SUY NGHĨ VỀ MỘT ĐÊM VĂN NGHỆ ĐẤU TRANH

0
594
Đoàn Du ca San Diego biểu diễn bài hát của nhạc sĩ Ngô Thanh Nam.

Tối qua, 2-11-2019, tại San Diego có đêm văn nghệ đấu tranh chủ đề “Đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức và các Tù Nhân Lương Tâm (TNLT)” do các anh Lê Tạo, Phan Trung Kiên, Ngô Thanh Nam và thân hữu vùng San Diego tổ chức.

Đêm văn nghệ này có sự tham dự của những ca sĩ đến từ xa. Theo ban tổ chức, họ tự lo mọi phương tiện di chuyển và không lấy thù lao. Thật đáng quí.

Trước hết, thật đáng khen tấm lòng và ý tưởng của các bạn trong BTC. Một đêm hát và kể chuyện về những người tù lương tâm hiện đang bị CS giam cầm quả đã đem lại cho tôi nhiều cảm xúc. Những cảm xúc mà chắc chắn không có được trong bất kỳ chương trình ca nhạc có bán vé nào. Tôi thật sự cảm động khi nghe Đoàn du ca San Diego trình bày bài hát do Ngô Thanh Nam viết cho Trần huỳnh Duy Thức hay nghe Đình Đại hát các nhạc phẩm của anh, bị lôi cuốn bởi Hoàng Quân với giọng hát đấu tranh cao ngút ngàn, thích thú nghe Việt Khang với các bài hát cũ và mới cũng như những mẫu chuyện trong tù cùng Trần Huỳnh Duy Thức. Nghe Trần Kiều Ngọc nói về Phong trào giới trẻ Thế giới cho Nhân quyền. Và nhiều nữa…

Nhìn các ca nhạc sĩ trẻ trình bày các bài hát đấu tranh một cách say sưa, tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi chợt nghĩ về những văn nghệ sĩ già trở về nịnh bợ CS. Những người cần tiền, cần danh lợi lẽ ra là những người trẻ này chứ không phải lớp già. Sự trái ngược ấy làm rõ thêm tư cách trong mỗi người. Thật đáng quí và thật đáng khinh!

Nói chung, các bạn trong BTC có thể nở nụ cười thoải mái về thành quả công việc của mình. Tôi biết các bạn đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc cho đêm nay. Mọi sự về phía BTC đều tốt đẹp, suôn sẻ, chu đáo. Một nhóm nghiệp dư mà làm được như vậy là ngoài mong đợi.

Nhưng về phía khán giả là một điều khiến ta suy nghĩ. Số khán giả không đông như mong đợi, không lấp đầy hội trường của một trường trung học và phần lớn là người già. Số bạn trẻ rất ít! Số bạn trẻ tuổi độ đôi mươi lại càng hiếm.

Tưởng cũng cần nói đến là trong thời gian chuẩn bị, các bạn trong BTC đã dày công quảng bá trên Facebook, đi dán nhiều poster quảng cáo tại các cơ sở thương mại địa phương. Đáng nói là một số đã bị gỡ đi sau đó! Nhấn mạnh rằng poster luôn luôn được dán với sự đồng ý của chủ nhân cơ sở. Không biết họ xé bỏ chỉ vì không muốn chỗ làm ăn bị che lấp bởi một tờ poster hay vì một lý do nào khác. Một cách “lạc quan” là các chủ cơ sở ấy vô cảm chứ không phải vì họ ngại ngùng dính dấp với các vấn đề chính trị!

Trở lại với thành phần khán giả đa số là người già đã làm tôi càng tâm đắc với con đường của LS Trần Kiều Ngọc. Đó là chúng ta cần phải quan tâm lôi kéo giới trẻ tham gia vào các hoạt động chính trị liên quan đến nước nhà, dù họ ở ngoài hay trong nước. Tuổi trẻ là tương lai của nước nhà, chân lý ấy không bao giờ thay đổi. Và khi nói như vậy thì tôi cũng tự trách mình, tôi đã không dẫn được các con tôi đi dự các sự kiện tương tự như thế này. Tôi sẽ cố gắng lần sau vậy!

11-3-2019

484340cookie-checkSUY NGHĨ VỀ MỘT ĐÊM VĂN NGHỆ ĐẤU TRANH