Friday, July 19, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGSÓI ĐI NGÀN DẶM ĂN THỊT.

SÓI ĐI NGÀN DẶM ĂN THỊT.

Thuan Van Bui cùng với Hoa Nguyễn 

Tác giả: Hoàng Hùng

Tất cả chúng ta trong diễn đàn này, phần lớn đều đang có một công việc làm nhất định trong xã hội. Người đầu bếp phải chế biến các thực phẩm và tạo ra các món ăn cho khách. Người lái xe phải vận chuyển hàng hoặc khách đến địa chỉ cần đến. Bác sĩ phải chữa bệnh. Cảnh sát phải bảo vệ người dân và trấn áp tội phạm. Tất cả các công việc đó gọi là sự phân công lao động và tất cả công việc đó được xã hội trả lương cho công việc của họ, theo cái mức lương mà xã hội đã qui định.

Công chức nhà nước cũng được gọi là một nghề và họ được trả lương thông qua tiền thuế của toàn dân đóng góp. Cho nên công chức cũng phải làm tròn trách nhiệm tối thiểu của họ được nhà nước giao. Các công chức trong các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng là một nghề như hàng trăm nghìn các nghề khác và họ còn phải được đào tạo cơ bản, chính qui, chuyên nghiệp, ứng xử văn minh và giải quyết mọi việc đúng theo luật pháp. Bởi vì họ chính là những người được nhà nước Việt Nam chọn lựa để ủy quyền cho cả một quốc gia, là bộ mặt của quốc gia ở nước ngoài.

Một quán ăn, lợi dụng việc khách ăn đang đói, để nâng giá món ăn, thì quán ăn đó đáng bị đóng cửa.

Một bác sĩ, lợi dụng bệnh nhân bị bệnh để ép buộc bệnh nhân trả tiền cao hơn qui định gấp nhiều lần mới cứu người, thì bác sĩ đó đáng bị thu bằng và cấm chữa bệnh.

Ấy thế mà, rất nhiều lần chúng ta phải đọc những lời tố cáo các nhân viên Lãnh sự bắt chẹt công dân mỗi khi lên cơ quan đại diện Việt Nam để làm các thủ tục Lãnh sự.

Sự việc vừa xẩy ra ở cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức. Một cặp bạn trẻ lên cơ quan đại diện Việt Nam đăng ký kết hôn, lệ phí qui định rõ ràng là $ 70,- (đô la Mỹ) và họ đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Một công chức Lãnh sự Việt Nam tại Đức đã tiếp nhận hồ sơ và in giấy đăng ký kết hôn cho cặp vợ chồng trẻ này. Với một người đại diện cho quốc gia văn minh, chắc chắn khi trao giấy đăng ký hôn, vị công chức đó sẽ gửi đến cặp vợ chồng trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất. 

Thế nhưng không một lời chúc mừng

 ! Tàn ác hơn nữa là vị công chức này đã thẳng tay xé giấy đăng ký kết hôn của đôi vợ chồng trẻ trong chính cái ngày lễ trọng đại của cuộc đời con người. Chỉ vì họ đã không chấp nhận cái giá hơn gấp 4 lần so với giá qui định, tức là € 300, – (ba trăm Euro).

Cuối cùng để cho được việc, cặp vợ chồng trẻ đã phải đồng ý trả € 300,- và tay công chức kia đã vào in lại tờ kết hôn khác, cấp cho đôi vợ chồng trẻ .

Đọc xong những lời “tự sự” (chính xác là tự sự chứ không phải là tố cáo) của cặp vợ chồng đó trên diễn đàn này tôi đã tức đến run người. Thế nhưng vì thành viên này đã dùng nick ảo và còn nhiều e ngại khi định làm cho ra nhẽ vấn đề, cho nên tôi không thể giúp được gì hơn. Tôi đã đề nghị thành viên đó chụp hóa đơn có cái dấu mộc của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức để có căn cứ xác thực cho những lời “tự sự” đó. Nhưng đã hơn 10 giờ qua bạn đó vẫn chưa gửi hình ảnh cái hóa đơn đó. Bạn đó đã chuẩn bị mọi thứ khi lên gặp cơ quan đại diện Việt Nam, kể cả ghi âm nhưng lại sợ vi phạm luật của Đức. 

Đúng là luật pháp một số nước, trong đó có EU, bảo vệ quyền bí mật cá nhân, các ghi âm, ghi hình và trao đổi giữa các cá nhân, phải được sự cho phép của cả hai phía mới được công bố. Thế nhưng đây là một cuộc làm việc giữa một công dân với một công chức nhà nước, trong một cơ quan đại diện của quốc gia Việt Nam, cho nên người dân có quyền giám sát. Trong trụ sở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như Đại sứ quán, Phòng Lãnh sự, sẽ tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

Cụ thể:

 Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của các bộ, công nhân viên chức trong quá trình thi hành công vụ

Lãnh sự quán, là nơi tiếp công dân, công dân có quyền ra vào để liên hệ công việc, để làm việc hoặc thực hiện công việc của mình, vì vậy Lãnh sự quán không thuộc khu vực cấm, cho nên được phép ghi âm, ghi hình. Địa điểm cấm theo Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu công dân dùng các bằng chứng, như ghi âm, ghi hình,  để tố cáo với cơ quan có thẩm quyền, là hoàn toàn hợp pháp. 

Thế nhưng có thể là bạn đó không hiểu hoặc e ngại nhiều thứ khác mới không dám dùng nick thật, tên tuổi thật để tố cáo. Hy vọng đọc xong những lời này bạn sẽ hiểu ra vấn đề và đứng ra tố cáo hành vi trái pháp luật của nhân viên công chức Lãnh sự kia. Ngoài việc lạm thu, bằng cách thu € 300,- tay công chức kia còn xúc phạm các bạn trong ngày lễ trọng đại, bằng cách xé tờ đăng ký kết hôn. 

Con sói đi ngàn dặm để ăn thịt!

Con ngựa chạy ngàn dặm để ăn cỏ!

Nhưng tựu chung lại, những con vật đó không kiếm ăn trên chính đồng loại  mình.

Thế mà có những con lại đi ngàn dặm để kiếm ăn trên chính đồng loại của mình. 

Hàng loạt cán bộ trong ngành ngoại giao, đã bị bắt, bởi vì lợi dụng dịch bệnh để kiếm ăn. Những tưởng các cán bộ trong ngành ngoại giao phải lấy đó làm bài học. Thế nhưng không, ngựa quen đường cũ, họ vẫn tiếp tục lợi dụng chức vụ của mình để tiếp tục gây phiền hà, sách nhiễu, kiếm ăn trên chính đồng loại của mình. 

Tôi biết là một số cơ quan chức năng trong và ngoài nước vẫn đang theo dõi diễn đàn này. Mong các bạn hãy xác minh sự việc và nếu đúng như bạn kia trình bày, rất mong sẽ đem cái “chú” nào đó ở phòng Lãnh sự quán ở Đức ra chịu trách nhiệm. Còn nếu tất cả đều thấy đó là một việc bình thường, không cần truy cứu, thì thể chế này đã hết thuốc chữa.

Link bài “tự sự” của nạn nhân trong ngày lễ kết hôn. Nếu ai chưa đọc xin mời đọc. Tôi cũng xin nhắc lại là, tôi đã chụp lại toàn bộ bài viết. Nếu “chú” ở phòng Lãnh sự Việt Nam tại Đức ép nạn nhân xóa bài, tôi sẽ cho đăng lại. Các bài viết trên diễn đàn mở, là sở hữu chung của diễn đàn và có quyền chia sẻ.

https://m.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/5671054152944415/

———-

Bài viết của nạn nhân: 

Update 1: Ảnh hoá đơn

—————————————————————-

[Lạm thu DSQ phía đông nước Đức, có thu âm]

Nhân tiện việc lùm xùm gần đây liên quan đến chuyến bay giải cứu của các DSQ, mình muốn chia sẻ về một việc xảy ra gần đây của bọn mình. Bọn mình không mong muốn nhận lại được tiền mà chỉ mong muốn được tư vấn xem bọn mình đã làm đúng chưa, nên làm gì một cách phù hợp, tránh bị rắc rối ko đáng có về mặt giấy tờ sau này hoặc liên quan đến mặt pháp lý. Nếu không có giải pháp gì thì bọn mình cũng vui vẻ chấp nhận và coi như là một trải nghiệm xấu.

Disclaimer: bản thu âm cho suốt quá trình này “vô tình” bọn mình có được, bản thu âm chưa hề được upload ở bất cứ đâu. Vụ việc được tóm tắt một cách ngắn gọn. Các nhân vật trong bài viết “không” chỉ đích danh một cá nhân nào.

Vụ việc bắt đầu như sau:

Chẳng là tuần trước mình và vợ có hẹn lên DSQ ở phía đông nước Đức để làm đăng ký kết hôn. Mọi giấy tờ bọn mình đã tìm hiểu rất kĩ và nộp bản copy lên DSQ trước đấy 3 tuần. Sau đó 2 tuần đã được DSQ gọi và confirm là hoàn toàn đủ và hôm hẹn chỉ lên đối chiếu với bản gốc (hoặc công chứng) và nộp bản gốc tuỳ theo loại giấy tờ.

Đến hẹn thì bọn mình đến bấm số và nộp hồ sơ bản gốc + công chứng. Sau khi ngồi chờ một lúc thì bọn mình được một chú gọi vào làm việc. Đầu tiên chú xác nhận danh tính cả 2 rồi bắt đầu đưa cho 2 tờ giấy chứng nhận kết hôn màu đỏ, yêu cầu bọn mình kiểm tra lại và ký. Sau khi ký xong thì chú mới bắt đầu đổi giọng nghiêm nghị đưa ra cái giá 300€ cho toàn bộ chi phí. Lời giải thích của chú là chi phí đăng ký là 180€, thêm 2 bản dịch mỗi bản dịch 50€, tổng là 300€ 

? Nói đến đây thì bọn mình đã hiểu ngay chú muốn gì và thú thực dù đã tìm hiểu trước và chuẩn bị tâm lý trước nhưng không nghĩ mức lạm thu tỉ lệ luỹ thừa này. Tuy nhiên khi bọn mình nhỏ nhẹ “hỏi” xem chú có nhầm lẫn gì ko vì sự chênh lệch nó rất lơn, chưa kể chi phí ở trên web chính thống của chính phủ nó khác cùng với thông tư cụ thể được cập nhật trong năm nay, thì chú bắt đầu luống cuống nói giấy tờ này giấy tờ nọ của mình không đủ. Cụ thể một trong số đó là bảo vợ mình chưa có giấy chứng nhận không mắc tâm bệnh tâm thần (mặc dù trong trường hợp này có vẻ người cần là người khác?). Tuy nhiên sau khi giải thích là chính người tiếp nhận cuộc gọi của bọn cháu mấy tuần trước có nói là không cần thì chú bảo lại là “mấy anh đấy không nắm rõ được thủ tục, tôi mới là người làm trực tiếp nên biết tường tận hơn”. Bọn mình lại tiếp tục nhỏ nhẹ bảo nhưng ở trên hướng dẫn web của DSQ ghi rất chi tiết và khác, vì ng chồng vẫn chưa có unbefristeter Aufenthaltstitel nên người vợ không cần phải có giấy này. Đến tầm này thì chú đã lật bài ngửa luôn là “tôi ko biết tiếng Đức và tất cả những người làm ở đây cũng thế ? :))”. Tóm lại thủ tục là 300€, nếu ko làm thì cầm giấy tờ về bổ sung. Sau một đoạn cố gắng nói lý lẽ với thái độ rất lễ phép thì chú chỉ đáp lại những câu như “tôi ko đôi co kiểu trẻ con, …” .Biết là sẽ không thể thuyết phục và nói lại với những “lập luận” của chú. Bọn mình chấp nhận con số 300€ nhưng với điều kiện là phải có hoá đơn đầy đủ liệt kê chi phí và có dấu mộc hẳn hoi, với một hy vọng là sau này sẽ có ích. Tuy nhiên đến đây thì chú có vẻ biết là sẽ không dễ lấy đc 300€ và đã vượt qua mức sự chịu đựng của chú, trước sự ngỡ ngàng của 2 đứa, chú XÉ 2 tờ kết hôn màu đỏ thành từng mảnh và thẳng thừng nói bọn mình cầm giấy tờ về đi, ko làm việc nữa. Dù rất uất ức vì 2 “tờ giấy” ý nghĩa này của bọn mình bị xé thô bạo như thế, nhưng bọn mình vẫn cố gắng đàm phán và chấp nhận trả 300€ (ko có hoá đơn cho 300, chỉ có hoá đơn cho 70€) để làm tiếp (bọn mình lặn lội hàng trăm cây số đến đây và chú biết được điểm yếu này). Như một cơn gió, 2 tờ giấy kết ôn lại được in ra và mọi thủ tục lại bắt đầu. Tua nhanh đến đoạn ra ngoài chờ và đóng phi, trước khi trả lại kết quả cho bọn mình, anh tiếp nhận hồ sơ có vẻ đã nắm đc tình hình nên có đưa thêm vài tờ trích lục đã được dịch (dù ko hề đc nhắc tới và bọn mình cũng ko yêu cầu) và có dặn dò thêm là mấy tờ này là bình thường 50€ 1 bản nhưng bọn anh làm thêm cho bọn em. Bọn mình lúc này đã không còn tí tâm trạng để tiếp chuyện rồi nhưng vẫn cố muốn xin đc kiểm tra giấy tờ xem có đầy đủ không. Tuy nhiên anh yêu cầu bọn mình phải đưa tiền trước rồi mới trả hồ sơ. Không muốn lôi thôi thêm, bọn mình trả tiền 300€ và nhận hồ sơ về, xin thêm hoá đơn cho đúng thủ tục(trên hoá đơn này thì lệ phí thậm chí đc quy đổi đàng hoàng thành 63€, kèm theo dấu mộc)

Link bài viết: 

https://m.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/5671054152944415/

Link bài viết của tác giả: 

https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/5673576056025558/

Fb của ông đại sứ Việt Nam tại Đức – Vũ Quang Minh 

Vu Quang Minh

———

THƯ PHẢN HỒI CỦA ĐẠI SỨ VŨ QUANG MINH

Gửi Đại sứ Vũ Quang Minh

Cám ơn nội dung thư trả lời của Đại Sứ Vũ Quang Minh. 

Theo ý của Đại sứ, tôi sẽ đăng công khai phản hồi này để mọi người được viết. 

Rất mong Ngài Đại sứ chấn chỉnh lại hoạt động của nhân viên tại phòng lãnh sự của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức. Để mỗi khi công dân đến thực hiện các thủ tục lãnh sự không bị sách nhiễu, không bị gây khó khăn, không bị thất vọng. 

Chúng ta đều là những người có học thức, biết suy nghĩ. Vì vậy, rất mong nhân viên sứ quán hãy cư xử một cách văn minh. Hãy là một người cán bộ của nhân dân!!

Chúc Đại sứ Vũ Quang Minh và gia đình đón một mùa Giáng Sinh An Lành và một năm mới thành công.

——-

Chào Anh/Chị,

Xin cảm ơn anh chị đã thông báo.

Tôi cũng đã nhận được thông tin và Sứ quán đang kiểm tra lại vụ việc này. 

Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ tiếp hai bạn trẻ này kiểm điểm nghiêm khắc và giải trình trước Lãnh đạo Sứ quán.

Chúng tôi cũng đang tìm cách liên hệ với hai bạn trẻ để có thông tin cụ thể và trực tiếp, vì trên mạng mà anh/chị gửi, các bạn ấy dùng tài khoản Facebook ẩn danh không phải tên thật và cũng không có thông tin để liên lạc.

Sơ bộ có thể nhận định, thứ nhất là có thể cán bộ xử lý hồ sơ đã cung cấp thêm một số dịch vụ mà hai bạn trẻ không yêu cầu và tính phí cả những dịch vụ và giấy tờ đó. 

Trong trường hợp này, Sứ quán sẽ hoàn trả số lệ phí dịch vụ mà hai bạn không cần và xin các bạn gửi lại các giấy tờ đó (ví dụ như bản dịch, công chứng, v.v). 

Thứ hai, Sứ quán yêu cầu cán bộ này giải trình về thái độ tiếp công chúng và ứng xử của công chức. 

Thay mặt Sứ quán và cá nhân các cán bộ liên quan, tôi xin gửi tới hai bạn trẻ lời xin lỗi nếu cán bộ của tôi có thái độ không chuẩn mực và khẳng định Sứ quán sẽ có biện pháp kỷ luật nghiêm khắc, đồng thời tiếp tục nhắc nhở, giáo dục để tất cả cán bộ, nhân viên Sứ quán hiểu rõ trách nhiệm phục vụ của một công chức cũng như tuân thủ quy tắc ứng xử ở công sở và trong tiếp xúc với người tới làm việc.

Đồng thời, tôi cũng mong hai bạn trẻ và cộng đồng thông cảm trong vụ việc này. Vợ của cán bộ xử lý hồ sơ này đang bị bạo bệnh, những ngày này gia đình rất vất vả, đặc biệt hôm đó tình hình rất tuyệt vọng bởi chưa có một bệnh viện nào ở Đức nhận cho nhập viện vì hầu hết trong tình trạng quá tải, lại đúng cuối năm, hẹn chờ rất lâu, trong khi tình trạng sức khoẻ của chị ấy chuyển biến xấu, phải được cấp cứu ngay. 

Đó có thể cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng tới tâm trạng của cán bộ xử lý công việc. Cho tới hôm qua, cũng nhờ sự giúp đỡ tận tình của một số anh chị em cộng đồng người Việt quý mến, một bệnh viện chuyên ngành đã đồng ý cho nhập viện vào đầu tuần sau. 

Tất nhiên, dù thế nào thì trong mọi hoàn cảnh, dù là vấn đề gia đình, hay chế độ đãi ngộ bất cập, những buồn phiền hay bất công gặp phải, … công chức chúng tôi cũng phải cố gắng, gạt những khó khăn riêng tư sang một bên, cư xử và thực hiện chức trách đúng nhiệm vụ của mình.

Tôi hiểu anh/chị viết tin này cho tôi cũng không lộ thông tin cá nhân và là thiện ý trao đổi riêng cho tôi biết. Tôi rất cảm ơn và nhất trí nếu anh/chị công khai thư trả lời này của tôi lên mạng hoặc chuyển tới hai bạn trẻ và những ai quan tâm. 

Nếu hai bạn trẻ có thời gian, tôi muốn được mời hai bạn tới dự một tiệc trà nhỏ để chúc mừng hạnh phúc của các bạn ấy.

Xin cảm ơn anh/chị và nhân dịp này chúc anh/chị Giáng sinh ấm áp và Năm mới an lành, hạnh phúc!

Trân trọng,

Vũ Quang Minh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular