Friday, July 12, 2024
HomePHÁP LUẬTSáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị tuyên án tù

Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị tuyên án tù

RFA

Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo Ban Trị Sự do Nhà nước Việt Nam lập nên vào ngày 9 tháng 2 bị tòa án sơ thẩm tại huyện An Phú, tỉnh An Giang tuyên án tù với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 và 257 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Vào chiều tối ngày 9 tháng 2, cô Bùi Thị Kim Thoa, con gái đầu của một trong sáu người bị đưa ra tòa trong ngày 9 tháng 2, cho biết các bản án mà tòa tuyên cho sáu người:

“Các bản án tuyên gồm ông Bùi Văn Trung 6 năm tù, Bùi Văn Thâm 6 năm tù, Nguyễn Hoàng Nam 4 năm tù, Lê thị Hồng Hạnh 3 năm tù, Bùi thị Bích Tuyền 3 năm tù và bà Lê thị Hên 2 năm tù nhưng vì bệnh nên cho án treo.”

Cô Bùi Thị Kim Thoa cho biết khi bắt đầu phiên tòa vào buổi sáng, thân nhân và nhiều đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo bị công an ngăn chặn không cho vào dự phiên tòa; nhưng trước phản ứng của những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và thân nhân, lực lượng chức năng phải để họ vào dự phiên xử.

Cô Bùi Thị Kim Thoa thuật lại những diễn biến tại phiên tòa như sau:

“Luật sư bào chữa và những bị cáo đều cho là không có căn cứ để buộc tội; tuy nhiên tòa từ chối tranh luận với luật sư. Những người ra làm chứng (cho phía chính quyền) từ chối trả lời luật sư.”

Cô Bùi Thị Kim Thoa cũng trình bày lại những lời phát biểu của các bị cáo tại phiên xử và nhận xét về các bản án mà tòa tuyên:

“Trước khi nghị án, Hội Đồng Xét Xử cũng cho nói lời bào chữa cuối cùng cho bản thân. Ông Bùi Văn Trung, cha tôi, nói đây là vụ đàn áp tôn giáo không phải gấy rối trật tự, ông yêu cầu xử đúng người, đúng tội, đúng theo pháp luật. Những người khác cũng nói tương tự.

Các bản án trong vụ này là quá nặng”

Cô Bùi Thị Kim Thoa cho biết có khả năng sẽ tiến hành kháng cáo.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular