Saturday, May 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGSẤM KHẢO - TÂM LÝ VÀ TÁC ĐỘNG 

SẤM KHẢO – TÂM LÝ VÀ TÁC ĐỘNG 

Huỳnh Thị Tố Nga

Những biến động chính trị – xã hội của thế giới loài người trải qua hàng ngàn năm, thậm chí đã hàng trăm ngàn năm qua, vốn là quy luật tự nhiên và không có gì để ngạc nhiên khi con người hiểu được quy luật Thành – Trụ – Hoại – Diệt của thế giới vật chất. Xét về quy mô lớn sẽ là sự hình thành, phát triển rồi diệt vong của các hành tinh, xét quy mô nhỏ hơn, sẽ là quá trình của một thế giới, nhỏ hơn nữa là của các quốc gia trong đó,… và tùy theo mức độ quy mô lớn nhỏ, mà thời gian tồn tại cũng sẽ dài hay ngắn, hai yếu tố này tỷ lệ thuận với nhau. Ví như, sự hình thành, phát triển rồi phá hủy của một hành tinh, nó phải có thời gian kéo dài cả hàng triệu hoặc tỷ năm, tương ứng với thời gian cần cho sự hình thành của nó. Tương tự như vậy, đối với các đối tượng khác, tùy vào thời gian, có thể kéo dài hàng ngàn năm, hàng trăm năm,… để diễn ra sự thay đổi. Đối với đời sống ngắn ngủi vài chục năm của con người, mốc thời gian hàng tỷ năm, hàng triệu, hàng ngàn,… nó quá dài so với sự hình dung, nên hầu như con người xem nó như không xảy ra, vì không nhìn thấy, rất ít khi tìm được dấu vết, vì khả năng của con người còn nhỏ bé, rất hạn hẹp. 

Trong quá trình tồn tại và biến động này, yếu tố tâm linh luôn hiện diện. Sấm, những tiên tri, đồng dao,… là những yếu tố góp phần tác động rất lớn đến đời sống con người. 

Sấm, tiên tri, đồng dao,… là những lời được nói ra bởi những nhà thức giả, nhà huyền môn, các thiền sư,… những vị có tầng tâm thức phát triển. Về mặt khoa học, tiên tri dựa trên những tri thức về học thuật: Thuật số, lý số, Thái Ất, Kinh Dịch, Chiêm tinh,…Về mặt tâm linh, phải là những người có khả năng tu luyện tinh thần, có những sự chứng nghiệm tâm linh nhất định, một trong hai yếu tố này, hoặc kết hợp với cả hai, những người này, có khả năng nhìn thấy một số sự kiện xảy ra ở tương lai, gọi là tiên tri. Vậy nên, không kể những kẻ mạo nhận, khả năng không có nhưng nói xàm nói bậy, thì sấm, tiên tri không phải là bó rau giữa chợ, thích thì có, thích thì với tay ra lấy, sấm được xem như những lời vàng ngọc mà không phải ai cũng nói ra được. 

Đã nói sấm tiên tri, nghĩa là “thiên cơ bất khả lộ”, thì sấm hay tiên tri phải được người nhìn thấy giữ bí mật tuyệt đối, hoặc phải dùng ngôn ngữ diễn tả làm sao mà người sau này rất khó để giải nghĩa, nếu dễ dàng giải nghĩa thì sấm không còn giá trị. Vậy nên, thời nay, sấm được giải nghĩa một cách vô tội vạ, ai thích hiểu sao thì giải như vậy, trong khi sấm được nói ra bởi những nhà huyền môn, trong họ chứa đựng cả một bầu tri thức và tâm linh, còn những người diễn giải lại không có một chút tri thức như họ thì dựa vào đâu diễn giải như ý các nhà huyền môn muốn nói. 

Các triều đại, sấm hoặc tiên tri, đồng dao, bị các tầng lớp cai trị dùng để thao túng tâm lý người dân. Ví như, họ muốn đưa một hình ảnh người nào đó thì họ bắt đầu rao giảng, truyền đi những câu nói, những bài đồng dao nhằm cho người dân hiểu rằng, người này là do trời định, sẽ là “thiên tử”, vậy là người đó sẽ đường đường chính chính bước lên ngôi. Với thời đại bây giờ, được hiểu là PR hình ảnh. Tất nhiên, với trường hợp này, đa phần sấm là giả mạo, được tạo ra bởi tầng lớp cai trị muốn tranh giành quyền lực chứ thật sự không phải do những nhà thức giả hay nhà huyền môn thật sự nói ra. Đối với tầng lớp dân thường, sấm là khao khát của họ, sấm thường được giải nghĩa theo mong muốn của họ, khi tầng lớp cai trị tàn bạo đỉnh điểm, thì người dân dựa vào sấm để mong muốn lời tiên tri xảy ra cho triều đại, rằng nó sẽ sụp đổ. 

Vậy nên, muốn hiểu về sấm phải thấu triệt nhiều tri thức, phải phân biệt được thật giả. Giữa một rừng tiên tri như thời nay, ai cũng tự xưng là nhà tiên tri, ai cũng tự diễn giải sấm rồi để cho nó tác động vào tâm trí bản thân mà không hiểu là sấm không phải là trực ngôn để mà dễ dàng giải nghĩa. 

Vậy con người có nên tin vào sấm hay tiên tri hay không? Tất nhiên là có, nhưng chừng mực, và phải hội đủ các yếu tố như người viết đã nói ở trên thì lời sấm truyền mới có giá trị. Và quan trọng hơn, tùy thuộc vào khả năng của người tiên tri, tùy thuộc vào tâm thức, nhân cách,… của họ, mà lời tiên tri nói ra có giá trị hay không. Tâm thức con người bị biến chuyển mỗi sát na, cái nhìn thấy cũng sẽ bị thay đổi là bình thường, không có gì là cố định. Thức lại có khả năng tạo ra hình ảnh mà con người muốn nhìn thấy, nếu tâm thức không kiên định, thì cái thấy chỉ là giả. Phần này sẽ phức tạp đối với những người không có tri thức về “thức”, người viết chỉ nói cơ bản như vậy. 

Và quá khứ, hiện tại hay tương lai đều liên quan đến “nghiệp”. Nghiệp (Karma) là kết quả của hành vi tạo tác. Vậy nên, cho dù có những sự việc có vẻ như được định trước (tiên tri), nhưng nếu muốn, con người có thể thay đổi hành vi tạo tác theo hướng tích cực để có thể thay đổi kết quả. Tóm lại, nếu con người sống tích cực, đề ra lối sống nhân bản, hướng thượng, tích cực tác động vào thiên nhiên và quy luật tự nhiên một cách tối ưu thì cho dù có tiên tri hay không, chúng ta vẫn có thể sống một cách bình thản, tự tại. Đừng để tâm lý bị tác động tiêu cực rồi chọn lối sống thụ động, chờ ngày tiên tri có kết quả, khi đó, chính chúng ta đang tạo tác và nhận kết quả do chúng ta tạo ra. 

Ngày nay, quá nhiều người lợi dụng những lời sấm và tiên tri để tự xem mình là thần thánh, lôi kéo con người vào u mê. Sấm hay tiên tri giúp chúng ta có sự nhìn nhận thấu đáo hơn về thời đại, nếu có thể diễn giải đúng, sấm sẽ giúp chúng ta nhìn thấy phương hướng để bước đi, chứ nó không quyết định được đời sống của chúng ta. Chúng ta sống thế nào, đi con đường nào, đi vào u mê tăm tối hay sáng suốt phải dựa vào tri thức và tâm thức của chính bản thân mỗi người.

HUỲNH THỊ TỐ NGA

April 10, 2024

——————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular