Friday, June 21, 2024
HomeNEWSTại sao cấm TikTok sẽ không có tác dụng gì

Tại sao cấm TikTok sẽ không có tác dụng gì

By

– Cù Tuấn biên dịch từ Washington Post.

Tôi là cha của hai thiếu nữ trẻ – vì vậy một phần nào trong tôi sẽ vô cùng vui mừng khi thấy TikTok bị cấm. Đây là một ứng dụng gây nghiện đáng sợ với 150 triệu người dùng ở Mỹ, trong đó có 2/3 thanh thiếu niên.

Nhưng càng nghĩ kỹ, tôi càng lo lắng. Và khi tôi xem xét luật đang được chính phủ Mỹ đề xuất cho phép cấm TikTok, tôi thấy một luật kiểu George Orwell đáng sợ sẽ khiến mọi người Mỹ ớn lạnh sống lưng.

Lập luận cấm TikTok rất đơn giản. Ứng dụng này thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc và có thể bị buộc phải tuân theo mệnh lệnh của chính phủ Trung Quốc. Đó là một sự lo lắng có cơ sở (ngay cả khi không có bằng chứng nào cho thấy điều này đã từng xảy ra).

TikTok có thể có những hành động nguy hiểm nào? Đầu tiên, nó có thể thu thập dữ liệu từ người dùng và gửi dữ liệu đó đến Bắc Kinh. Nhưng nếu Bắc Kinh muốn thông tin đó, họ có nhiều cách để có được nó. Tất cả các ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới đều thu thập một số loại dữ liệu cá nhân của người dùng — và tất cả các ứng dụng này đều chia sẻ với các bên thứ ba.

Có một cách tốt hơn nhiều để giải quyết vấn đề này – hãy xây dựng luật bảo mật dữ liệu toàn diện, và nó sẽ bảo vệ dữ liệu của tất cả người Mỹ và trao cho mọi người quyền ngăn các công ty sử dụng, lạm dụng và bán dữ liệu đó. Thật không may, đối đầu với các công ty Big Tech là một trận chiến khó khăn hơn nhiều so với việc đánh bại Trung Quốc.

Hầu hết các nhà công nghệ mà tôi đã nói chuyện đều nói rằng họ nghĩ rằng việc chặn chuyển thông tin bằng cách lưu trữ tất cả dữ liệu trong các máy chủ của Mỹ và giám sát việc sử dụng dữ liệu đó sẽ rất đơn giản – điều mà TikTok đã cam kết thực hiện. Google và các nền tảng công nghệ khác của Mỹ hoạt động ở Châu Âu theo các hạn chế dữ liệu tương tự. Thậm chí có thể có những kỹ thuật tốt hơn mà không phân chia dữ liệu theo địa lý một cách giả tạo.

Nỗi sợ hãi thứ hai về TikTok là nó sẽ đưa ra thông tin chống Mỹ thông qua nền tảng của mình, trở thành một phương tiện tuyên truyền tinh vi của Trung Quốc. Vậy chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu biết rằng một công ty truyền thông Trung Quốc đã xây dựng một kênh truyền hình cáp tin tức, và đôi khi phát đi các thông điệp chống Mỹ? Điều đó là hợp pháp. Mỹ đã không cấm CCTV của Trung Quốc hay Al Jazeera của Qatar — cả hai nền tảng truyền thông này đều thuộc sở hữu của chính phủ nước họ. Nếu chúng ta cấm TikTok, liệu chúng ta có nên cấm luôn các công ty truyền thông Trung Quốc phân phối sách báo ở Mỹ không? Chúng ta có nên cấm luôn tất cả các công ty trò chơi điện tử của Trung Quốc, vốn là những gã khổng lồ trong ngành này? Tiền đề của một xã hội mở là mọi người được tự do sử dụng những thông tin họ muốn — và nước Mỹ chúng ta mạnh mẽ là vì điều đó.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đưa ra luật giúp dễ dàng cấm bất kỳ công ty nào “mà bất kỳ đối thủ nước ngoài nào (chẳng hạn như Trung Quốc) có bất kỳ lợi ích nào” – điều này sẽ áp dụng cho hầu hết mọi công ty có bất kỳ hoạt động nào ở Trung Quốc (hoặc một số quốc gia khác). Luật này sẽ trao quyền gần như vô hạn cho chính quyền Mỹ để ngăn chặn hoặc trừng phạt bất kỳ công ty nào có các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ hoặc thông tin mà — theo quan điểm của chính quyền Mỹ — gây ra “rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc sự an toàn của người dân Mỹ. ”

“Nếu con người là thiên thần,” James Madison đã viết trong các thông điệp Liên bang, “thì không cần đến chính phủ.” Không cần phải có quan điểm đặc biệt hoài nghi về chính phủ để có thể thấy kinh sợ trước ý tưởng trao cho chính phủ nhiều quyền lực như vậy. Hãy tưởng tượng Donald Trump là Tổng thống Mỹ, với những công cụ này theo ý của ông ta.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà chính quyền các tiểu bang Mỹ đã cấm hàng trăm cuốn sách, khi lời nói được coi là vũ khí và khi các chính trị gia công khai nói về việc dập tắt những ý tưởng nguy hiểm. Ngẫu nhiên, khi người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham lên tiếng chống lại TikTok, cô ấy có thể cần lưu ý rằng công ty mẹ cũ của Fox, News Corp., đã được miễn trừ khỏi các hạn chế hiện có đối với quyền sở hữu nước ngoài đối với các nền tảng truyền thông.

Nhân tiện nói luôn, Rupert Murdoch, người sáng lập News Corp, lập luận rằng việc từ bỏ như vậy là không cần thiết, có lẽ vì ông tin rằng người Mỹ nên nhận được các luồng thông tin tự do, bất kể các luồng thông tin này đến từ quốc gia nào.

Tôi ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm cạnh tranh với Trung Quốc – bằng cách đầu tư và xây dựng trong nước, bằng cách củng cố các liên minh, bằng cách hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ cấp cao nhất và bằng cách xây dựng lực lượng răn đe quân sự của chúng ta. Nhưng chìa khóa cho sự thành công và năng động của nước Mỹ, từ thập kỷ này qua thập kỷ khác, là sự cởi mở, đổi mới và niềm tin vào cuộc cạnh tranh sôi nổi về ý tưởng, sản phẩm và dịch vụ. Đó là lý do tại sao công nghệ của chúng ta có xu hướng tốt hơn so với công nghệ của các xã hội khép kín. Chúng ta không nên đánh mất niềm tin đó trong cơn hoảng loạn vì một ứng dụng của Trung Quốc.

Trong nhiều năm, chúng ta đã lầm tưởng rằng khi Trung Quốc mở cửa kinh tế, họ sẽ trở nên giống chúng ta hơn. Nhưng hãy nhìn vào vị trí chúng ta đang đứng ngày hôm nay. Chúng ta đã bắt tay vào lập kế hoạch kinh tế tập trung với các khoản trợ cấp khổng lồ cho các ngành công nghiệp và hiện chúng ta đang đề xuất các hạn chế hà khắc đối với những luồng thông tin tự do. Có vẻ như chúng ta đang dần trở nên giống Trung Quốc rồi đó.

Điều trần TikTok: Các nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, làm căng thẳng leo thang.

Các nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, làm căng thẳng leo thang. (2/2)

TikTok có thể thuyết phục thế giới rằng nó không phải là công cụ của Trung Quốc không?

TikTok đọc suy nghĩ của bạn như thế nào?

Ai đang sợ TikTok?

Giấc mơ kết nối toàn thế giới của Facebook đã chết.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid023p5E7aLJAqYDAnE4N8zyFV2UsaVHdix5bnec75XnYFiRzEudDVnoTgkur8xpt2oel

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/04/07/china-congress-tiktok-ban-social-media/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular