Quốc hội Venezuela phế truất Maduro, lập Tổng thống lâm thời

0
1518
Ông Juan Guaido tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela
BÁO MỚI
Cho đến nay, 13 quốc gia đã tuyên bố ủng hộ đại diện đa số trong Quốc hội Venezuela (AN), Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của nước này, báo El Universal đưa tin.

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada, Brazil, Peru, Colombia, Paraguay, Chile, Costa Rica, Argentina, Guatemala, Ecuador, Honduras và Panama ngay lập tức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Juan Guaido.

“Colombia công nhận ông Juan Guaido là tân Tổng thống Venezuela và đồng hành với quá trình chuyển đổi dân chủ” Tổng thống Colombia Ivan Duque phát biểu.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ ở Venezuela,” bà Mercedes Araoz, cựu Thủ tướng Peru cho biết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng đất nước của bà “ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống lâm thời của Venezuela do Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido đảm trách.”

Trong khi đó, đang tham dự một quốc họp quốc tế tại Davos (Thụy Six), Tổng thống Ecuador Lenin Mereno lên tiếng ủng hộ Quốc hội Venezuela.

Những người ủng hộ phe đối lập xuống đường ủng hộ Tổng thống Venezuela lâm thời

“Ecuador công nhận Tổng thống lâm thời của Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido,” ông Moreno nói.

Gần như ngay lập tức, Quân đội Venezuela từ chối công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

“Các chiến binh bảo vệ Tổ quốc không công nhận Tổng thống tự xưng dưới sự ảnh hưởng của lợi ích ngoại bang và tự xưng là hành vi bất hợp pháp. Quân đội đang bảo vệ Hiến pháp và đảm bảo chủ quyền quốc gia,” Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez cho biết hôm 24/1, Thông tấn Nga RT đưa tin.

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro tố cáo Washington đứng đằng sau cuộc đảo chính nhằm lật đổ chế độ của ông và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối đưa các nhà ngoại giao rời khỏi Caracas, cho rằng chính quyền Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao là không hợp pháp và đe dọa sẽ có “hành động thích hợp” nếu bất kỳ cán bộ ngoại giao gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi kêu gọi Quân đội và các lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ quyền lợi của toàn thể nhân dân Venezuela cũng như Mỹ và công dân nước ngoài khác ở Venezuela,” ông Pompeo tuyên bố vào chiều 23-1, đồng thời cho biết Mỹ sẽ “có hành động thích hợp nếu phái đoàn ngoại giao gặp nguy hiểm.

Ông Juan Guaido tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tất cả các nhà ngoại giao Mỹ đều thuộc diện “không đáng hoan nghênh”, sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời”. Trong khi đó, ông Juan Guaido muốn duy trì quan hệ ngoại giao với Mỹ, tạo ra nguy cơ khủng hoảng chính trị sâu rộng, Thông tấn Nga TASS bình luận.

Vì Mỹ không công nhận “chế độ” Maduro, nên lệnh của ông ta buộc các cán bộ ngoại giao Mỹ phải rời khỏi Venezuela là bất hợp pháp, ông Pompeo lập luận, cho biết thêm Washington sẽ tiến hành quan hệ đối ngoại với Caracas chỉ thông qua Chính phủ Guaido.

Cuba và Bolivia bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Maduro, trong khi đó Mexico tuyên bố nước này sẽ tiếp tục công nhận “sự hợp pháp” chế độ Maduro. Ngoại phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết Mỹ đang có hành động “ném đá giấu tay”đối với chính quyền ở Caracas nhằm minh họa hoàn hảo “tình cảm thật sự”của phương Tây đối với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Phạm Trúc

388820cookie-checkQuốc hội Venezuela phế truất Maduro, lập Tổng thống lâm thời