Saturday, May 25, 2024
HomeNEWS"Vua biển quảng cáo", phó tướng giàu nhất và là thuyền trưởng...

“Vua biển quảng cáo”, phó tướng giàu nhất và là thuyền trưởng tàu phá băng hạt nhân “Lenin”

Mikhail Khodorkovsky

Giới thượng lưu Murmansk mua nhiều lô đất tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Na Uy – nhìn thẳng ra căn cứ quân sự

Từ các trạm của các quan chức Murmansk có thể nhìn ra đường băng của căn cứ không quân quân sự Bardufoss, nơi đặt trụ sở của quân đội Na Uy và một đơn vị không quân. Hải quân Hoàng gia và Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã được huấn luyện tại Bardufoss trong nhiều năm.

Một người đàn ông mặc đồ ngụy trang gần ngôi nhà của Tatyana Zemlyanoy. Ảnh: TV 2

Ngoài ra, căn cứ này còn quan trọng đối với NATO và Hoa Kỳ: ví dụ, các cuộc tập trận Phản ứng Bắc Âu quy mô lớn đã diễn ra ở đó vào đầu năm 2024. Cuộc huấn luyện của liên minh có sự tham gia của 20.000 binh sĩ từ 13 quốc gia, khiến Điện Kremlin lo ngại. Bộ Ngoại giao Nga gọi những cuộc tập trận này là “biểu tình và khiêu khích”, và các phương tiện truyền thông ủng hộ Điện Kremlin viết rằng họ đang thực hiện một chiến dịch tấn công chống lại Nga. Vì vậy, Điện Kremlin đã theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập của NATO.

Sự gần gũi của người Nga với các cơ sở quân sự quan trọng như vậy khiến các cơ quan tình báo Na Uy lo lắng. Vì vậy, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy lo ngại rằng tài sản này có thể được sử dụng để làm gián điệp.

Người đứng đầu cơ quan phản gián PST Inger Haugland nói với TV 2: “Chúng tôi cảnh báo rằng các nước ngoài, bao gồm cả Nga, đang mua bất động sản và đầu tư để có được thông tin về tình hình ở Na Uy”.

Ví dụ, Saigin là phó chủ tịch ủy ban về các vấn đề an ninh, tổ hợp công nghiệp-quân sự, các vấn đề quân sự và các thực thể hành chính-lãnh thổ khép kín trong Duma khu vực Murmansk. Điều này có nghĩa là ông có mối liên hệ với giới lãnh đạo quân sự trong khu vực.

Theo TV 2, chính Saigin là người ban đầu mua cả ba lô đất ở Molselva – ông mua chúng vào khoảng năm 2009, thanh toán bằng thẻ ngân hàng, sau đó Morar và Timofeev đã mua bản quyền chúng. Không thể xác minh chính thức thông tin này – theo luật pháp Na Uy, không cần thiết phải đăng ký quyền đối với bất động sản ngay sau khi mua.

Thực tế là chính quyền Na Uy thực tế vẫn chưa quản lý việc bán bất động sản cho người nước ngoài, kể cả việc kiểm tra lý lịch của họ. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể mua một lô đất ở Na Uy, trừ khi nó nằm trong danh sách trừng phạt.

Tom Roset, trợ lý giáo sư nghiên cứu tình báo tại Đại học Quốc phòng Na Uy, cho biết ngay cả khi các quan chức Murmansk ban đầu không mua những ngôi nhà này vì mục đích gián điệp, tình hình có thể thay đổi khi quan hệ giữa Điện Kremlin và NATO xấu đi.

“Cho dù đó là yêu cầu của cơ quan tình báo hay mục đích quân sự liên quan đến những đối tượng này, những người này sẽ không thể cưỡng lại được. Đây là những người trung thành với Điện Kremlin và tất nhiên họ sẽ làm những gì Điện Kremlin muốn”, chuyên gia TV 2 giải thích.

Và trong khi những người Nga không đồng tình với cuộc chiến có thể bị mất tài sản ở quê hương vì cái gọi là giả mạo về quân đội, thì tài sản của các quan chức Nga ở châu Âu có vẻ như không gặp nguy hiểm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular