Tòa án tối cao cho phép lệnh cấm ‘người nổi dậy’ chống lại chính thức của New Mexico

0
21
Cựu uỷ viên Quận Otero, New Mexico, Ủy viên Couy Griffin đã bị tòa án tiểu bang cấm giữ chức vụ sau khi bị kết án về hành động của mình vào ngày 6 tháng 1. | Gemunu Amarasinghe/AP

POLITICO

Couy Griffin từng là ủy viên quận ở New Mexico cho đến khi tòa án ở đó ra phán quyết rằng ông bị loại sau khi bị kết án liên quan đến ngày 6 tháng 1.

By KYLE CHENEY and ZACH MONTELLARO

03/18/2024 10:37 AM EDT

Tòa án Tối cao đã từ chối một thành viên bị kết án của đám đông ngày 6 tháng 1, người đã bị cấm đảm nhiệm chức vụ công ở New Mexico theo “điều khoản nổi loạn” của Hiến pháp đang tìm cách đảo ngược việc loại bỏ tư cách của anh ta.

Các thẩm phán hôm thứ Hai đã bác bỏ đơn thỉnh cầu của Couy Griffin về việc xem xét nỗ lực của ông nhằm lật ngược các phán quyết của tòa án ở New Mexico cho rằng ông không đủ tư cách để giữ chức vụ ở đó một lần nữa.

Griffin, người bị kết án vào năm 2022 vì các tội nhẹ liên quan đến vai trò của anh ta trong việc xâm phạm khuôn viên Điện Capitol, là thành viên của hội đồng ủy viên Quận Otero cho đến khi tòa án ra lệnh loại bỏ anh ta vào cuối năm đó. Cựu người sáng lập Cowboys for Trump là người sớm và lớn tiếng ủng hộ các lý thuyết mất uy tín về gian lận bầu cử.

Đây là hành động đầu tiên của Tòa án Tối cao liên quan đến “điều khoản nổi dậy” kể từ khi nó lật ngược quyết định của Tòa án Tối cao bang Colorado cấm Donald Trump tham gia bỏ phiếu. Trong quyết định của mình, các thẩm phán phán quyết rằng các bang không được có quyền đơn phương để loại các ứng cử viên vào các chức vụ liên bang – nhưng các chức vụ ở bang đó lại là một vấn đề khác.

Các thẩm phán viết: “Chúng tôi kết luận rằng các bang có thể loại bỏ tư cách của những người nắm giữ hoặc cố gắng giữ chức vụ bang”.

Griffin là quan chức đầu tiên trong thời hiện đại bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo “điều khoản nổi dậy” của Tu chính án thứ 14, được thông qua sau Nội chiến nhằm ngăn chặn những người thuộc Liên minh miền Nam cũ nắm quyền điều hành chính phủ mà họ tìm cách giải tán.

Việc sửa đổi cấm bất kỳ ai trước đây đã tuyên thệ với Hiến pháp – và sau đó tham gia một cuộc nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại chính phủ – giữ lại các chức vụ của tiểu bang hoặc liên bang. Nhưng văn bản để lại nhiều điều mơ hồ về việc ai có thể thực thi điều khoản này hoặc xác định ai đủ tiêu chuẩn là người nổi dậy. Trong một quyết định gây chia rẽ tòa án, các thẩm phán đã ra phán quyết rằng chỉ có Quốc hội mới có thể thực thi điều khoản này đối với những người đang tìm kiếm chức vụ liên bang.

Trường hợp của Griffin hai năm trước vào thời điểm đó được coi là một thử nghiệm ban đầu về khả năng áp dụng sửa đổi đối với những kẻ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1. Cơ quan giám sát của chính phủ tự do Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington – hay CREW – đã ủng hộ vụ kiện dẫn đến vụ kiện của Griffin bị loại.

CREW cũng đứng đằng sau vụ kiện ở Colorado ban đầu ra phán quyết Trump bị loại, vụ kiện mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ hồi đầu tháng này.

Griffin là thành viên thứ hai của đám đông ngày 6 tháng 1 bị kết án tại phiên tòa. Anh ấy đã diễu hành đến tòa nhà cùng với một nhóm người ủng hộ và quay phim cách tiếp cận của mình, trèo rào chắn, tường chắn và cuối cùng là giàn giáo sân khấu khai mạc bên ngoài tòa nhà. Anh ta không vào Điện Capitol.

https://www.politico.com/news/2024/03/18/supreme-court-new-mexico-griffin-00147547

—————

785850cookie-checkTòa án tối cao cho phép lệnh cấm ‘người nổi dậy’ chống lại chính thức của New Mexico