Reuters: Hai lãnh tụ Triều Tiên từng dùng hộ chiếu Brazil xin visa Tây Âu

0
400
Lãnh tụ Triều Tiên quá cố Kim Jong Il được cấp hộ chiếu Brazil dưới cái tên Ijong Tchoi với ngày sinh là 4 tháng 4 năm 1940, theo một bản photocopy mà hãng tin Reuters nhìn thấy.
VOA

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và thân phụ quá cố Kim Jong Il từng sử dụng hộ chiếu của Brazil có được nhờ gian lận để xin visa đến thăm các nước phương Tây vào những năm 90, Reuters dẫn năm nguồn tin an ninh cao cấp của Tây Âu cho biết.

Mặc dù gia đình cầm quyền này của Triều Tiên lâu nay được biết là đã sử dụng giấy tờ du hành có được nhờ giả mạo, song ít có bằng chứng cụ thể. Reuters cho biết bản photocopy hộ chiếu Brazil mà Reuters đã xem qua trước giờ chưa từng được công bố.

“Họ sử dụng hộ chiếu Brazil, cho thấy rõ hình của Kim Jong Un và Kim Jong Il, để xin visa từ các đại sứ quán nước ngoài,” một nguồn tin an ninh cao cấp của phương Tây nói với Reuters.

“Điều này cho thấy gia đình cầm quyền muốn được du hành và cũng cho thấy những nỗ lực của họ nhằm tạo một con đường thoát hiểm khả dĩ,” nguồn tin an ninh này nói.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Brazil từ chối bình luận, theo Reuters.

Bộ ngoại giao Brazil cho biết đang điều tra vụ việc.

Một nguồn tin Brazil, phát biểu với Reuters trong điều kiện giấu tên, cho biết hai hộ chiếu vừa kể đều hợp lệ khi chúng được gửi đi dưới dạng hộ chiếu trắng trơn để các lãnh sự quán cấp phát.

Bốn nguồn tin an ninh cao cấp của Tây Âu xác nhận với Reuters rằng hai hộ chiếu Brazil với hình của hai cha con nhà Kim dưới cái tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin visa tại ít nhất hai nước phương Tây.

Không rõ họ có được cấp visa hay không.

Hai hộ chiếu này cũng có thể đã được sử dụng để đi đến Brazil, Nhật Bản và Hong Kong, các nguồn tin an ninh cho biết.

Nhật báo Yomiuri Shimbun loan tin vào năm 2011 rằng ông Jong Un đã đến thăm Tokyo khi còn nhỏ bằng hộ chiếu Brazil vào năm 1991 – trước ngày cấp hai hộ chiếu Brazil.

Cả hai hộ chiếu 10 năm này đều đóng dấu mộc “Đại sứ quán Brazil tại Praha” với ngày cấp là 26 tháng 2 năm 1996. Các nguồn an ninh nói với Reuters công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận đó chính là Kim Jong Un và cha ông ta.

Hộ chiếu với ảnh của ông Jong Un được cấp dưới cái tên Josef Pwag với ngày sinh là 1 tháng 2 năm 1983.

Rất ít thông tin được biết về ông Jong Un và thậm chí ngày sinh của ông cũng là điều còn bàn cãi. Ông có thể trong độ tuổi từ 12 đến 14 khi hộ chiếu Brazil được cấp.

Ông Jong Un được biết là đã từng theo học tại một trường quốc tế ở Berne, Thụy Sĩ, nơi ông giả vờ là con trai của một tài xế của đại sứ quán.

Hộ chiếu của ông Jong Il được cấp dưới cái tên Ijong Tchoi với ngày sinh là 4 tháng 4 năm 1940. Ông Jong Il qua đời vào năm 2011. Năm sinh thật của ông là năm 1941.

Cả hai hộ chiếu đều liệt kê nơi sinh của người sở hữu là Sao Paulo, Brazil.

Nguồn an ninh đầu tiên từ chối cho Reuters biết các bản photocopy hộ chiếu được lấy như thế nào, dẫn ra các quy định về việc giữ bí mật.

Reuters nói họ chỉ nhìn thấy bản photocopy của hai hộ chiếu vì vậy họ không thể xác định được nó có bị chỉnh sửa gì hay không.

257210cookie-checkReuters: Hai lãnh tụ Triều Tiên từng dùng hộ chiếu Brazil xin visa Tây Âu