ta không nên mong đợi bất kỳ biện pháp cấp tiến nào từ Nga. Mọi thứ đối với Putin đều ổn định”, Melnik nói trong một bài bình luận trên Apostrophe.

Xem: Belgorod ăn mừng việc Putin “gia hạn”: Thành phố đã nghe thấy tiếng nổ từ sáng, ảnh và video

Theo chuyên gia, khi nói đến “khu vực vệ sinh”, Putin muốn nói đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine, nhưng những lời của ông về việc tạo ra một “khu vực” như vậy hoàn toàn không có ý nghĩa gì.

“Tái đắc cử” nói rằng độ sâu của “vùng vệ sinh” được cho là phải đủ để vũ khí khó có thể xuyên thủng được. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những gì Ukraine sở hữu ngày nay, sẽ thấy rõ rằng đây là một trò lừa bịp. Alexey Melnik lưu ý: Chúng tôi có khả năng tấn công các mục tiêu nằm sâu ở Nga ở khoảng cách lên tới 1 nghìn km.

Sẽ có một cuộc phản công?

Ngoài ra, vài ngày trước cuộc “bỏ phiếu”, các kênh điện tín tuyên truyền của Nga đã phát triển chủ đề rằng quân đội Nga được cho là sẽ tiến hành một cuộc phản công vào mùa hè. Nhưng các chuyên gia được Apostrophe phỏng vấn lại nghi ngờ điều này.

Igor Romanenko lưu ý: “Họ không có đủ sức mạnh để phản công vào lúc này”.

Pyotr Chernik nói: “Nga hiện không có lực lượng và phương tiện để phản công.

Alexey Melnik giải thích: “Tôi không thấy rằng quân chiếm đóng đang chuẩn bị cho một cuộc phản công. Số lượng quân đồn trú trên lãnh thổ Ukraine không tăng lên, và với lực lượng hiện có, một cuộc phản công lớn là không thể”.

Liệu Putin bây giờ có thể tăng quy mô quân đội của mình bằng cách tăng cường huy động hay không là một câu hỏi mở.

“Việc huy động ở Nga đã không dừng lại kể từ tháng 9 năm 2022. Lúc đầu, đó là một hành động quần chúng, sau đó chuyển thành một quá trình liên tục, đến nay vẫn tiếp tục. Nhưng tôi không loại trừ rằng nếu Putin cần người ở tuyến đầu, ông ta sẽ cung cấp lệnh thích hợp,” Alexey Melnik lưu ý.

“Cuộc huy động lớn tiếp theo của Putin có thể gây nguy hiểm cho chúng tôi. Đúng, có thể sẽ không có đủ thiết bị quân sự cho những người được huy động hoặc họ sẽ không được huấn luyện bài bản, nhưng sẽ có đủ súng máy trong kho ở Nga”, Pyotr tóm tắt Chernik.

“Tôi không biết liệu Putin có thực hiện một cuộc huy động lớn hay không. Điều này sẽ rõ ràng vào cuối tháng 4. Nếu chúng tôi được cung cấp đạn dược, nếu chúng tôi tăng cường huy động, nếu chúng tôi ngăn chặn quân chiếm đóng, thì Putin sẽ quyết định”, tổng kết Igor Romanenko.

Tóm lại, chúng ta có thể khẳng định rằng sau khi Putin “tái đắc cử” cho nhiệm kỳ mới, chúng ta không nên mong đợi bất kỳ thay đổi chiến lược nào ở mặt trận. Và khả năng Nga phản công mà không có sự huy động lớn khác của Putin cũng rất nhỏ.

785760cookie-checkHướng tới chiến tranh: điều gì sẽ xảy ra ở mặt trận sau cuộc bầu cử của Putin