Sức mạnh không quân Nga trong cuộc chiến Ukraine theo quan điểm của 1 người NGA:

0
60

Hồng Thắng

Một trong những người bạn cùng trường của tôi, mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn có mối quan hệ trực tiếp với hàng không.

Theo ông, trong suốt một tuần chiến đấu trên hướng Kharkiv, hàng không của ta bị tổn thất nghiêm trọng về máy bay và trực thăng. Tất cả chúng đều bị bắn hạ bởi MANPAD của Mỹ và Anh. Những tổn thất của máy bay tấn công và trực thăng chiến đấu có thể được giải thích, do chúng buộc phải làm việc ở độ cao thấp trong khu vực bị ảnh hưởng bởi MANPAD. Nhưng xét cho cùng, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và máy bay chiến đấu Su-34 cũng hoạt động ở độ cao thấp.

Bạn có thể hỏi, tại sao chúng không hoạt động từ độ cao hơn 5.000 mét, như ở Syria, mà MANPAD không đạt tới? Thực tế là bất chấp những tuyên bố chiến thắng trong những ngày đầu SMO của Bộ Tổng tham mưu chúng ta về việc áp chế hoàn toàn lực lượng phòng không của Ukraine và sự thống trị của hàng không chúng ta, trên thực tế, lực lượng phòng không đã không bị trấn áp và vẫn hoạt động khá hiệu quả.

Các tổ hợp S-300 và Buk của Ukraine tiếp tục kiểm soát không phận Ukraine và đó là lý do tại sao máy bay ném bom tiền tuyến của chúng ta không thể hoạt động trong chiều sâu tác chiến của tuyến phòng thủ của đối phương ở khoảng cách 150-600 km tính từ tiền tuyến. Và máy bay tầm xa chỉ được sử dụng để phóng tên lửa từ vùng biển Caspi và Biển Đen. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa của phương Tây đến Ukraine, nếu chúng chưa đến.

Ở nước ta, do thiếu các loại vũ khí hủy diệt hàng không có độ chính xác cao như bom lượn nên hàng không tiền tuyến của ta buộc phải hoạt động trong vùng phòng không của địch. Chẳng hạn như Không quân Israel, lực lượng tấn công hiệu quả các mục tiêu mặt đất ở Syria bằng các quả bom bay lượn từ cự ly 100 km và không bị tổn thất. Và câu hỏi chính là – tại sao phòng không của Ukraine vẫn chưa bị trấn áp? Chúng ta không có tên lửa chống radar? Tại sao chỉ một số máy bay Mig-29 của Ukraine với tên lửa chống radar AGM-88 HARM của Mỹ tạo ra vấn đề nghiêm trọng cho phòng không của chúng ta, còn hàng chục máy bay với tên lửa chống radar của chúng ta, ví dụ X-31P, không tạo ra những vấn đề tương tự đối với phòng không của Ukraine?

Chiến tranh kỳ lạ, kỳ lạ … 

645440cookie-checkSức mạnh không quân Nga trong cuộc chiến Ukraine theo quan điểm của 1 người NGA: