Monday, June 24, 2024
HomeDU LỊCHBLOGSƠ NÉT VỀ VƯỜN RAU LỘC HƯNG SAU MỘT NĂM TRẢI QUA...

SƠ NÉT VỀ VƯỜN RAU LỘC HƯNG SAU MỘT NĂM TRẢI QUA CƠN TÀN KHỐC

LS Trịnh Vĩnh Phúc.

Một năm trôi qua người dân Vườn rau Lộc Hưng sống trong nỗi thống khổ vì bị mất nhà, mất đất, mất nguồn sống do bị “cưỡng chế” đuổi người, phá nhà, chiếm đất, huỷ hoại tài sản, hoa màu… một cách trái pháp luật!

Cưỡng chế tháo dỡ 503 căn nhà của dân mà không hề có Quyết định cưỡng chế! Thu hồi hơn 48.000m2 đất có chủ sử dụng mà không hề có Quyết định thu hồi đất, không phương án đền bù, tái định cư…

Khi bị chất vấn thì Chủ tịch UBND P6 trả lời: “Cúng tôi chỉ cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng không phép chứ không thu hồi đất” nhưng thực tế họ chiếm giữ toàn bộ diện tích khu đất, ngăn cản bằng vũ lực không cho người dân vào khu đất, chiếm trọn khu đất của bà con Vườn rau Lộc Hưng.

Người dân mà chủ yếu là giáo dân Công giáo từ Bắc di cư vào từ năm 1954-1955, đã sử dụng liên tục và ổn định, không tranh chấp, có các chứng thư là “Khế ước”, “Tờ tá” với Giáo hội Công giáo, sau này được chính quyền địa phương xác nhận “đang sử dụng đất” và nộp các khoản thuế sử dụng đất, canh tác liên tục trên đất qua nhiều thế hệ…

Một năm trôi qua người dân Vườn rau Lộc Hưng hứng chịu bất công ngút trời! Rất nhiều đơn kêu cứu khẩn cấp, đơn khiếu nại, đơn yêu cầu giải quyết, đơn đề nghị, kiến nghị, kể cả đơn tố cáo, với đầy đủ cơ sở và chứng cứ pháp lý, tài liệu và hình ảnh đính kèm, chưa được chính quyền TP. Hồ Chí Minh giải quyết, tất cả chỉ mới dừng lại việc tiếp nhận và chuyển đơn.

Đại diện bà con Vườn rau Lộc Hưng cùng với nhóm luật sư thiện nguyện đã 3 lần ra Hà Nội, làm việc với Ban Tiếp công dân Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân nguyện Quốc hội… Đã có 4 công văn của Ban Tiếp công dân Trung ương, 1 công văn của Bộ Giáo dục – Đào tạo gửi cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu phải tiếp xúc, đối thoại và giải quyết các yêu cầu khiếu nại của người dân Vườn rau Lộc Hưng, công khai, minh bạch hoá “Dự án xây dựng cụm trường công lập đạt chuẩn quốc gia” trên đất Vườn rau nhưng cho đến nay, chính quyền TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ thái độ im lặng đến đáng sợ…!!!

Một thông tin đáng chú ý vào những ngày cuối năm là Ban Tiếp công dân Trung ương có bản BÁO CÁO số 201/BC-TDTW đề ngày 20/12/2019 gửi Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ phản ánh khá toàn diện và sâu sát tình hình và đề xuất thành lập ĐOÀN THANH TRA để thanh tra toàn diện Dự án khu Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, Quận Tân Bình, TPHCM “để sớm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hộ dân”.

Đây là động thái tích cực, đáng hoan nghênh của Ban Tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, đồng thời cũng là một dấu mốc thắng lợi của bà con Vườn rau Lộc Hưng trên hành trình vất vả và kiên trì đấu tranh pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình.

Phía Phường 6 và quận Tân Bình đối phó với bà con Vườn rau Lộc Hưng bằng các thông tin tuyền truyền mang tính áp đặt, bất chấp quyền lợi người dân và gia tăng bạo lực, trấn áp, nên đã nhiều lần xảy ra xung đột, xô xát, bắt giữ người…

Phía bà con Vườn rau Lộc Hưng thể hiện quyết tâm rất rõ ràng là đấu tranh pháp lý đến cùng để đòi quyền lợi chính đáng trên mảnh đất của mình. Bên cạnh đó, vì hầu hết bà con là người Công giáo nên vẫn giữ vững đức tin và thực hành cầu nguyện hàng đêm và mỗi lúc có biến để cầu mong Thiên Chúa, Đức Mẹ và các Thánh chở che, ban cho ơn phước…

Điều đáng trăn trở là để duy trì cuộc đấu tranh pháp lý của người dân thì cần đảm bảo cuộc sống tối thiểu của bà con, trong khi hiện tại họ rất khó khăn, đói khổ… Do đó, bà con dân oan Vườn rau Lộc Hưng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng thơm thảo của quý vị mạnh thường quân và các nhà hảo tâm, để họ đủ sức đi hết chặng đường cam go trong cuộc đấu tranh dân sinh khốc liệt này…!

LS Trịnh Vĩnh Phúc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular