Quân đội xin cấp đất vàng xây trụ sở làm gì ?

0
86
Đồ họa: Luật Khoa.

Bùi Thanh Hiếu

…………….

Ngày 27 tháng 1 năm 2023, thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Thắng giữ chức chính uỷ bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, gọi tắt là bộ tư lệnh 86.

Bộ tư lệnh 86  được thành lập vào năm 2017 theo quyết định 1198 do thủ tướng lúc ấy là ông Nguyễn Xuân Phúc ký. Một năm sau quyết định thành lập của ông Phúc ký, tháng 7 năm 2018 bộ tư lệnh 86 ra mắt với các đơn vị là lữ đoàn 1, lữ đoàn 2, lữ đoàn 3 và trung tâm kiểm định, trung tâm dữ liệu của bộ quốc phòng và viện 10.

Trung bình một lữ đoàn hậu cần, công binh, kỹ thuật thường có đến 3 tiểu đoàn. Tổng số dao động từ 1000 đến 3000 quân.

Lữ đoàn 1 của bộ tư lệnh 86 đóng ở Hà Nộ, địa chỉ 805 đường Nguyễn Hoàng Tôn, mặt tiền bên kia là đường Phạm Văn Đồng, đây là một khu nhà cao tầng, chứa nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Lữ đoàn 2 của bộ tư lệnh 86 đóng ở Tp HCM địa chỉ số 8 Nguyễn Đức Thuận, mặt tiền bên kia là đường Thân Nhân Trung.

Lữ đoàn 3 của bộ tư lệnh 86 đóng ở địa chỉ 39 đường Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, giáp biển Mỹ Khê, cách tu viện Phaolo , Đức Mẹ Sao Biển có vài bước chân.

Cả 3 lữ đoàn đều chiếm dụng những mảnh đất vàng của 3 thành phố lớn nhất Việt Nam. Mặc dù đặc thù như khi xây dựng cơ sở lữ đoàn 3 có nói đến chú trọng baỏ mật. Lẽ ra, những miếng đất giá trị này có thể đấu giá làm trụ sở ngân hàng, khách sạn. Lấy tiền xây dựng trường học, bệnh viện. Để các đơn vị này ở những địa điểm khác kín đáo hơn, không cần thiết cứ phải chiếm đất hai mặt tiền hoặc ở khu du lịch ven biển như vậy.

Viện 10 của bộ tư lệnh 86 nằm trên đường Phan Chu Trinh quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cũng là một nơi đất vàng. Tất cả những cơ sở của bộ tư lệnh 86 tức bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng đều dành những nơi đất vàng, đất có giá trị để hoạt động bảo vệ chế độ. Liệu nếu như trụ sở này không nằm ở những mảnh đất đắc địa, giá trị cao thì sức chiến đấu của bộ tư lệnh 86 có bị suy giảm không?

Rất nhiều trụ sở quân đội có vị trí đẹp, sau một thời gian nó chuyển thành cổ phần kinh doanh với tư nhân, rồi sau cùng tư nhân được quyền sở hữu. Trụ sở được chuyển đi nơi khác xa hơn, sâu hơn. Số tiền chênh lệch qua những lần chuyển đổi ấy rơi vào tay lãnh đạo đơn vị.

Trường hợp xảy ra vụ việc đẫm máu vào tháng 1 năm 2020 tại Miếu Môn cũng tại bắt nguồn từ tranh chấp đất đai giữa quân đội và nhân dân. Một dự án sân bay mơ hồ được vẽ ra từ năm 1980, sau đó thấy phi thực tế người ta đã không triển khai, bởi sân bay quân đội Hoà Lạc vẫn sử dụng được và sân bay Gia Lâm cũng đã được bàn giao cho quân đội sử dụng.  Nhà nước định thu hồi cho Viettel một đơn vị viễn thông quân đội kinh doanh đa ngành nghề  khai thác sử dụng, mục đích của Viettel là định xây khu biệt thự nghỉ dưỡng kinh doanh nhưng giấu kín để đạt được ý đồ thu hồi đất. Người dân đang canh tác trên mảnh đất đó họ không chấp nhận việc biến dự án sân bay ban đầu sang mục đích khác, còn nhà nước khăng khăng là lý do ban đầu thế nào không cần biết nữa, đã quy hoạch từ đó của quân đội rồi thì giờ thu hồi cho quân đội dùng gì là việc của quân đội.

Cuộc tranh chấp được giải quyết nhanh gọn khi nhà nước đưa mấy nghìn lính vũ trang ban đêm đến ngôi làng có những người dân không đồng ý, súng đạn nổ vang trong đêm như chiến tranh, đạn bắn vào nhà dân như mưa, sau khi hạ sát được ông lão già nhất làng, người ta nhét tay ông lão quả lựu đạn và nói lý do bắn chết vì ông lão 84 tuổi này định tấn công mấy nghìn quân lính vũ trang trong phòng ngủ của ông.

Nhà nước Việt Nam vào năm 2020 đã xử tù đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù, ông Hiến này được quyết định chuyển giao 3 khu đất của quân đội trên đường Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh sang mục đích kinh doanh theo chủ trương của quân chủng hải quân.

Có nghĩa việc chuyển đổi đất quân sự sang kinh doanh là được chủ trương từ cấp trên. Cụ thể là mang đất này đi góp vốn với đối tác.  Đối tác đã mang đất này đi thế chấp ngân hàng để kinh doanh bất động sản nơi khác, đối tác là Đinh Ngọc Hệ giám đốc của một công ty trực thuộc bộ quốc phòng. Tất cả những người thạo tin ở Việt Nam đều biết Đinh Ngọc Hệ là tay chân thân tín của cựu chủ tịch nước Trần Đại Quang. Việc phanh phui mang ra xử 6700 mét vuông đất ở giữa thành phố HCM này chẳng qua là từ âm mưu tranh giành quyền lực. Nếu như không có  chuyện đấu đá, tranh quyền thì đã không lôi vụ này ra xử.

 Đến đây thì có thể hiểu rằng, có rất nhiều đất đai bộ quốc phòng đã được chuyển nhượng sang cho tư nhân, ở trên khắp mọi miền đất nước.

Để hạn chế việc chuyển đổi đất quân đội như thế, ngay từ khâu đầu tiền cấp đất cho quân đội, cần phải nghiên cứu xem xét để cấp những miếng đất phù hợp với mục tiêu, hoạt động của đơn vị được cấp. Thật vô lý khi những đơn vị mà tính đặc thù bảo mật như bộ tư lệnh 86 lại được cấp những miếng đất toàn 2 mặt tiền hay ở ven biển du lịch nổi tiếng, có giá trị rất cao về tiền. Một ngày nào đó bộ tư lệnh 86 cho thuê hoặc chuyển nhượng cho tư nhân, chuyển đến một nơi khác đất ít giá trị hơn, số tiền chênh lệch ấy sẽ rơi vào túi các tướng lĩnh lãnh đạo là điều ai cũng biết.

Đó là điều quá dễ hiểu, nhưng lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam làm ngơ, chẳng qua đó là cách mà họ ban lợi lộc cho các tướng lĩnh một cách khéo léo mà thôi.

Một cách cố tình tạo ra khe hở để cho tham nhũng có cơ hội, điều kiện thực hiện .

——————

Nguồn : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0f6CMDFswvzt1LpjtjiSZXAbcZj9iZtXtFLTqY6ooF1fpKptSd4dMbWKYdHfdUdMJl&id=100089336346358

684740cookie-checkQuân đội xin cấp đất vàng xây trụ sở làm gì ?